9 Cách giúp bạn bình tâm trước sóng gió cuộc đời

9 Cach Giup Ban Binh Tam Truoc Song Gio Cuoc Doi.jpg
9 Cách giúp bạn bình tâm trước sóng gió cuộc đời. Những biện pháp hữu ích khi bạn đang mất bình tĩnh, mất phương hướng giữa những khó khăn, chán nản.

Khi cuộc sống trở nên khó khăn, đôi khi thật khó để giữ mình không bị sụp đổ và chìm sâu vào vực thẳm của những cảm xúc tiêu cực, đối đầu với sự chán nản. Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng làm thế nào mà nhiều người có thể giữ được sự điềm tĩnh trước những khoảng thời gian đầy những biến cố trong khi những người khác thì không thể? Bạn có muốn thực hiện theo những chiến lược giúp bạn đương đầu và giữ được sự bình tĩnh trong suốt những giai đoạn tồi tệ trong cuộc sống? Dưới đây là 9 điều bạn có thể làm để vượt qua những khoảng thời gian khó khăn một cách bình tâm.
 

1. Cứ khóc đi nếu bạn cần – một lúc thôi

Nhiều người dễ xúc động hơn người khác. Dù vậy, kìm nén cảm xúc bản thân không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt. Nếu bạn cố đè nén chúng lại, điều đó cũng giống như bạn đang cố ghì chặt một quả bóng dưới nước. Bạn có thể cố trong một lúc nhưng rồi quả bóng sẽ lại trồi lên mặt nước trở lại – và đôi khi nó còn nổ tung. Vì vậy, hãy cứ khóc một lúc cho đã đi. Hãy để cho những cảm xúc được tuôn ra để khiến bạn có thể suy nghĩ thông suốt hơn sau đó.
 

2. Giờ thì hãy ngừng khóc và để phần tư duy logic trong bạn là “người tài xế”

Một khi bạn đã tống được hết cảm xúc của mình ra ngoài, hãy để phần cảm xúc trong bạn ngồi vào chiếc ghế hành khách trên chuyến xe mà phần tư duy logic trong bạn là người lái. Sự logic sẽ giúp bạn giữ được bình tĩnh và tập trung giữa sự hỗn loạn. Bạn sẽ có cảm xúc lành mạnh khi bạn đã đẩy hết ra ngoài những cảm xúc sau một hoặc hai lần khóc rồi, bạn có thể “sang số” những “bước số tinh thần” và thực hiện bước kế tiếp: Giải quyết vấn đề.
 

3. Hãy tập trung vào việc tìm ra giải pháp

Day dứt mãi với những thứ tiêu cực sẽ không thay đổi được gì. Hãy nói thẳng ra là, bạn vừa mất việc. Có thể nó đã làm bạn sốc. Vì vậy mà bạn đã khóc hết nước mắt một vài lần và rồi bạn đã quyết định rằng giờ là lúc bạn suy nghĩ logic hơn. Nào, bây giờ thì hãy nhìn vào những khả năng. Bắt đầu ứng tuyển cho những công việc mới. Nghĩ về sự thay đổi trong sự nghiệp hoặc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Nhìn vào những việc bạn có thể làm để khiến tình hình của mình trở nên tốt hơn. Rồi, bạn hãy làm gì đó đi nào.
 

4. Kéo bạn ra khỏi tình trạng này nếu bạn có thể

Có thể bạn chưa mất việc – nhưng bạn ghét công việc mình đang làm. Hoặc ông chủ của bạn. Hoặc người đồng nghiệp nơi bạn làm. Có thể bạn đang trong một mối quan hệ lừa dối hoặc không hề có tình cảm. Nếu có một cách khả dĩ nào đó để bạn có thể kéo mình ra khỏi tình huống tiêu cực bạn gặp phải, hãy thực hiện nó ngay, bạn có thể tìm hiểu thêm về hệ thống hỗ trợ bản thân. Chần chừ và day đi day lại những thứ tiêu cực không làm bạn cảm thấy hạnh phúc thêm hay bình tĩnh hơn đâu. Đôi khi bạn chỉ cần tránh ra và cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn.
 

5. Nhìn nhận vấn đề toàn diện

Đôi khi những gì chúng ta nghĩ là một bi kịch lại “không hẳn” là bi kịch. Nó chỉ “có vẻ” giống. Như khi tôi nhìn lại cuộc đời mình, có những điều xảy ra khiến tôi tưởng như thế giới này đã chấm dứt nhưng thật ra chúng giống như những ‘bậc đá trên mặt nước’ để tôi bước lên và đi tiếp. Tôi thích tự hỏi mình một câu, “Vào lúc cuối đời, tôi có nhìn lại vấn đề này và nghĩ rằng nó quan trọng không? Hay tôi sẽ chỉ bật cười khi nhớ ra mình đã bực dọc như thế nào vì nó ?”. Nếu bạn có thể đặt vấn đề của mình vào một viễn cảnh mới như vậy, đơn giản hóa cuộc sống, bạn sẽ có thể giữ được bình tĩnh. Chắc rồi, sẽ có những vấn đề thật sự lớn. Nhưng phần nhiều không phải – chỉ do chúng ta nghĩ như vậy thôi.
 

6. Hãy nhớ rằng nó sẽ không kéo dài mãi mãi

Một trong những câu nói yêu thích của tôi, đó là: “Sự thay đổi là thứ duy nhất không thay đổi”. Trong khi nó là một câu nói châm biếm, ý nghĩa của nó hoàn toàn chính xác. Không ai ở mãi cùng một nơi. Nó có thể hiểu như bạn vẫn đang ở một chỗ nhưng thời gian quanh bạn đã trôi qua. Nếu bạn hành động để có cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính mình, bạn đang khẳng định sức mạnh của mình và có bước đi đầu tiên trên con đường tiến gần đến việc sống hạnh phúc hơn.
 

7. Yêu cầu giúp đỡ

Thật không may là nhiều người nghĩ rằng lên tiếng tìm sự giúp đỡ là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Không phải như vậy! Tài liệu nào đã ghi rằng mọi người cần phải vượt qua những vấn đề của họ một cách đơn độc? Không có! Có ai đó giúp đỡ hỗ trợ bạn – về mặt tinh thần hay bằng hành động thực tế – sẽ khiến bạn cảm thấy bớt đi phần nào gánh nặng trên đôi vai mình. Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề bản thân, mong đợi duy nhất là có người đáng tin cậy lắng nghe và cùng tìm ra giải pháp, bạn có thể cần đến sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý trong những trường hợp không thể tự giải quyết một cách trọn vẹn nhất. Đỡ đi gánh nặng cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể giữ mình bình tĩnh, tự chủ hơn và cảm giác nhẹ nhõm hơn.
 

8. Nhận thức được rằng vấn đề đã có thể tệ hơn

Một điều khác giúp tôi giữ được sự bình tĩnh suốt những quãng thời gian khó khăn đó là tôi luôn nhớ rằng, nhiều thứ tệ hơn đã có thể xảy ra, hay nói khác hơn chúng ta bị cuốn theo những suy nghĩ chủ đạo của chúng ta. Có thể bạn đã mất việc nhưng ít nhất, bạn còn sức khỏe và có thể còn có cả những thành viên trong gia đình có thể giúp bạn đứng lên lại trên đôi chân của mình. Ở một nơi nào trên thế giới ngay lúc này, ai đó đang phải đối mặt với vấn đề nặng nề hơn bạn rất nhiều. Tôi biết không phải lúc nào cũng có thể cảm nhận vấn đề theo hướng này, nhưng nhiều lúc, nó lại đúng đấy.
 

9. Hãy tin rằng rồi mọi thứ sẽ tốt lên

Hy vọng. Hy vọng là tất cả. Nếu bạn không tin rằng mọi thứ sẽ thay đổi, chúng sẽ không thay đổi, đời thay đổi khi chúng ta thay đổi. Tôi luôn thích trích dẫn một câu Henry Ford đã nói, “Dù bạn nghĩ rằng mình có thể – hay nghĩ rằng mình không thể – nghĩ theo hướng nào đi nữa, bạn đều đúng”. Nếu bạn nghĩ mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn, thì rồi chúng sẽ tốt hơn. Nếu bạn nghĩ mọi thứ sẽ không thay đổi, chúng sẽ vẫn cứ như vậy thôi. Điều bạn tin tạo ra điều bạn nhận được.

Giữ được sự bình tĩnh trước những sóng gió trong cuộc đời đòi hỏi một quá trình luyện tập, nhưng bạn có thể làm được. Nếu bạn tập luyện các bước trên đây một cách đều đặn, chúng rồi sẽ trở thành bản chất của bạn.

Tin Tổng hợp

Tận hưởng cái Tết gọn nhẹ

Để “đủ đầy” trong mùa tết, rất cần các kỹ năng quản lý chi tiêu của người tay hòm chìa...

Xem tiếp

Tin Hoạt động Tin Tổng hợp

Ý Tưởng Việt đồng hành cùng tân sinh viên khoa Tâm lý học – trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Hòa chung không khí hân hoan, hứng khởi của năm học mới, chiều ngày 12.10.2022 vừa qua, Ý Tưởng Việt...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản hãy ghi nhớ 8 điều này

Có những loại khó khăn khiến ta bị tổn thương, nhưng đồng thời cũng giúp ta thay đổi và trưởng...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

7 Cách giúp bạn thư giãn và giảm stress

Với 7 lời khuyên dưới đây sẽ phần nào giúp bạn bớt căng thẳng mệt mỏi và tìm được cách...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Những điều bạn cần biết về Stress

Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

Chuyên gia tâm lý, GS.TS Huỳnh Văn Sơn (Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) nêu quan...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Đừng bỏ mặc con trẻ với mạng xã hội! Hãy đồng hành, trải nghiệm cùng con!

Điều quan trọng nhất chính là giáo dục. Cải cách giáo dục làm sao để trang bị cho trẻ những...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

SELF HARM – Hội chứng Tự hại: Khi người ta nhầm tưởng những đau đớn thể xác là sự chữa lành

“Self – Harm” hay còn được gọi là hội chứng tự hại. Người mắc hội chứng tâm lý này có...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

BURNOUT – Hội chứng “cháy sạch” nơi công sở và cách để “chữa cháy”

Hội chứng burnout (Burnout syndrome) là một thuật ngữ tâm lý, nó miêu tả tình trạng kiệt quệ, mệt mỏi...

Xem tiếp

One thought on “9 Cách giúp bạn bình tâm trước sóng gió cuộc đời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *