8 Dấu hiệu nhắc bạn nên gặp bác sĩ tâm lý

8 Dau Hieu Nhac Ban Nen Gap Bac Si Tam Ly 1.jpg
Ai trong chúng ta cũng đều trải qua những khoảng thời gian bị stress, buồn bã và đau khổ. “Nếu bạn được sự giúp đỡ từ bác sĩ càng sớm, bạn sẽ càng dễ dàng vượt qua được vấn đề mình đang gặp” – Bác sĩ tâm lý Daniel J nói.

Theo một nghiên cứu mới đây tại Mỹ, cứ một trong 5 người trưởng thành đang phải trải qua các vấn đề về tâm lí, chỉ 46-65% các trường hợp đang trong quá trình điều trị. Nếu chịu đựng các vấn đề về tâm lí quá lâu, việc không gặp một bác sĩ phù hợp sẽ chỉ khiến vấn đề của bạn càng tệ thêm. “Nếu bạn được sự giúp đỡ từ bác sĩ càng sớm, bạn sẽ càng dễ dàng vượt qua được vấn đề mình đang gặp”- Bác sĩ tâm lý Daniel J nói.

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 

Bạn vẫn hay nghĩ chỉ những người bị bệnh tâm thần hay bị “điên” mới cần sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý? Bạn sẽ nghĩ đến việc chi một khoản tiền không nhỏ và mất rất nhiều thời gian để gặp các chuyên gia tư vấn. “Điều này không hoàn toàn đúng” – Bác sĩ tâm lý Mary Alvord chia sẻ. “Việc điều trị của bạn không nhất thiết phải diễn ra mỗi ngày, tôi có một vài bệnh nhân chỉ gặp tôi hai lần trong năm để được tư vấn và có các liệu pháp về các hành vi nhận thức của mình”. Và mặc dù việc điều trị có hơi đắt đỏ, thế nhưng bạn vẫn có nhiều lựa chọn khác bởi hiện nay có khá nhiều trung tâm và bác sĩ sẽ căn cứ vào khả năng tài chính của bạn để điều trị phù hợp nhất.

Vậy những dấu hiệu nào khiến bạn nên cân nhắc việc đặt một cuộc hẹn ngay với một chuyên gia tâm lý?

1. Bạn cảm thấy mọi thứ thật nặng nề

“Chúng ta đều trải qua cảm giác giận dữ và buồn bã, thế nhưng mức độ của chúng thế nào và có xảy ra thường xuyên không?” là câu hỏi của bác sĩ Alvord đặt ra.

Khi một thứ thách mới xuất hiện, bạn có giả định ngay một viễn cảnh tồi tệ nhất sẽ xảy đến? Biểu hiện nặng nề này của sự lo lắng sẽ trầm trọng hóa mọi thứ và khiến cơ thể bạn bị suy nhược.“Nó có thể khiến bạn tê liệt, dẫn đến những cơn hoảng loạn và thậm chí làm bạn lãng tránh mọi thứ”, bác sĩ Alvord nói –

”Nếu cuộc sống của bạn trở nên quá bó buộc chỉ vì bạn lãng tránh quá nhiều, có thể đây là lúc bạn nên tìm một người nào đó để giúp đỡ”.

9 Cách giúp bạn bình tâm trước sóng gió cuộc đời 
20 Lời khuyên hữu ích khi có quá nhiều áp lực cuộc sống

 

2. Bạn vừa trải qua một bi kịch và không thể ngừng nghĩ về nó

Nỗi đau khi mất một người thân trong gia đình, vừa chia tay người yêu hay bị mất việc sẽ cần sự tư vấn từ người khác. Chúng ta có khuynh hướng nghĩ rằng những cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất nhưng không phải trường hợp nào cũng được như vậy. Nỗi đau mất mát sẽ làm suy giảm khả năng làm việc hàng ngày của bạn hay thậm chí khiến bạn muốn lẩn tránh khỏi bạn bè. Nếu bạn cảm thấy không muốn hòa nhập cùng cuộc sống hoặc những người xung quanh nhận thấy điều đó, có lẽ bạn cần nói chuyện với một ai đó về vấn đề này. Ngược lại, nhiều người phản ứng với sự mất mát một cách thất thường, hay phấn khích quá mức khi đang cùng bạn bè và người thân hay không thể ngủ được. Đây cũng là những dấu hiệu cần gặp chuyên gia tư vấn tâm lý. Xem thêm Nỗi đau buồn dưới góc nhìn tâm lý

3. Bạn gặp những cơn đau đầu liên tục, những cơn đau dạ dày và hệ thống miễn dịch ngày càng yếu

Nếu bạn đang buồn bực về điều gì đó, điều này sẽ ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Các nghiên cứu đã xác định stress sẽ gây ra nhiều tổn thương vật lý, bao gồm những cơn đau dạ dày, đau đầu, bị cảm thường xuyên hay thậm chí là giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp bị đau cơ và đau cổ, đó chính là những dấu hiệu bạn đang bị trầm cảm nặng.

4. Bạn phải dùng chất kích thích để đối mặt

Nếu bạn thấy mình đang uống rượu hay sử dụng một số loại thuốc với liều lượng lớn hơn, hay thậm chí đó chỉ mới là những suy nghĩ tới việc dùng chất kích thích – đây chính là dấu hiệu bạn đang muốn làm tê liệt những cảm xúc mà đáng ra phải bạn phải đối mặt.

Thức ăn cũng có thể được liệt kê trong phần này. Việc thay đổi khẩu phần ăn thể hiện mọi thứ đang không ổn với bạn. Việc ăn nhiều hơn bình thường hay không muốn ăn, cả hai đều là các dấu hiệu cho thấy bạn phải đang đối mặt với stress.

5. Bạn nhận những phản hồi xấu trong công việc

Thay đổi năng suất lao động khá phổ biến đối với những trường hợp đang gặp vấn đề về tâm lí và cảm xúc. Bạn có thể cảm thấy không muốn gắn bó với công việc, thậm chí đó từng là công việc khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Bên cạnh sự thay đổi về việc tập trung, bạn có thể nhận được những phản hồi không tốt từ sếp hay các đồng nghiệp về chất lượng công việc. Và đây có thể là thời điểm bạn nên tìm đến một chuyên gia.

“Người trưởng thành dành hầu hết thời gian với công việc, vì vậy những người thấy được điều này phải nên thông cảm với họ, cũng như trong gia đình vậy” – Reidenberg nói.

6. Bạn không muốn tham gia những hoạt động mà mình từng yêu thích

Nếu bạn thấy các câu lạc bộ mình tham gia, những buổi gặp gỡ bạn bè và sum họp gia đình không còn vui vẻ như trước, đó có thể là một điều gì đó không ổn. Nếu bạn thấy thất vọng, không có một mục tiêu nhất định hoặc buồn không rõ lý do, việc gặp một bác sĩ tâm lí sẽ cho bạn một cái nhìn rõ ràng hơn hay bắt đầu một hướng đi mới.

7. Những mối quan hệ của bạn trở nên căng thẳng

Bạn gặp rắc rối khi muốn chia sẻ bạn đang thật sự cảm thấy gì và thấy không vui khi đang giao tiếp với người yêu thường xuyên, có lẽ bạn nên tham gia vào liệu trình cho các cặp đôi hay gia đình, theo Alvord nói.

“Chúng tôi có thể giúp họ có những lựa chọn tốt hơn trong việc dùng từ ngữ, và chúng tôi còn dạy họ về ngôn ngữ cơ thể và thái độ khi giao tiếp”, Alvord chia sẻ.

8. Những người bạn của bạn nói rằng họ lo lắng cho bạn

Đôi khi những người bạn sẽ chú ý đến những thay đổi của bạn mà bạn khó có thể tự nhận ra, vì vậy quan điểm của những người xung quanh sẽ rất giá trị và bạn nên xem xét chúng.

Nếu ai đó nói với bạn những điều như: “Bạn có đang nói với ai về điều này không?” hay “Bạn vẫn ổn chứ? Tôi lo lắng cho bạn đấy” – lúc này bạn nên cân nhắc về lời khuyên của họ.

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
• Thạc sĩ Tâm lý Ngô Minh Duy: Chuyên gia Tham vấn Trị liệu hàng đầu
• Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online

• Dịch vụ tư vấn tâm lý ngoài giờ
• Dịch vụ tư vấn tâm lý online
• Dịch vụ tư vấn tâm lý gián tiếp
• Dịch vụ tư vấn tâm lý trực tiếp

• Chương trình Chăm sóc sức khỏe tinh thần: GIẢI MÃ TÂM LÝ – Kết nối tâm hồn
• Giải mã tâm lý Số 1: Rối loạn lo âu và những điều cần biết
• Giải mã tâm lý Số 2: Vượt qua Rối loạn lo âu (Phần 1)
• Giải mã tâm lý Số 3: Vượt qua Rối loạn lo âu (Phần 2)

• Tiêu chuẩn chẩn đoán Rối loạn phân liệt cảm xúc theo DSM-5
• Tiêu chuẩn chẩn đoán Rối loạn lo âu xã hội ám ảnh sợ xã hội theo DSM-5
• Tiêu chuẩn chẩn đoán Rối loạn làm thương tổn da theo DSM-5
• Tiêu chuẩn chẩn đoán Rối loạn dạng phân liệt theo DSM-5
• Tiêu chuẩn chẩn đoán Rối loạn ám ảnh cưỡng chế theo DSM-5
• Tiêu chuẩn chẩn đoán Rối loạn sợ biến dạng cơ thể theo DSM-5
• Tiêu chuẩn chẩn đoán Rối loạn lưỡng cực II theo DSM-5
• Tiêu chuẩn chẩn đoán Rối loạn hoang tưởng theo DSM-5
• Tiêu chuẩn chẩn đoán Rối loạn ám ảnh sợ khoảng trống theo DSM-5
• Tiêu chuẩn chẩn đoán Rối loạn tích trữ theo DSM-5
• Tiêu chuẩn chẩn đoán Rối loạn nhổ tóc theo DSM-5

Đào tạo Doanh nghiệp Tư vấn tâm lý

Cuối tuần sôi động cùng “Ngày hội vì người lao động BenThanh Group”

Vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Bến Thành tổ...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án Phát triển Tâm lý học đường quận Tân Phú | Đi thăm Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Khám phá 3 hiểu lầm thường gặp khi nhắc đến phòng Tâm lý học đường

Cùng Ý Tưởng Việt tham quan Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân nhé!...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Dịch vụ Tư vấn tâm lý 2024

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt với các chuyên gia "bác sĩ" tâm lý hàng đầu GS.TS....

1 Comment

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *