Nghệ thuật làm cha mẹ: Con trẻ - một thế giới riêng không ngừng đổi khác

Thứ sáu - 05/06/2020 11:08
Sinh khó nhưng dạy con nên người càng khó con đã khó nhưng khàn hơn ngàn lần. Mỗi đứa trẻ là một thế giới riêng, một bản nhạc giao hưởng không lời nhất mà chỉ có số ít người cảm, hiểu và chơi với bản nhạc ấy.
Nghệ thuật làm cha mẹ: Con trẻ - một thế giới riêng không ngừng đổi khác
Nghệ thuật làm cha mẹ: Con trẻ - một thế giới riêng không ngừng đổi khác

• Ý Tưởng Việt - 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt - Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt - Tư vấn tâm lý

 

Khác với cây cỏ, chỉ cần có hạt giống tốt và được gieo xuống đất, tưới đủ nước cây sẽ nảy mầm phát triển, lớn lên, ra hoa, kết quả...

Khác với việc nuôi một con vật, có thể vất vả hơn trồng cây, cần sự tỉ mỉ quan sát chứ không thế phó mặc cho thời tiết, không thể bỏ đói lâu như bỏ đói một cái cây... những người chăm sóc cây, người nuôi thú dễ dàng hiểu được cái cây của mình, con thú của mình đang cần gì, đang ở tình trạng nào, can thiệp, cải thiện nó ra sao nếu không muốn nói là họ hoàn toàn đoán biết trước kết quả lao động của mình, trồng một nhà nhiều cây, nuôi một hay nhiều con vật đều thể dùng chung một cách thức. Nhưng chăm sóc và dạy dỗ một làm được, kiến thức, kinh nghiệm trồng ai cũng làm được cây, nuôi thủ của bạn sẽ trở nên vô dụng khi áp dụng cho việc nuôi dạy một con người. Sinh khó nhưng dạy con nên người càng khó con đã khó nhưng khàn hơn ngàn lần. Mỗi đứa trẻ là một thế giới riêng, một bản nhạc giao hưởng không lời nhất mà chỉ có số ít người cảm, hiểu và chơi với bản nhạc ấy. Việc thâm nhập, can thiệp, điều hướng thế giới ấy quay đúng quỹ đạo, cao trào, nhẹ nhàng, trầm bổng đúng lúc là cả một nghệ thuật. Bởi thế, đôi lúc cha mẹ dù muốn hay không cũng phải là một nghệ sĩ – một nghệ sĩ hết lòng vì nghệ thuật!

Là duy nhất, là riêng biệt nên những nghệ sĩ - cha mẹ tự hào lắm về tiểu thế giới của mình:

Khi con khóc, lúc con cười, con lật, bò, đứng, đi, chạy... là y như rằng khi ấy mọi thứ phiền muộn trên thế giới này tan biến, mọi cử chỉ, lời nói, hành động của con luôn là đáng yêu nhất, đẹp nhất không gì sánh bằng. Các ông bố, bà mẹ mọi khi sẽ chỉ nói về công việc thì nay có thể ngồi "tám" với nhau hàng giờ về những thiên thần của mình trong trạng thái hưng phấn và vui vẻ chưa từng hiện diện trước đó...

Và cũng là duy nhất, là riêng biệt nên nhiều khi cha mẹ bối rối, thậm chí bế tắc với những đổi thay mới mẻ của con: Cha mẹ lo lắng ngày đêm khi con sốt, khi con mọc răng, khi con khóc hång giờ, khi con bắt đầu đi học, khi con lặng thinh bất cần sự quan tâm ríu rít của cha mẹ, khi con dậy thì, khi con đóng sầm cửa, lúc con biết yêu và giận người con yêu thương…

Nuôi con và giáo dục con, suy cho cùng, chỉ là quá trình khám phá, khám phá chính bản thân mình, khám phá con, khám phá một thế giới riêng luôn chứa đựng những điều mới mẻ.

Cứ bước sang một giai đoạn lứa tuổi là con những đổi khác, cha mẹ cũng phải đổi khác trong cách nghĩ, cách dạy dỗ, chăm sóc và yêu thương con. Lắm lúc, cha mẹ chưa kịp làm quen với thay đổi này của con thì thay đổi khác đã xuất hiện, nhất là trong xã hội hiện nay khi công nghệ lên ngôi – trẻ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi internet, facebook, yahoo, ipad, iphone, laptop... và vai trò của ba mẹ dễ cho bị “ra rìa" hơn bao giờ hết.

Hiểu con, hiểu lứa tuổi của con, ngoài việc chăm sóc cho con về sức khoẻ, về vẻ bề ngoài, cha mẹ còn phải chăm sóc tinh thần cho con, hiểu tâm lý, tình cảm – những điều ẩn sâu, riêng tư mà con không dễ nói, cha mẹ không dễ biết.

Chỉ có bằng tình yêu thật sự, bằng việc không ngừng nâng cao kiến thức về cách chăm sóc, dạy dỗ con, bằng sự tinh tế, khéo léo cần thiết, sự nhanh nhạy nắm bắt xu hướng phát triển của trẻ cha mẹ mới ít bỡ ngỡ, mới có khả năng bước vào thế giới riêng, khoảng trời bí ẩn của con trẻ và trở thành những người bạn thật sự trong vai trò cha mẹ.

Hãy yêu con, thương con, tập hiểu con và bên con thật nhiều để có thể sống trọn vẹn từng ngày với con, cha mẹ nhé!
 

• Ý Tưởng Việt - 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt - Bác sĩ tâm lý Online

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Dịch vụ Tư vấn tâm lý
Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Tư vấn tâm lý Online
8 Dấu hiệu nhắc bạn nên gặp bác sĩ tâm lý

Tư vấn tâm lý tình bạn tình yêu
Tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình
Tư vấn tâm lý giới tính lứa tuổi
Tư vấn tâm lý giáo dục con cái
Tư vấn tâm lý hướng nghiệp
Trị liệu tâm lý


• Nghệ thuật làm cha mẹ: Vì con là "tiểu thế giới" của cha mẹ
• Nghệ thuật làm cha mẹ: Con trẻ - một thế giới riêng không ngừng đổi khác

 

Tác giả bài viết: Ý Tưởng Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây