Muốn trở thành đại bàn thì đừng sống như kiếp gà

Bietdoisale2.jpg
► Tôi khởi đầu sự nghiệp như bao người khác

Lần đầu tiên bước chân vào thế giới công sở, tôi cũng gặp nhiều khó khăn và đã từng làm qua rất nhiều vị trí khác nhau. Chứng kiến nhiều đồng nghiệp thành công và đạt được những vị trí cao, tôi chẳng những không hề tự ti, ganh tị mà còn ghi chép cẩn thận lại tất cả những cách làm việc của những đồng nghiệp xuất sắc đó vào nhật ký của mình. Ngoài ra, tất cả các cách làm việc hiệu quả của sếp, đồng nghiệp hay những điểm yếu của mình, cả thất bại bản thân tôi đều ghi vào nhật ký. Tôi bắt đầu học cách sử dụng và thực hành sổ ghi chép của mình, và tôi nhận ra rằng: Chúng ta không thể mô phỏng lại cách làm việc của những người xuất sắc và hy vọng sẽ được trở thành họ, kết quả của sự sao chép lúc nào cũng sẽ là thất bại. Thế là, thay vì học hỏi hành động của người thành công, tôi quan tâm và học hỏi tư duy của họ, để biết vì sao họ lại quyết định và thực hiện điều đó.

► Rồi tôi cũng tìm được công việc mà tôi yêu thích

Tôi ứng tuyển vào vị trí nhân viên Marketing ở một công ty đào tạo. Thời điểm đó tôi đặt mục tiêu cho chính mình là bắt đầu lại từ đầu với một tinh thần và tư duy mới. Tôi gặp gỡ Ban lãnh đạo của công ty ở vòng phỏng vấn cuối cùng. Họ hỏi tôi rất nhiều câu hỏi về chuyên môn và hiển nhiên tôi hoàn toàn không xuất sắc để trả lời tốt những câu hỏi đó so với các ứng viên dày dặn kinh nghiệm khác. Nhưng tôi lại rất tự tin khi trả lời các câu hỏi về mục tiêu và kỹ năng làm việc, những điều mà tôi đã học hỏi và chiêm nghiệm rất nhiều khi học hỏi từ những đồng nghiệp trước. Khi họ hỏi tôi một năm, hai năm nữa muốn làm gì, tôi không nói mình muốn trở thành nhà quản lý giỏi, tôi chỉ muốn mình trở thành một nhân sự không thể thiếu trong sự phát triển của công ty.
 

bietdoisale2

Khi họ hỏi tôi sẽ làm gì khi được chọn, tôi không cam kết rằng mình sẽ hoàn thành mọi mục tiêu cấp trên đưa ra, tôi chỉ muốn được đề xuất với cấp trên về những phương pháp làm việc mới và loại bỏ những phương pháp làm việc không hiệu quả trong bộ phận của mình ngay từ ban đầu. Kết quả sau vòng phỏng vấn, tôi bị từ chối ở vị trí nhân viên Marketing và được yêu cầu tiếp nhận vị trí Sales & Marketing Leader.

► Sau 2 năm làm việc, tôi đã thực hiện được mục tiêu mà tôi đã từng cam kết

Trở thành một nhân sự không thể thiếu trong sự phát triển công ty. Tôi thực hành tư duy lãnh đạo vượt qua ngoài bộ phận Sales & Marketing, trở thành nhân sự chủ chốt của công ty. Tất cả những điều đó chính là hệ quả của những nỗ lực không mệt mỏi. Tôi rất tin vào số mệnh con người, với nhiều người số mệnh là điều gì đó rất mơ hồ và dị đoan, nhưng với tôi, số mệnh là một quy luật triết học luôn đúng trong mọi hoàn cảnh, là kết quả của hiện tại được quyết định bởi các hành động trong quá khứ. Chân lý có câu “Muốn trở thành đại bàng thì đừng sống như kiếp gà “. Nếu muốn trở thành nhà lãnh đạo thì hãy tư duy như chính người lãnh đạo thực thụ. Bạn và tôi, chúng ta đều có cùng một xuất phát điểm và đều có cơ hội như nhau, vì vậy hãy ngồi dậy và sẵn sàng thất bại để tìm kiếm cho mình hành trang chuẩn bị cho cuộc chiến sắp tới, cuộc chiến mà bắt buộc các bạn phải trở thành người chiến thắng.

Ai cũng có mục tiêu cho cuộc đời mình, vượt qua các nhu cầu cơ bản, chúng ta đều hướng tới một vị trí để khẳng định bản thân, và bạn có thể đạt được vị trí đó hay không là do chính số mệnh của bạn, mà số mệnh của bạn là do chính bạn quyết định đó thôi.

Tin Tổng hợp

Tận hưởng cái Tết gọn nhẹ

Để “đủ đầy” trong mùa tết, rất cần các kỹ năng quản lý chi tiêu của người tay hòm chìa...

Xem tiếp

Tin Hoạt động Tin Tổng hợp

Ý Tưởng Việt đồng hành cùng tân sinh viên khoa Tâm lý học – trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Hòa chung không khí hân hoan, hứng khởi của năm học mới, chiều ngày 12.10.2022 vừa qua, Ý Tưởng Việt...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản hãy ghi nhớ 8 điều này

Có những loại khó khăn khiến ta bị tổn thương, nhưng đồng thời cũng giúp ta thay đổi và trưởng...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

7 Cách giúp bạn thư giãn và giảm stress

Với 7 lời khuyên dưới đây sẽ phần nào giúp bạn bớt căng thẳng mệt mỏi và tìm được cách...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Những điều bạn cần biết về Stress

Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

Chuyên gia tâm lý, GS.TS Huỳnh Văn Sơn (Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) nêu quan...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Đừng bỏ mặc con trẻ với mạng xã hội! Hãy đồng hành, trải nghiệm cùng con!

Điều quan trọng nhất chính là giáo dục. Cải cách giáo dục làm sao để trang bị cho trẻ những...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

SELF HARM – Hội chứng Tự hại: Khi người ta nhầm tưởng những đau đớn thể xác là sự chữa lành

“Self – Harm” hay còn được gọi là hội chứng tự hại. Người mắc hội chứng tâm lý này có...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

BURNOUT – Hội chứng “cháy sạch” nơi công sở và cách để “chữa cháy”

Hội chứng burnout (Burnout syndrome) là một thuật ngữ tâm lý, nó miêu tả tình trạng kiệt quệ, mệt mỏi...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *