Tư vấn tâm lý: Dạy con tỏ thái độ trước đồng tiền

Tu Van Tam Ly Day Con To Thai Do Truoc Dong Tien.jpg
Tư vấn giáo dục con cái: Đến lúc nào thì có thể bắt đầu dạy cho con biết về giá trị đồng tiền và cho con tiền tiêu vặt? Bé trai nhà tôi năm nay 6 tuổi. Trước đây, mỗi khi đến trường, cháu thường muốn mẹ mua cho món gì đó dù rất nhỏ thôi và vui vẻ đi học. Bây giờ thì cháu lại chuyển sang muốn mẹ cho tiền để tự mua.

Thưa chuyên viên tâm lý, đến lúc nào thì có thể bắt đầu dạy cho con biết về giá trị đồng tiền và cho con tiền tiêu vặt? Bé trai nhà tôi năm nay 6 tuổi. Trước đây, mỗi khi đến trường, cháu thường muốn mẹ mua cho món gì đó dù rất nhỏ thôi và vui vẻ đi học. Bây giờ thì cháu lại chuyển sang muốn mẹ cho tiền để tự mua. Tôi nên làm thế nào?

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

→ Câu trả lời từ Chuyên gia tâm lý:

 

Chị thân mến! trẻ đã biết chơi trò chơi bán hàng, trẻ biết dùng “tiền” để “mua” một thứ nào đó mình cần, trẻ biết nếu mình mua hết tiền sẽ không còn tiền để mua thứ khác. Khi mẹ cho kéo, nhiều trẻ cũng đã biết để dành ăn từ từ nếu không sẽ hết… Như vậy ngay từ 3 tuổi trẻ đã có thể hiểu được thế nào là “tiền”, “mua”, “còn”, “hết” và “ để dành”…

Để dạy bé về tiền và biết cách tiết kiệm tiền, khi mua sắm có bé đi cùng người lớn nên cho bé cùng tham gia và có thể chủ động bày tỏ quan điểm của mình cho bé nghe như “ nó mắc quá”, “ mình không đủ tiền”, “ mình sắp hết tiền rồi”, “nó nhiều tiền quá”… để bé hiểu rằng khi mua một món gì đó rất cần mình phải trao đổi ý kiến với người khác, rằng ba mẹ không có nhiều tiền để mua mọi thứ, mình phải tiết kiệm và cân nhắc khi mua một thứ gì đó.

Hãy chọn một dịp thích hợp giải thích với bé đồng tiền không tự có, ba mẹ phải đi làm cả ngày để kiếm tiền, nên chúng ta phải tiết kiệm, con cũng phải tiết kiệm, cần mua gì con phải hỏi ý kiến ba mẹ chứ không được tùy tiện, ngoài ra chị cũng nên mua cho bé một ống heo để bé học cách để dành và tiết kiệm tiền, điều này rất ý nghĩa chị à. Có thể nói với bé, nếu con biết để dành và tiết kiệm sau này con sẽ có nhều tiền hơn để giúp bé làm quen với từ “tiết kiệm”.

Khi người lớn buộc phải đưa tiền cho trẻ tự mua sắm khi trẻ có lý do chính đáng, người lớn chúng ta phải nói rõ mục đích của mình khi cho tiền và lưu ý chỉ được sử dụng trong số tiền đó và không có hơn nữa. Bên cạnh những gợi ý trên chị cưng nên thể hiện sự cứng rắn, thái độ không ủng hộ khi trẻ có những đòi hỏi không chính đáng hay trẻ cố tình làm sai lời người lớn, đấy cũng là một trong những biện pháp hữu ích giúp trẻ biết sử dụng đồng tiền đúng chổ và hiệu quả hơn.

Chúc chị thành công!

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Dịch vụ Tư vấn tâm lý
Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Tư vấn tâm lý Online
8 Dấu hiệu nhắc bạn nên gặp bác sĩ tâm lý

Tư vấn tâm lý tình bạn tình yêu
Tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình
Tư vấn tâm lý giới tính lứa tuổi
Tư vấn tâm lý giáo dục con cái
Tư vấn tâm lý hướng nghiệp
Trị liệu tâm lý

• Tư vấn tâm lý: Trẻ có biểu hiện kém về ngôn ngữ và giao tiếp
• Tư vấn tâm lý: Để tự nhiên hay uốn nắn

• Tư vấn tâm lý: Khó bảo
Tư vấn tâm lý: Dạy con cùng hòa nhập với bạn
Tư vấn tâm lý: Hàng xóm dạy con lạ…
• Tư vấn tâm lý: Thêu dệt…
• Tư vấn tâm lý: Dạy con tỏ thái độ trước đồng tiền
• Tư vấn tâm lý: Con không muốn có người thứ ba
• Tư vấn tâm lý: Gần ai – Giống nấy
• Tư vấn tâm lý: Thỏa mãn hay không thỏa mãn nhu cầu của con
• Tư vấn tâm lý: Trẻ nhỏ xài điện thoại
• Tư vấn tâm lý: Tự kỷ hay tự trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *