Rối loạn hoảng loạn

1 24.jpg
Lần trước, chúng ta đã bàn về cơn hoảng loạn. Vậy giữa cơn hoảng loạn và Rối loạn hoảng loạn có khác nhau hay không và khi nào thì thân chủ được chẩn đoán là cơn hoảng loạn và khi nào là Rối loạn hoảng loạn? Nào, chúng ta cùng tìm hiểu. Nếu thân chủ có các dấu hiệu như đã trình bày trong chủ đề Cơn hoảng loạn thì sẽ được chẩn đoán là cơn hoảng loạn. Tuy nhiên, các cơn hoảng loạn này tiếp tục tái phát và kèm theo một số dấu hiệu sau đây thì sẽ được chẩn đoán là Rối loạn hoảng loạn.
Dấu hiệu nhận biết Rối loạn hoảng loạn:
 
– Trước đó, thân chủ đã có các cơn hoảng loạn. Các cơn này tái phát trở lại và đến một cách bất ngờ.
– Trong các cơn tái phát, có tối thiểu 1 cơn hoảng loạn kèm theo 1 (hoặc nhiều hơn) những vấn đề sau:
* Thân chủ luôn luôn sợ sắp tới sẽ xuất hiện các cơn hoảng loạn khác.
* Lo lắng/sợ ảnh hưởng của cơn hoảng loạn có thể để lại hậu quả: không thể kiểm soát bản thân, đau tim hoặc bị điên…
* Có sự thay đổi về hành vi liên quan đến các cơn hoảng loạn: Thân chủ có khuynh hướng thoát thân ra khỏi những hoàn cảnh, tình huống, vị trí đó và về sau thân chủ thường né tránh những tình huống, hoàn cảnh và vị trí đã xuất hiện cơn hoảng loạn.
Ví dụ: Thân chủ đang ở: trên xe buýt, trong đám đông, trong siêu thị, nhà sách mà cơn hoảng loạn xuất hiện thì những lần sau thân chủ sẽ không dám đến những nơi đó nữa. Vì thế, Rối loạn hoảng loạn thường đi kèm với chứng Ám ảnh sợ khoảng trống. Chúng ta sẽ bàn về chứng Ám ảnh sợ khoảng trống trong chủ đề tiếp theo.
– Có thể có hoặc không có chứng Ám ảnh sợ khoảng trống kèm theo.
– Các cơn hoảng loạn này không phải do tác động của các chất: chất kích thích, ma túy…gây nên.
– Các cơn hoảng loạn này không phải do một rối loạn hoặc bệnh khác gây nên.

Rối loạn hoảng loạn có thể được điều trị theo hướng kết hợp giữa y khoa và trị liệu tâm lý. Vì thế, nếu bạn hay người thân của bạn có các dấu hiệu nêu trên thì nên đến các bệnh viện tâm thần, các trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần và các nhà trị liệu tâm lý để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *