Tư vấn tâm lý: Cà phê muối

Tu Van Tam Ly Ca Phe Muoi.jpg
Cà phê tuy mặn nhưng chứa đựng trong đó vị ngọt của tình yêu. Suốt cả cuộc đời sống cùng nhau, khi hai vợ chồng đã thực sự yêu và hiểu về nhau thì mọi vấn đề đều trở thành những tình cảm ấm áp. Có khi ta ngỡ rằng đó là sự cam chịu, nhưng vì người mình yêu, vì hạnh phúc chung mà tất cả những suy nghĩ trên đều được “hiện thực hoá” trong suốt 50 năm.

Chàng trai gặp cô gái ở một buổi tiệc. Cô rất xinh đẹp, quyến rũ và đến hơn nửa số người trong buổi tiệc đều để ý đến cô. Trong khi chàng trai chỉ là một người rất bình thường, không ai buồn nhìn tới. Cuối cùng, khi buổi tiệc gần kết thúc, chàng trai ngượng nghịu mời cô gái uống cà phê với mình. Cô gái rất ngạc nhiên, nhưng vì lời mời quá lịch sự nên cô đồng ý. Họ ngồi ở một chiếc bàn nhỏ trong góc phòng tiệc, nhưng vì chàng trai quá lo lắng nên mãi không nói được lời nào, làm cho cô gái cũng cảm thấy bất tiện.

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 

Bỗng nhiên, chàng trai gọi người phục vụ lại và đề nghị:

– Xin cho tôi ít muối để tôi cho vào cà phê!

Mọi người xung quanh đều hết sức ngạc nhiên và nhìn chằm chằm vào chàng trai!

Chàng trai đỏ mặt, nhưng vẫn múc một thìa muối cho vào cốc cà phê và uống.

Cô gái tò mò:

Sao anh có sở thích kì quặc thế?

Khi tôi còn nhỏ, tôi sống gần biển – Chàng trai giải thích. Khi chơi ở biến, tôi thể cảm thấy vị mặn của nước, giống như cà phê cho muối vào vậy! Nên bây giờ, mỗi khi tôi uống cà phê với muối, tôi lại nhớ tới tuổi thơ và quê hương của mình. Cô gái thực sự cảm động. Một người đàn ông yêu nơi mình sinh ra thì chắc chắn sẽ yêu gia đình và có trách nhiệm với gia đình của mình. Nghĩ vậy nên cô gái cởi mở hơn, cô kể về nơi cô sinh ra, về gia đình… Trước khi ra về, họ hẹn nhau một buổi gặp tiếp theo…

Qua những lần gặp gỡ, cô gái thấy chàng trai quả là một người lý tưởng, rất tốt bụng, biết quan tâm người khác… Và cô đã tìm được người đàn ông của đời mình nhờ cốc cà phê muối.

Sau đó không lâu, họ cưới nhau, sống rất hạnh phúc.

Mỗi buổi sáng, cô gái đều pha cho chàng trai – nay đã là chồng cô – một cốc cà phê với một thìa muối. Và cô biết rằng, chồng cô rất thích như vậy. Suốt 50 năm, kể từ ngày họ cưới nhau, bao giờ người chồng cũng uống cốc cà phê muối và cảm ơn vợ đã pha cho mình cốc cà phê ngon đến thế.

Sau 50 năm, người chồng bị bệnh và qua đời, để lại cho người vợ một bức thư:

“Gửi vợ của anh,

Xin em hãy tha thứ cho lời nói dối suốt cả cuộc đời của anh. Đó là lời nói dối duy nhất – về cốc cà phê muối. Em có nhớ lần đầu tiên anh uống uống cà phê không? Lúc đó, anh đã quá lo lång, anh định hỏi xin ít đường, nhưng anh đã nói nhầm thành muối. Anh cũng quá lúng túng nên không thể thay đổi được, đành phải tục lấy muối cho vào cốc cà phê và bịa ra câu chuyện về tuổi thơ ở gần biển để được nói chuyện với em. Anh đã định nói thật với em rất nhiều lần, nhưng rồi anh sợ em sẽ không tha thứ cho anh. Và anh đã tự hứa với mình sẽ không bao giờ nói dối một lời nào nữa, để chuộc lại lời nói dối ban đầu.

Bây giờ anh đã đi thật xa rồi, nên anh sẽ nói sự thật với em. Anh không thích cà phê muối, nhưng mỗi sáng được uống cốc cà phê muối tự tay em pha, anh chưa bao giờ cảm thấy tiếc vì anh đã phải uống cả. Nếu anh có thể làm lại từ đầu, anh vẫn sẽ làm như thế để có thể được em, và anh sẽ uống cà phê muối suốt cả cuộc đời”.

Khi người vợ đọc xong lá thư cũng là lúc lá thư trên tay bà ướt đẫm nước mắt. Nếu bạn hỏi người vợ rằng: “Cà phê muối vì thế nào?”, chắc chắn bà sẽ trả lời: “Ngọt lắm!”.

Mắt người vợ nhoà đi. Bà gấp bức thư lại và chầm chậm đứng lên, pha cho mình một tách cà phê muối…

Góc nhìn chuyên gia:

Đâu đó trong những trang sách và những cuốn báo chúng ta đã được bắt gặp câu chuyện này, và cũng không quá khó để chúng ta tìm ra một câu chuyện tương tự. Hợp lý cho những suy nghĩ khi luôn cho rằng, tất cả mọi câu chuyện được xây dựng trên sự tưởng tượng và nhân vật bên trong đó, tất cả đều được hư cấu một cách có chủ đích để thu hút người đọc và tạo nên một sự tò mò nhất định về câu chuyện. Không nhiều lý do để chúng ta phủ định những suy nghĩ như trên, một phần trong đó chúng, thấy nó hợp lý, hợp lý trong mô típ câu chuyện vô trong những suy nghĩ được lập trình. Tuy nhiên, câu chuyện trên thêm một lần nữa giúp chúng ta nhận ra những giá trị rất thật không chỉ trong tình yêu mà cả trong đời sống vợ chồng.

Sự chân thành trong suy nghĩ, trong tình yêu đã giúp chàng trai vượt qua những ý kiến khen, chê khác nhau về mình cũng như sự chịu đựng khi mỗi sáng phải uống những ly cà phê với muối.

Cà phê tuy mặn nhưng chứa đựng trong đó vị ngọt của tình yêu. Suốt cả cuộc đời sống cùng nhau, khi hai vợ chồng đã thực sự yêu và hiểu về nhau thì mọi vấn đề đều trở thành những tình cảm ấm áp. Có khi ta ngỡ rằng đó là sự cam chịu, nhưng vì người mình yêu, vì hạnh phúc chung mà tất cả những suy nghĩ trên đều được “hiện thực hoá” trong suốt 50 năm.

Đã qua những năm tháng lãng mạn của thời hẹn hò và tìm được một người đàn ông sẵn sàng hi sinh cho hạnh phúc chính là điều không dễ. Cuộc sống hiện đại đầy bon chen đã làm cho những người đàn ông trở nên thực dụng, cho tính oản nhiều hơn trọng những cuộc nói chuyện, họ lo lắng nhiều hơn cho cuộc sống tương lai, do họ cần ở người bạn đời nhiều hơn những gì hào nhoáng bên ngoài để cố gắng xây dựng niềm vui vì sự viên mãn trong cuộc sống. Nhưng có khi vì mải chạy theo những giá trị vật chất nên quên mất rằng, đó chỉ là một điều kiện cần chứ không phải là yếu tố đủ để vị thần hạnh phúc gõ cửa.

Điều tạo nên cuộc sống hạnh phúc không chỉ là những giá trị vật chất, không chỉ là sự hài lòng mà còn biết hy sinh vì nhau, nhất là tình cảm vợ chồng phải được xây dựng trên cơ sở tình yêu, trên những tình cảm chân thành của hai người thì tình cảm đó sẽ luôn được giữ gìn và trân trọng từ phía người chồng lẫn người vợ.

Hạnh phúc đôi khi chỉ là một ly cà phê muối vào mỗi buổi sáng, tuy mặn nhưng luôn thắm đượm vị ngọt của tình yêu được pha từ tay người vợ – một tình yêu lớn lao trong cuộc đời chàng trai trong câu chuyện trên.

Một ly cà phê muối cho ngày mới, một tình yêu mới được xây dựng, một làn gió mới thổi vào cuộc sống hôn nhân gia đình có khi chỉ là một bản nhạc quen thuộc, một bản nhạc êm dịu ru tâm hồn ta mỗi khi màn đêm buông xuống.

Hạnh phúc gia đình đôi khi đến từ những nốt trấm, những lắng đọng quen thuộc, do vậy những người trong cuộc rất cần thời gian để chia sẻ, lâu ngọt bùi đắng cay thì đó vẫn là người bạn đời mà ta đã lựa chọn, là người sẽ và cùng ta đi hết những con đường dài, cùng ta biết về vui buồn, tận hưởng hết mọi niềm vui trong tình yêu.

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Dịch vụ Tư vấn tâm lý
Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Tư vấn tâm lý Online
8 Dấu hiệu nhắc bạn nên gặp bác sĩ tâm lý

Tư vấn tâm lý tình bạn tình yêu
Tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình
Tư vấn tâm lý giới tính lứa tuổi
Tư vấn tâm lý giáo dục con cái
Tư vấn tâm lý hướng nghiệp
Trị liệu tâm lý

• Nghệ thuật làm cha mẹ: Vì con là “tiểu thế giới” của cha mẹ
• Nghệ thuật làm cha mẹ: Con trẻ – một thế giới riêng không ngừng đổi khác

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Dịch vụ Tư vấn tâm lý 2024

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt với các chuyên gia "bác sĩ" tâm lý hàng đầu GS.TS....

1 Comment

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường quận Tân Phú | Ra mắt phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Chuyên đề “Sức khoẻ tinh thần – Nhận diện và giải pháp”

Vừa qua, nhà Ý Tưởng Việt rất vui được giới thiệu một “người bạn” mới trong chặng đường chăm sóc...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm: Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Nhằm giúp các bạn học sinh làm quen, kết thân với “người bạn đặc biệt” này, sáng hôm nay, nhà...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *