Tiêu chuẩn chẩn đoán Rối loạn tích trữ theo DSM-5 (Hoarding Disorder- F42)

Thứ tư - 27/01/2016 11:28
1
  1. Bệnh nhân cảm thấy khó khăn dai dẳng khi phải bỏ đi hoặc cho đi tài sản, bất kể thực tế chúng có giá trị hay không.
  2. Khó khăn này là do nhận thức của bệnh nhân có nhu cầu giữ lại những tài sản này và cảm thấy đau khổ mãnh liệt khi phải chia tay chúng.
  3. Khó khăn trong việc bỏ đi những tài sản dẫn đến việc bệnh nhân cất giữ chúng quá nhiều làm cho không gian sống trở nên đầy ắp và lộn xộn và thỏa hiệp sẽ sử dụng chúng như dự định. Nếu khu vực sinh sống được sắp xếp gọn gàng thí đó chỉ là do bên thứ 3 can thiệp (các thành viên khác trong gia đình, người làm vệ sinh, chính quyền địa phương).
  4. Rối loạn này là nguyên nhân gây ra đau khổ đáng kể về mặt lâm sàng, làm suy giảm chức năng nghề nghiệp, xã hội hoặc những lĩnh vực quan trọng khác (bao gồm cả việc duy trì một môi trường an toàn cho bản thân và người khác).
  5. Rối loạn này không phải do một bệnh cơ thể khác gây nên (ví dụ: tổn thương não, bệnh về mạch máu não, hội chứng Prader-Willi).
  6. Rối loạn này không được giải thích rõ hơn bởi các triệu chứng của một rối loạn tâm thần khác (ví dụ: những ám ảnh trong Rối loạn ám ảnh cưỡng chế; mất năng lượng trong Rối loạn trầm cảm; những ý nghĩ hoang tưởng trong hội chứng Tâm thần phân liệt và những rối loạn loạn thần khác; khiếm khuyết về nhận thức trong Rối loạn thần kinh nhận thức; sở thích bị giới hạn trong Hội chứng tự kỷ.

Tác giả bài viết: ThS Ngô Minh Duy (dịch từ DSM-5)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây