Tư vấn tâm lý: Quá khứ là cơm thiu, tương lai là gạo sống, chỉ có hiện tại là cơm dẻo thơm

Tu Van Tam Ly Qua Khu La Com Thiu Tuong Lai La Gao Song Chi Co Hien Tai La Com Deo Thom.jpg
Tư vấn tâm lý: Thân và tâm là 2 yếu tố không thể tách rời khi sự sống của một người bình thường đang tiếp diễn. Thân khỏe, tâm an đó là trạng thái mà ai cũng mong muốn. Thân bệnh thì tâm bị ảnh hưởng và ngược lại tâm bệnh thì thân cũng không thể khỏe được.

 Nếu bạn lắng lòng quan sát thì sẽ thấy, trước khi thân hành động, ý nghĩ được khởi lên trước và hướng dẫn thân hành động theo. Như vậy, ý là cái làm chủ, điều khiển, chi phối và quyết định đến thân. Vậy chúng ta thường nghĩ đến những điều gì? Chúng ta nghĩ đến rất nhiều điều trong cuộc sống nhưng tựu chung lại không ngoài 3 phạm trù: quá khứ, hiện tại và tương lai.

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 

18

Quá khứ là “cơm thiu”!

Như cơm đã nấu, để lâu ngày sẽ trở thành cơm thiu và cơm thiu nếu ăn ắt sẽ sinh bệnh cho thân. Cũng vậy, những ý nghĩ tiêu cực trong quá khứ cho đến hiện tại vẫn con đang đeo đuổi theo ta, chi phối ta từ ý nghĩ đến hành động, làm cho ta đau khổ sẽ góp phần tạo nên tâm bệnh, đó chả phải là “cơm thiu” đó sao? Một ý nghĩ tiêu cực về quá khứ được khởi lên trong ta, ta đang ăn “cơm thiu” và chắc chắn rằng ta sẽ bệnh.

Nghĩ nhiều về quá khứ có gì ngoài sự tiếc nuối và đau khổ? Quá khứ là cái đã qua, không thể thay đổi được. Chúng ta chỉ có thể chấp nhận và buông bỏ quá khứ mà thôi. Vậy chúng ta ôm những suy nghĩ trong quá khứ để làm gì? Để làm khổ ta, khổ người chăng? Vậy mà mấy ai chịu buông bỏ quá khứ của mình.

Tương lai là “gạo sống”!

Gạo chưa nấu thành cơm hoặc chưa chế biến cũng không thể ăn được. Nếu ăn thì cũng mang lại thân bệnh. Cũng vậy, nghĩ quá nhiều về tương lai mà không hành động gì cả thì cũng chỉ đem lại lo lắng, sợ hãi, … và thiếu tự tin mà thôi. Một ý nghĩ về tương lai khởi lên trong ta, ta biết rằng ta đang ăn “gạo sống”. Ta biết và nhắc mình rằng, ta sẽ bệnh nếu cứu tiếp tục như thế này.

Hiện tại là “cơm dẻo thơm” !

Nếu bạn tập trung thân, tâm làm tốt những gì đang diễn ra ở hiện tại thì bạn sẽ không có quá khứ tồi tệ và tương lai của bạn cũng sẽ tốt, đó là kết quả khá rõ ràng. Sống ở hiện tại, bạn lại rong ruổi ý nghĩ về quá khứ, tương lai. Rồi cái tương lai đó nó cũng sẽ là hiện tại. Cái hiện tại đó rồi cũng sẽ là quá khứ thôi mà.

Như vậy, chúng ta không thể thay đổi kết quả trong quá khứ, cũng không chắc chắn về kết quả trong tương lai nhưng hiện tại chính là chìa khóa để ta chuyển hóa quá khứ và tương lai kể từ thời điểm này.

Sống với hiện tại như thế nào?

Khi bạn đang suy nghĩ hay hành động vào một việc gì, bạn cần tập trung thân, tâm vào việc ấy. Nếu một ý nghĩ khởi lên trong bạn, bạn cần ghi nhận chúng thuộc quá khứ hay tương lai và nhắc mình “Quá khứ là cơm thiu, tương lai là gạo sống, quay về với hiện tại thôi”.

Công việc nhẹ nhàng, tưởng chừng như đơn giản vậy chứ có thể bạn sẽ phải gặp khó khăn vì thói quen cũ của mình. Một đứa trẻ cũng có thể làm nhưng người già 80 tuổi cũng chưa chắc hình thành được thói quen này. Chỉ có thường xuyên thực hành mới giúp bạn hình thành thói quen mới. Chúc các bạn lúc nào cũng ăn “cơm dẻo thơm”.
 

• Tư vấn tâm lý: Tôi thường xuyên tự nói những điều tiêu cực với mình, phải làm sao đây
• Tư vấn tâm lý Online

Đào tạo Kỹ năng sống Tư vấn tâm lý

Ý TƯỞNG VIỆT – LÀNG THIẾU NIÊN THỦ ĐỨC | Tổng kết chương trình Tư vấn tâm lý – Giáo dục Kỹ năng sống cho trẻ 2023 – 2024 và Ký kết hợp tác giai đoạn 2024 – 2025

Vừa qua, Nhà Ý Tưởng Việt cùng LÀNG THIẾU NIÊN THỦ ĐỨC phối hợp tổ chức LỄ TỔNG KẾT "CHƯƠNG...

Xem tiếp

Đào tạo Doanh nghiệp Tư vấn tâm lý

Cuối tuần sôi động cùng “Ngày hội vì người lao động BenThanh Group”

Vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Bến Thành tổ...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án Phát triển Tâm lý học đường quận Tân Phú | Đi thăm Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Khám phá 3 hiểu lầm thường gặp khi nhắc đến phòng Tâm lý học đường

Cùng Ý Tưởng Việt tham quan Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân nhé!...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *