Đã đến lúc chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng giữa một chàng trai tốt và một gã “ì ạch”

Da Den Luc Chung Ta Can Phai Phan Biet Ro Rang Giua Mot Chang Trai Tot Va Mot Ga Ampquoti Achampquot.jpg
Chàng trai đã từng làm đau lòng nhiều người, chắc chắn không phải trai tốt. Tuy nhiên, chàng trai có một “lịch sử tình trường” bình yên không đồng nghĩa với việc anh ta sẽ đem lại cho bạn khái niệm “bình yên” mà bạn mong đợi.

Thế nào là trai tốt, thế nào là trai xấu?

Trai chung thủy với bạn thì là trai tốt, trai cắm sừng bạn thì là trai xấu?

Chàng trai có nhiều đời người yêu, có nhiều cô gái theo đuổi thì là trai xấu? Chàng trai chỉ biết ở nhà học, học xong thì game, game xong thì ngủ, rồi lặp lại vòng tuần hoàn đó, là một chàng trai tốt?

Đây vốn là lầm tưởng cơ bản của con gái. Chàng trai đã từng làm đau lòng nhiều người, chắc chắn không phải trai tốt. Tuy nhiên, chàng trai có một “lịch sử tình trường” bình yên không đồng nghĩa với việc anh ta sẽ đem lại cho bạn bình yên.

Đôi khi, tất cả chỉ là một cú lừa.

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

Ngoan, chưa chắc đã là tốt

Anh ta cư xử như một chàng trai tốt, hoặc có thể bản chất anh ta là vậy, biết việc gì nên làm, việc gì không nên làm. Anh ta nghĩ mình khác với đám “trai đểu” ngoài kia, vì mình không thả thính, không đi cưa gái, chưa cắm sừng ai, trong khi thực tế chẳng có ai thích nổi anh ta, vì anh ta chơi game suốt ngày và thiếu kỹ năng mềm trầm trọng.

Nếu anh ta thật sự là trai tốt, tại sao không ai thích anh ta? Anh ta có tốt thật không, hay chỉ vì vẻ ngoài không hấp dẫn, nói chuyện nhạt nhẽo, cư xử thiếu tinh tế nên anh ta buộc phải tỏ ra mình là người tốt với những đối tượng mà anh ta đang quan tâm?

Khi mới tán tỉnh bạn, anh ta tỏ ra như thể mình là người tốt cuối cùng trên trái đất. Tuy nhiên, khi khuất mặt bạn đi, anh ta như được trút bỏ tấm mặt nạ nặng trình trịch. Ném quần áo vào góc nhà rồi lại ngồi chơi game trong lúc đợi tin nhắn của bạn khen anh ta “tốt”, “hiền”, “khác biệt”.

Lúc mới yêu thật vui biết bao nhiêu! Bởi nỗ lực, nỗ lực là thứ khiến chúng ta không nhìn rõ bản chất của nhau. Anh ta đến đón bạn đi làm hàng ngày, chở bạn về dù không hề tiện đường. Anh ta trả tiền cho các bữa ăn, mua đồ cho bạn. Lúc đó cả hai ta đều đang đắm chìm trong niềm hy vọng vào một mối quan hệ tốt đẹp, và hy vọng đó khiến anh ta có sức lực để “diễn”, còn bạn không đủ tỉnh táo để “lật bài”.

Và rồi mọi chuyện bắt đầu sáng tỏ dần, khi hy vọng không còn nhiều như ban đầu nữa, hai ta đều trượt dài về bản chất thật của nhau.

Anh ta không ngốc, cũng không thô lỗ. Bạn nghĩ đây là một người đàn ông tốt, cho đến khi…

“Nghĩ cho em” chưa chắc đã là tốt

Anh ta không dám hứa trước điều gì với bạn, hoặc đặt bất kỳ kỳ vọng nào về tương lai. Bởi vì bạn ơi, làm gì có tương lai với kiểu người như thế này?

“Người không chắc chắn” không bao giờ là người tốt. Kể cả anh ta có cung phụng bạn đến thế nào đi chăng nữa. Nếu anh ta nói mình không chắc chắn rằng có thể làm bạn hạnh phúc, tức là anh ta đang không chắc chắn rằng ngoài kia sẽ không còn cô gái nào mà anh ta muốn làm cho người đó hạnh phúc.

Tức là bạn, lúc này là duy nhất, nhưng chưa chắc mãi mãi là duy nhất.

Một gã trai “trông có vẻ tốt” có khả năng làm bạn cảm thấy mình như công chúa mỗi lần được đưa đón, chiều chuộng. Nhưng sau cái hôn tạm biệt và ai về nhà nấy, mỗi người đối mặt với khoảng trống sâu thẳm trong tâm hồn mình và bạn mới nhận ra có cái gì đó cứ “sai sai” ở đây.

Anh ta nói “Anh không có ý định nghiêm túc trong mối quan hệ này. Nhưng anh sẽ nghiêm túc với em”. Những người như thế này chỉ nghiêm túc cho đến khi họ tìm được lí do để dừng sự nghiêm túc. Không phải “bị sút” nhưng bạn có thể cảm nhận rõ ràng là mình đã bị sút.

Ngay cả khi anh ta không chọn bạn sau rất nhiều thời gian và hy vọng, anh ta vẫn nghĩ mình là trai tốt, bởi nói thẳng ra, là anh ta không (chưa) cắm sừng bạn. Nói thẳng ra, là chưa có cơ hội.

Có thể là anh ta ngại ràng buộc, có thể là quá khứ tệ hại khiến anh ta mất lòng tin. Có thể là cuộc sống của anh ta đang có vấn đề thật, tiền bạc, sự nghiệp, hoặc một thế lực tâm linh nào đó khiến anh ta rối bời, nhưng người yêu bạn sẽ cố gắng để được ở bên bạn. Người không yêu bạn sẽ không cố gắng, đơn giản vậy thôi.

Nếu anh ta mắc bệnh nan y và không còn sống được bao lâu nữa, anh ta sẽ nói thẳng cho bạn chứ không phải vòng vo. Chúng ta đang sống ở thực tại của năm 2019, chứ không phải đóng một bộ phim Hàn Quốc rẻ tiền năm 2002.

Nếu anh ta cảm thấy mình có thể phát triển sự nghiệp ở một địa phương khác, đồng thời sự nghiệp đó sẽ giúp hai người bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn, anh ta sẽ ngỏ lời mời bạn đi cùng. Nếu không, thì thôi! “Anh không lo được cho em, anh chủ động nói lời chia tay như thế sẽ tốt hơn cho em!”. Nghe có vẻ là lời từ biệt của một chàng trai “tốt”. Nhưng bạn ơi, “không lo được cho em” và “không muốn vất vả vì em” nó cũng gần nhau lắm!

Ngay cả khi anh ta không cố ý làm đau bạn, thì bạn vẫn đau đấy thôi, đúng không? Đừng làm ngơ trước thực tế đau đớn này. Cố tình hay không cố tình vẫn cứ là đau.

“Không cố gắng” chắc chắn là không tốt

Cuối cùng, chính vì con trai vẫn hay ảo tưởng rằng “chưa lừa dối ai = trai tốt”, chúng ta hãy cho họ một định nghĩa đúng nhất về việc thế nào là trai tốt.

Rất khó để nói thế nào là trai tốt, nhưng có một kiểu con trai chắc chắn là không tốt: người không chịu cố gắng vì người khác.

Anh ta yêu bạn, nhưng chẳng chịu làm gì cho bạn. Ngược lại, thường xuyên bắt bạn “hạ tiêu chuẩn”, “hạ kỳ vọng” để vừa đủ với sự lười lẫm của anh ta, để anh ta phải cố gắng ít nhất có thể, đây không gọi là trai tốt.

Một mối quan hệ như vậy cũng không đem lại hạnh phúc cho bạn. Bạn chỉ đang đánh đổi niềm vui lấy sự an toàn vì chẳng phải ghen tuông hay nghi ngờ. Bạn ơi, chính vì chàng trai của bạn không tốt, nên không ai nhòm ngó anh ta cả, và bạn thậm chí còn chẳng có cơ hội được ghen tuông.

Anh ta có thể là một người tử tế, nhưng “tử tế” không còn đồng nghĩa với “tốt” nữa rồi. Đọc đến đây thôi, thay vì phân tích, đánh giá, nhận xét, hãy tặc lưỡi và tự nhủ rằng “Chúng ta không thuộc về nhau!”. Ngoài kia có rất nhiều chàng trai “tốt”, với một chữ “tốt” tròn trịa, vẹn nguyên, không bao giờ khiến bạn phải băn khoăn, thắc mắc, một chàng trai tốt chọn gắn bó với bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

• Tư vấn tâm lý: Lời giải cho tình yêu sinh viên
• Tư vấn tâm lý: Khi tình lên men sớm
• Tư vấn tâm lý: Khám tài chính để kết hôn khi yêu

Tin Tổng hợp

Tận hưởng cái Tết gọn nhẹ

Để “đủ đầy” trong mùa tết, rất cần các kỹ năng quản lý chi tiêu của người tay hòm chìa...

Xem tiếp

Tin Hoạt động Tin Tổng hợp

Ý Tưởng Việt đồng hành cùng tân sinh viên khoa Tâm lý học – trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Hòa chung không khí hân hoan, hứng khởi của năm học mới, chiều ngày 12.10.2022 vừa qua, Ý Tưởng Việt...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản hãy ghi nhớ 8 điều này

Có những loại khó khăn khiến ta bị tổn thương, nhưng đồng thời cũng giúp ta thay đổi và trưởng...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

7 Cách giúp bạn thư giãn và giảm stress

Với 7 lời khuyên dưới đây sẽ phần nào giúp bạn bớt căng thẳng mệt mỏi và tìm được cách...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Những điều bạn cần biết về Stress

Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

Chuyên gia tâm lý, GS.TS Huỳnh Văn Sơn (Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) nêu quan...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Đừng bỏ mặc con trẻ với mạng xã hội! Hãy đồng hành, trải nghiệm cùng con!

Điều quan trọng nhất chính là giáo dục. Cải cách giáo dục làm sao để trang bị cho trẻ những...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

SELF HARM – Hội chứng Tự hại: Khi người ta nhầm tưởng những đau đớn thể xác là sự chữa lành

“Self – Harm” hay còn được gọi là hội chứng tự hại. Người mắc hội chứng tâm lý này có...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

BURNOUT – Hội chứng “cháy sạch” nơi công sở và cách để “chữa cháy”

Hội chứng burnout (Burnout syndrome) là một thuật ngữ tâm lý, nó miêu tả tình trạng kiệt quệ, mệt mỏi...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *