Vì sao gặp những vấn đề nan giải phải biết tạm gác một bên?

Vi Sao Gap Nhung Van De Nan Giai Phai Biet Tam Gac Mot Ben.jpg
Vì sao gặp những vấn đề nan giải phải biết tạm gác một bên? Khi vấn đề càng không giải quyết được thì người ta lại càng muốn giải quyết, cường độ động cơ càng mạnh, thành thử càng không có lợi cho việc giải quyết tận gốc vấn đề.

Trong sinh hoạt, công tác và học tập, chúng ta đôi khi gặp những vấn đề giải mãi không ra, ví như chứng minh một bài toán hình học, loay hoay mãi mất mấy tiếng đồng hồ vẫn chẳng nghĩ ra. Lúc này bạn tiếp tục vò đầu bứt tai suy nghĩ hay tạm thời quên nó đi, nghỉ một chút hoặc làm một công việc khác?

Các nhà tâm lý học đề nghị, lúc này tốt nhất hãy tạm thời gác các công việc nan giải đó lại, để sang một bên, như thế sẽ giúp ích cho việc giải quyết vấn đề. Rất có thể bạn cũng đã có những kinh nghiệm như vậy, nhưng bạn có biết rõ lý do vì sao không? 
 
Các nhà tâm lý đã phát hiện ra rằng, có hai nhân tố ảnh hưởng đến việc giải quyết vấn đề. Trước hết là động cơ giải quyết vấn đề, động cơ quá mạnh hoặc quá yếu đều không có lợi cho việc giải quyết vấn đề, bởi vì cường độ của động cơ có mối liên hệ vô cùng mật thiết với hiệu suất giải quyết vấn đề. Khi vấn đề càng không giải quyết được thì người ta lại càng muốn giải quyết, cường độ động cơ càng mạnh, thành thử càng không có lợi cho việc giải quyết tận gốc vấn đề. Gặp những vấn đề nan giải, tâm lý ai cũng lo lắng, mà lo lắng càng nhiều hoặc chẳng lo nghĩ gì cả đều bất lợi cho việc giải quyết vấn đề.

Các nhà tâm lý học đã thực nghiệm: Cho một số học sinh xem phim trong một căn phòng khi mở phải mở cánh cửa vào trong. Lúc ấy, tự nhiên trong phòng bốc cháy, mọi người ùa ra, cố hết sức đẩy cửa, nhưng càng đẩy cửa càng khép chặt. Họ càng lo lắng càng sốt ruọt, càng muốn nhanh chóng mở cửa thì càng quên đứt đi rằng là cửa phải kéo vào trong mới mở được. Thực nghiệm này cho thấy rằng, động cơ và nỗi lo âu càng mạnh thì càng bất lợi đối với việc giải quyết vấn đề. Vì vậy, khi gặp những vấn đề giải mãi không ra, tốt nhất hãy gác nó lại, để hạ thấp cường độ động cơ và mức độ lo lắng đang đốt cháy tâm can, như thế sẽ có lợi cho việc giải quyết vấn đề.

Thế tại sao lại có những vấn đề giải mãi không ra? Các nhà tâm lý học cho rằng, điều này có liên quan tới sự chú ý và cách thức suy nghĩ không thỏa đáng của mọi người gây ra. Một số đặc điểm nào đó của vấn đề có thể thu hút mãnh liệt chú ý của người khác, khiến người ta dồn hết tâm trí vào đó mà bỏ qua mất những đặc điểm quá rõ ràng, nhưng lại là mấu chốt, dẫn đưa tới những sai lầm trong suy nghĩ khi giải quyết vấ đề. Nhất là lại suy nghĩ một vấn đề trong một thời gian dài cũng làm cho não căng thẳng, mệt mỏi, gây trở ngại cho việc giải quyết vấn đề. Lúc ấy, nếu có thể ngừng lại, tạm thời quên đi vấn đề nan giải, sẽ có cơ tránh được tiếp tục đi vào ngõ cụt. Tới khi quay lại với vấn đề vẫn chưa giải quyết được, sự chú ý quá mức trước đây bình ổn lại, sự hưng phấn của não được phục hồi, như vậy sẽ dễ dàng phát hiện được những đặc điểm mới của vấn đề, nảy sinh cách suy nghĩ mới, đồng thời tìm ra phương pháp đúng đắn giải quyết vấn đề.

Tin Tổng hợp

Tận hưởng cái Tết gọn nhẹ

Để “đủ đầy” trong mùa tết, rất cần các kỹ năng quản lý chi tiêu của người tay hòm chìa...

Xem tiếp

Tin Hoạt động Tin Tổng hợp

Ý Tưởng Việt đồng hành cùng tân sinh viên khoa Tâm lý học – trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Hòa chung không khí hân hoan, hứng khởi của năm học mới, chiều ngày 12.10.2022 vừa qua, Ý Tưởng Việt...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản hãy ghi nhớ 8 điều này

Có những loại khó khăn khiến ta bị tổn thương, nhưng đồng thời cũng giúp ta thay đổi và trưởng...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

7 Cách giúp bạn thư giãn và giảm stress

Với 7 lời khuyên dưới đây sẽ phần nào giúp bạn bớt căng thẳng mệt mỏi và tìm được cách...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Những điều bạn cần biết về Stress

Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

Chuyên gia tâm lý, GS.TS Huỳnh Văn Sơn (Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) nêu quan...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Đừng bỏ mặc con trẻ với mạng xã hội! Hãy đồng hành, trải nghiệm cùng con!

Điều quan trọng nhất chính là giáo dục. Cải cách giáo dục làm sao để trang bị cho trẻ những...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

SELF HARM – Hội chứng Tự hại: Khi người ta nhầm tưởng những đau đớn thể xác là sự chữa lành

“Self – Harm” hay còn được gọi là hội chứng tự hại. Người mắc hội chứng tâm lý này có...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

BURNOUT – Hội chứng “cháy sạch” nơi công sở và cách để “chữa cháy”

Hội chứng burnout (Burnout syndrome) là một thuật ngữ tâm lý, nó miêu tả tình trạng kiệt quệ, mệt mỏi...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *