Ba con sói là hư hỏng?

Ba Con Soi La Hu Hong.jpg
Ồ, hóa ra đối với các bà mẹ BCS là thứ gì đó thật kinh khủng, thậm chí nó thật … tồi tệ. Chẳng lẽ, họ không định để cho con của họ “đối mặt” với nó chăng? Hay bao giờ lấy chồng thì mới nên biết BCS là cái gì và hình dạng ra sao?

Một em nữ sinh kể rằng hồi cấp III em ấy đã bị mẹ cho một cái bạt tai khi phát hiện trong quần jean của em có một cái ba con sói (BCS). Mẹ em đã đánh và không hề hỏi rằng cái bao cao su đó ở đâu ra và sự thật thì chiếc BCS đó em đã được một tổ chức giáo dục giới tính phát khi họ đến trường dạy.

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Dịch vụ Tư vấn tâm lý
Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Tư vấn tâm lý Online
8 Dấu hiệu nhắc bạn nên gặp bác sĩ tâm lý 

 

Ồ, hóa ra đối với các bà mẹ BCS là thứ gì đó thật kinh khủng, thậm chí nó thật … tồi tệ. Chẳng lẽ, họ không định để cho con của họ “đối mặt” với nó chăng? Hay bao giờ lấy chồng thì mới nên biết BCS là cái gì và hình dạng ra sao?

Chính từ một ví dụ nhỏ như vậy đã chỉ ra một sự thật ở gia đình Việt Nam đó là: Cha mẹ vẫn còn chưa coi trọng việc giáo dục giới tính cho con của mình và dường như nó như một cái hộp đen không được nhắc đến trong những cuộc trò chuyện.

Vậy nên giáo dục giới tính từ khi nào?

Từ khi con có thể biết đi, biết nói thì chính là thời điểm tốt nhất để giáo dục giới tính cho con, nhưng cần chú ý để tránh cho trẻ con bị hiểu lầm. Chẳng hạn như có thể giáo dục cho con biết đâu là “bí mật” cần được giữ cho riêng mình và cần được giáo dục cân bằng ở cả nam và nữ.

Nhưng sự thật ở Việt Nam, một quốc gia Á Đông nên phần nào những điều về giáo dục giới tính sớm cho con cái dường như bị bố mẹ cố ý lờ đi, thậm chí là không quan tâm. Họ không biết rằng việc giáo dục giới tính sớm là một điều hết sức quan trọng và vô cùng cần thiết.

Nhất là ở xã hội phức tạp như hiện nay, điều này càng không nên được bỏ qua. Nhiều bậc cha mẹ có thể nói: “Trời đất, nó mới còn là trẻ con đừng tiêm nhiễm cho nó những “thứ” không trong sáng như vậy! Nó chưa đủ tuổi đâu! Đừng có vẽ đường cho hươu chạy như thế!”

Nếu như vậy, quay trở về với ví dụ nêu ra ở trên: Vậy khi nào thì mới đủ tuổi? Phản ứng của bà mẹ là đánh chứ không phải là dạy con, tâm sự với con về cái đó.

Điều này tạo nên một rào cản trong chính suy nghĩ của con gái đối với mẹ của mình. Độ tuổi học cấp III, độ tuổi mà ai cũng tò mò về bản thân mình, muốn tìm hiểu về bản thân mình, có những nhu cầu tìm hiểu về những người bạn khác giới.

Đáng nhẽ ở thời điểm ấy, cha mẹ cần quan tâm để giáo dục giới tính cho con mình, những điều nên, những điều cần tránh, những điều thắc mắc của con ở tuổi mới lớn thì cha mẹ chẳng hề bỏ chút thời gian của mình dạy cho con mình, thậm chí còn lảng tránh nếu con hỏi. Cha mẹ luôn “ngại” nói chuyện giáo dục giới tính cho con mình.

Chính từ cái “ngại” của cha mẹ đã để lại hậu quả như thế nào?

Năm 2019, có thể là một năm mà chúng ta đã chứng kiến mà các vụ xâm hại tình dục trẻ em được báo chí nhắc nhiều đến như vậy. Có người chửi bới những kẻ xâm hại tại sao lại làm như thế với một đứa trẻ.

Nhưng điều khiến mọi người nghĩ nhiều hơn là, liệu cha mẹ của những em bé đó đã từng giáo dục giới tính cho con mình hay chưa? Liệu rằng họ có “ngại” giáo dục giới tính cho con mình để rồi xảy ra những chuyện đáng buồn như vậy. Nếu như thực sự họ “ngại” thì họ cũng chính là những người đã gây ra một câu chuyện ám ảnh cho chính cuộc đời của con gái, con trai họ.

Cũng vì cái “ngại” của cha mẹ nên việc giáo dục giới tính không kịp thời, không đúng hướng cho con của mình. Chính vì điều này nên rất nhiều đứa trẻ trong độ tuổi vị thành niên có suy nghĩ “ngây thơ” rằng xuất tinh ngoài khi QHTD sẽ không có thai.

Thậm chí vì không giáo dục giới tính cho con cái một cách phù hợp khiến cho những đứa trẻ này không biết đến việc quan hệ tình dục an toàn. Biểu hiện rõ nhất cho hậu quả của việc này chính là một công bố của Bộ Y tế vào năm 2018 chính là trong 300.000 ca phá thai thì có gần 70% là học sinh – sinh viên (15 – 19 tuổi).

Liệu những người làm cha, làm mẹ suy nghĩ như thế nào về việc giáo dục giới tính cho con mình, tiếp tục “ngại”?

Thế kỷ 21 cùng với sự phát triển như vũ bão của Internet, cha mẹ cũng nên “phát triển” như vậy. Cha mẹ cần thay đổi suy nghĩ của mình về việc giáo dục giới tính cho con cái.

Nó được thể hiện vô cùng đơn giản như: khi thấy một clip “nóng” liên quan đến s*x hay trên phim ảnh có cảnh “nóng”, cha mẹ sẽ chia sẻ, phân tích cùng con mình chứ không phải lướt bỏ tin đó, thậm chí còn móc mỉa rằng: “Tại sao có thể đăng mấy cái như thế này chứ”.

Giới trẻ hiện nay thường truyền cho nhau những “văn hóa Tây” như: fwb, bc, ons hay f*ckboy mà nhiều khi họ cũng chẳng hiểu thực sự nghĩa của những thứ đó nhưng họ vẫn lan truyền nó một cách mạnh mẽ.

Những “văn hóa ấy” trở nên quá phổ biến trong giới trẻ vào thời điểm hiện tại mà có lẽ bây giờ một bạn trẻ không biết thì sẽ bị “chửi” rằng “Mày là người tối cổ hả?”. Xã hội hiện nay cũng lên án vô cùng mạnh mẽ về việc giới trẻ ngày nay tôn sùng văn hóa phương Tây, lối sống “thoáng”.

Thế nhưng chúng ta cũng cần đặt ra một câu hỏi rằng: Tại sao “văn hóa ấy” đó có thể trở nên phổ biến như vậy? Có lẽ đến đây ta lại cần đặt ra câu hỏi nữa rằng: Những người đó có được giáo dục giới tính chưa?

Họ có biết đến hậu quả hay chịu trách nhiệm cho việc làm của mình hay không? Thật sự, đến đây thì có sự giáo dục giới tính của cha mẹ là một điều vô cùng cần thiết.

Vậy thì con cái đã không ngại “văn hóa ấy” thì cha mẹ cũng nên dần mở lòng với việc giáo dục giới tính cho con ngay từ nhỏ. Cha mẹ nên cùng học với con cái, cùng tâm sự với con về những điều mà con chưa thực sự hiểu về chính mình.

Có lẽ nếu là bậc cha mẹ ở độ tuổi trung niên thì học “cái này” thật khó vì nó đã từng bị họ coi là một thứ bậy bạ, xấu hổ, nhạy cảm. Chính vì vậy, cha mẹ càng cần phải học, học để biết, học để dạy con, học để có thể trả lời cặn kẽ từng câu hỏi của con chẳng hạn như: “Con sinh ra từ đâu?”.

GIÁO DỤC GIỚI TÍNH KHÔNG PHẢI VẼ ĐƯỜNG CHO HƯƠU CHẠY MÀ CHÍNH LÀ GIÚP HƯƠU CHẠY ĐÚNG ĐƯỜNG!
 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Dịch vụ Tư vấn tâm lý
Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Tư vấn tâm lý Online
8 Dấu hiệu nhắc bạn nên gặp bác sĩ tâm lý 

• Học phụ nữ khôn cách yêu
• Làm sao để thoát khỏi vòng luẩn quẩn: Thức dậy – Đi làm – Trả hóa đơn?
• Ba con sói là hư hỏng?

• Tại sao chúng ta thường nghe qua rất nhiều đạo lý, đọc qua rất nhiều quyển sách hay, nhưng vẫn sống cuộc đời tầm thường?
• Hình mẫu của kẻ thất bại: “Sống chậm giả tạo”, ưa than vãn, không chịu phát triển kỹ năng ngoài 8 tiếng làm chính
• Tuổi tác không nói lên độ trưởng thành
• Hãy tôn trọng chính mình – Không làm thì thôi, đã làm thì phải xuất sắc

• 4 Điều bạn cần luyện tập mỗi ngày để trở nên giàu có – khỏe mạnh – hạnh phúc
• Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản hãy ghi nhớ 8 điều này
• Ai cũng có mặt nạ cảm xúc
• Ghi nhớ 5 điều này khi có ai đó làm bạn thất vọng
• Nỗi đau là một phần của trưởng thành!

Tận hưởng cái Tết gọn nhẹ

Tin Tổng hợp

Để “đủ đầy” trong mùa tết, rất cần các kỹ năng quản lý chi tiêu của người tay hòm chìa...

Xem tiếp

Ý Tưởng Việt đồng hành cùng tân sinh viên khoa Tâm lý học – trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Tin Hoạt động Tin Tổng hợp

Hòa chung không khí hân hoan, hứng khởi của năm học mới, chiều ngày 12.10.2022 vừa qua, Ý Tưởng Việt...

Xem tiếp

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản hãy ghi nhớ 8 điều này

Tin Tổng hợp

Có những loại khó khăn khiến ta bị tổn thương, nhưng đồng thời cũng giúp ta thay đổi và trưởng...

Xem tiếp

7 Cách giúp bạn thư giãn và giảm stress

Tin Tổng hợp

Với 7 lời khuyên dưới đây sẽ phần nào giúp bạn bớt căng thẳng mệt mỏi và tìm được cách...

Xem tiếp

Những điều bạn cần biết về Stress

Tin Tổng hợp

Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác...

Xem tiếp

GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

Tin Tổng hợp

Chuyên gia tâm lý, GS.TS Huỳnh Văn Sơn (Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) nêu quan...

Xem tiếp

Đừng bỏ mặc con trẻ với mạng xã hội! Hãy đồng hành, trải nghiệm cùng con!

Tin Tổng hợp

Điều quan trọng nhất chính là giáo dục. Cải cách giáo dục làm sao để trang bị cho trẻ những...

Xem tiếp

SELF HARM – Hội chứng Tự hại: Khi người ta nhầm tưởng những đau đớn thể xác là sự chữa lành

Tin Tổng hợp

“Self – Harm” hay còn được gọi là hội chứng tự hại. Người mắc hội chứng tâm lý này có...

Xem tiếp

BURNOUT – Hội chứng “cháy sạch” nơi công sở và cách để “chữa cháy”

Tin Tổng hợp

Hội chứng burnout (Burnout syndrome) là một thuật ngữ tâm lý, nó miêu tả tình trạng kiệt quệ, mệt mỏi...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *