10 Lý do bạn nên thiền mỗi ngày

10 Ly Do Ban Nen Thien Moi Ngay.jpg
Thiền sẽ giúp bạn để ý nhiều hơn đến những suy nghĩ và hành động đúng sai. Có thể trong lúc thiền các loại tư tưởng sẽ dẫn bạn đến nhiều vấn đề đang diễn ra xung quanh.

1. Bạn sẽ trở nên thành tâm và lưu tâm hơn

Thiền sẽ giúp bạn để ý nhiều hơn đến những suy nghĩ và hành động đúng sai. Có thể trong lúc thiền các loại tư tưởng sẽ dẫn bạn đến nhiều vấn đề đang diễn ra xung quanh. Chẳng hạn bạn nghĩ đến một thần tượng idol, nghĩ đến một ai đó làm bạn bực bội, khó chịu hay nghĩ đến làm thế nào để thăng chức, lên lương, v.v… Bạn không thể quan sát được các dòng suy nghĩ trừ khi bạn ở trong trạng thái ý thức cao. Tuy nhiên, đây cũng là lúc bạn có thể phân loại những thứ xấu và những thứ tốt phát xuất từ bản thân mình, từ đó loại bỏ dần các suy nghĩ xấu, hỗn tạp ra khỏi đầu và tập trung thiền định. Trong suy nghĩ của bạn sẽ cấu thành những vật chất tốt giúp bạn có những hành xử tốt hơn trong cuộc sống và lời nói chân thành hơn trong giao tiếp. Đây chính là kỹ năng hữu ích cho sự tiến bộ của bạn qua cuộc sống hằng ngày.

2. Giảm Stress

Trong cuộc sống chúng ta ít nhiều cũng bị stress do phải đối mặt với nhiều thứ lo toan và sinh tồn hay stress phát sinh từ những cuộc xung đột và tranh đấu hơn thua. Chính vì những thứ này, không ít người có những suy nghĩ tiêu cực và để giải tỏa stress họ tìm đến bar, sàn nhảy vui chơi thâu đêm suốt sáng, thậm chí thả lỏng bản thân mình đến với những thứ xấu ngoài xã hội.

Bạn nên bắt đầu nghĩ đến việc ngồi thiền mỗi ngày. Đây là khoảng thời gian lắng đọng để làm tinh thần của bạn trở nên dịu nhẹ. Stress không tự động rời khỏi bản thân chúng ta mà là sự chuyển hóa dần dần khi tinh thần đi vào trạng thái “tịnh”. Thiền sẽ đem lại cho bạn một ngày mới năng động và tràn đầy năng lượng sau mỗi sáng thức dậy. Những áp lực và căng thẳng trong công việc, cuộc sống giờ chỉ là “chuyện nhỏ”, bạn sẽ vượt qua một cách dễ dàng.

3. Bạn sẽ kiểm soát được cảm xúc tâm lý của bạn

Có phải bạn thật sự muốn kiểm soát được cảm xúc của bạn? Khi bạn vui, bạn muốn biểu lộ hết cảm xúc của mình song khi nóng giận, buồn bã, chán nản bạn lại muốn kiểm soát nó bởi những cảm xúc này làm chúng ta mất đi nhiệt huyết và lý trí. Thông thường chúng ta phải chấp nhận các loại cảm xúc này tồn tại trong con người chúng ta. Nhưng giờ thì đừng để tư tưởng của bạn bị cảm xúc chi phối. Thiền đưa đến cơ hội thay đổi. Bạn càng thiền định bạn càng để ý đến các suy nghĩ và hành động ảnh hưởng đến cảm xúc. Hãy quan sát tâm tưởng của bạn đang diễn ra thế nào trong nội tại và cố gắng hiểu những gì đang hiện hữu trong tâm trí mình.

4. Bạn sẽ có các quyết định cuộc sống tốt hơn

Khi bạn có được nhận thức hơn về những suy nghĩ, hành động, và cảm xúc của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn đã đưa ra quyết định chưa tốt. Thiền trang bị cho bạn những kỹ năng suy nghĩ cần thiết trước khi hành động và có được những quyết định thiết thực.

Bạn đang không muốn tiếp tục làm việc ở công ty này, muốn thuyên chuyển và muốn đổi đời? Thiền sẽ giúp bạn hiểu rõ những gì đang xảy ra trong tâm trí mình và giúp bạn xác định rõ con đường mình cần đi thay vì chỉ biết phản ứng nhất thời với các tình huống bất lợi ở hiện tại như nghỉ việc ngay lập tức vì những cảm xúc “không happy” trong khi chưa tìm được công việc khác thay thế. Bạn đã thật sự nghĩ cho gia đình vẫn đang cần bạn trợ cấp hay những khó khăn sẽ xảy đến với bạn sau khi nghỉ việc? Bạn sẽ học được chữ “Nhẫn” qua thiền định và hơn bao giờ hết bạn biết được thời điểm nào là thích hợp để bạn thay đổi công việc.

5. Làm chậm tốc độ cuộc sống

Cuộc sống không phải nước rút mà là một buổi đi dạo. Đừng vội vàng bỏ lỡ một số điều khiến bạn sẽ phải hối tiếc sau này. Trừ phi bạn muốn sống một cuộc sống tất bật, “gấp gáp” nếu không thì bạn nên để cuộc sống của mình chậm lại một chút, chậm lại trong tâm trí để có quyết định chính chắn hơn, để tìm lại chính mình và điều chỉnh theo một lối sống lành mạnh. Thiền có thể hướng bạn thực thi cuộc sống như thế. Sau đó tất cả mọi thứ khác sẽ đi theo một phương thức sống mà bạn đã chọn.

6. Bạn có thể học được một kỹ năng hữu ích mới

Thiền là một kỹ năng như bất kỳ kỹ năng nào mà cần chúng ta luyện tập và tập trung. Có thêm kỹ năng nào khác cho cuộc sống của bạn thì luôn luôn có lợi. Thiền có tác dụng hữu ích cho sự phát triển trí tuệ của bạn. Bạn sẽ thấy mặt tích cực và hiệu quả trong công việc và cuộc sống. Không có sự cạnh tranh, xung đột trong tư tưởng. Thiền không phải là kỹ thuật tôn giáo mà là thực hành, đúng hơn là kỹ thuật sống, có thể giúp cuộc sống của bạn có ý nghĩa. Không có gì để mất, trái lại thiền đem đến nhiều lợi ích hơn cho cuộc sống của bạn.

7. Bạn có thể trải nghiệm cuộc sống hạnh phúc nhiều hơn

Ai không muốn được hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống? Thiền là một cách tuyệt vời để có được sự trải nghiệm cuộc sống thực sự, giúp bạn thêm yêu cuộc sống và cảm thấy được kết nối nhiều hơn. Bạn sẽ cảm nhận cuộc sống này không quá khó khăn đối với bạn. Bạn hoàn toàn có thể vượt qua những rào cản, những cảm xúc không vui, những thử thách cam go và giải quyết được các mâu thuẫn ở bản thân mình… Điều quan trọng là không còn những quan điểm xung đột, điềm tĩnh trong mọi tình huống. Với suy nghĩ “Mình nên hài lòng với những gì mình đang có”, “Mình nên đem đến hạnh phúc cho những người khác” đây chính là lúc bạn cảm nhận mọi thứ quanh bạn thật nhẹ nhàng và không còn những suy nghĩ cá nhân mà luôn quan tâm đến người khác. Bạn đã chuẩn bị học cách Thiền để đón nhận hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống?

8. Miễn phí

Đây có là lý do hấp dẫn cho chúng ta? Bạn sẽ không phải tốn tiền để có được sự thoải mái và không cần mất thời gian đến các trung tâm tập thể hình, hay yoga. Đơn giản chỉ thực hành ở nhà và thiền bất kỳ thời gian nào bạn rảnh rỗi, vậy tại sao bạn không thử nhỉ!?

9. Bạn có thể thiền bất cứ nơi đâu

Hãy tìm một nơi yên tĩnh thuận tiện cho bạn. Bạn có thể thiền ở ngoài trời để có không khí thiên nhiên. Bạn có thể tìm đến các công viên có cây xanh bóng mát. Chắc chắn rằng bạn sẽ thấy tinh thần của mình ngày một sảng khoái và thư thái sau khi thiền định.

10. Lợi ích của thiền

Có hàng trăm hàng ngàn các công trình nghiên cứu khoa học chứng minh lợi ích của thiền. Chứng minh rằng những người học thiền định có khả năng ứng phó với rủi ro, trắc trở trong cuộc sống. Thiền có thể mở rộng tâm thức của bạn, giúp bạn hiểu cảm xúc và suy nghĩ của bạn nhiều hơn. Bạn sẽ hướng nội tìm ra bản chất của mình, loại bỏ dần những tư tưởng xấu. Bạn cũng ý thức và kiểm soát các cảm xúc của mình tốt hơn, suy nghĩ của bạn cũng dần dần cẩn thận hơn và hợp lý hơn.

Bên cạnh những lợi ích tinh thần, thiền còn đem lại những lợi ích sức khỏe chẳng hạn như làm giảm huyết áp, giảm mức độ lo âu cũng như tạo hệ thống miễn dịch lành mạnh, v.v…

Tin Tổng hợp

Tận hưởng cái Tết gọn nhẹ

Để “đủ đầy” trong mùa tết, rất cần các kỹ năng quản lý chi tiêu của người tay hòm chìa...

Xem tiếp

Tin Hoạt động Tin Tổng hợp

Ý Tưởng Việt đồng hành cùng tân sinh viên khoa Tâm lý học – trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Hòa chung không khí hân hoan, hứng khởi của năm học mới, chiều ngày 12.10.2022 vừa qua, Ý Tưởng Việt...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản hãy ghi nhớ 8 điều này

Có những loại khó khăn khiến ta bị tổn thương, nhưng đồng thời cũng giúp ta thay đổi và trưởng...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

7 Cách giúp bạn thư giãn và giảm stress

Với 7 lời khuyên dưới đây sẽ phần nào giúp bạn bớt căng thẳng mệt mỏi và tìm được cách...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Những điều bạn cần biết về Stress

Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

Chuyên gia tâm lý, GS.TS Huỳnh Văn Sơn (Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) nêu quan...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Đừng bỏ mặc con trẻ với mạng xã hội! Hãy đồng hành, trải nghiệm cùng con!

Điều quan trọng nhất chính là giáo dục. Cải cách giáo dục làm sao để trang bị cho trẻ những...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

SELF HARM – Hội chứng Tự hại: Khi người ta nhầm tưởng những đau đớn thể xác là sự chữa lành

“Self – Harm” hay còn được gọi là hội chứng tự hại. Người mắc hội chứng tâm lý này có...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

BURNOUT – Hội chứng “cháy sạch” nơi công sở và cách để “chữa cháy”

Hội chứng burnout (Burnout syndrome) là một thuật ngữ tâm lý, nó miêu tả tình trạng kiệt quệ, mệt mỏi...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *