Rối loạn cảm xúc lưỡng cực

Roi Loan Cam Xuc Luong Cuc.jpg
Rối loạn cảm xúc lưỡng cực (RLCXLC) thuộc nhóm Rối loạn khí sắc và là một trong những bệnh tâm thần khá phổ biến trên thế giới với đặc trưng là cảm xúc không ổn định và bệnh nhân/khách hàng không kiểm soát được cảm xúc của bản thân…

1. Rối loạn cảm xúc lưỡng cực là gì?
Theo Sổ tay thống kê và chẩn đoán các rối loạn tâm thần (DSM-IV) thì Rối loạn cảm xúc lưỡng cực (RLCXLC) thuộc nhóm Rối loạn khí sắc và là một trong những bệnh tâm thần khá phổ biến trên thế giới với đặc trưng là cảm xúc không ổn định và bệnh nhân/khách hàng không kiểm soát được cảm xúc của bản thân. RLCXLC có 2 giai đoạn cơ bản: giai đoạn hưng cảm, giai đoạn trầm cảm, một số ít bệnh nhân/khách hàng tồn tại cả 2 giai đoạn cùng lúc (vừa hưng cảm và trầm cảm. Tùy thuộc vào từng giai đoạn mà triệu chứng có sự khác nhau và mang tính chất chu kỳ. Hầu hết các bệnh nhân/khách hàng có RLCXLC thường không thừa nhận là mình đang bị bệnh và không chấp nhận yêu cầu đi chữa bệnh hoặc uống thuốc điều trị.

2. Làm thế nào để biết mình hoặc người thân đang bị Rối loạn cảm xúc lưỡng cực?
Bệnh nhân/khách hàng được chẩn đoán là RLCXLC khi hiện tại có các dấu hiệu của Rối loạn trầm cảm hoặc Rối loạn hưng cảm nhưng trước đây có dấu hiệu của pha ngược lại. Ở giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm, bệnh nhân/khách hàng có các triệu chứng của Rối loạn hưng cảm hoặc Rối loạn trầm cảm. Ở giai đoạn hỗn hợp, bệnh nhân/khách hàng có các triệu chứng đan xen giữa 2 rối loạn này. (Vui lòng xem thêm triệu chứng của 2 rối loạn này trong các bài viết trước). Ngoài ra, bệnh nhân/khách hàng còn có một số triệu chứng loạn thần kèm theo như: hoang tưởng (bị hại; bị theo dõi; được yêu; tự cao, phát minh) và ảo thanh (tiếng nói không rõ nội dung; tiếng nói khen ngợi; tiếng nói bình phẩm; tiếng nói ra lệnh).

3. Tại sao lại mắc bệnh Rối loạn cảm xúc lưỡng cực?
Cho đến hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác của căn bệnh này. Tuy nhiên, qua các công trình nghiên cứu cho thấy có sự mất cân bằng sinh hóa trong não, đặc biệt là Norepinephrine, Serotonin và các hoạt hóa chất khác. Qua tiếp xúc lâm sàng tâm lý cho thấy, các nguyên nhân tâm lý làm khởi phát bệnh như: sang chấn/biến cố lớn trong cuộc sống; áp lực; bị xúc động hay kích động mạnh và chủ yếu là cảm xúc giận dữ và vui.

4. Làm gì khi mình hoặc người thân của mình bị Rối loạn cảm xúc lưỡng cực?
Ở giai đoạn trầm cảm bệnh nhân/khách hàng thường có khuynh hướng tự tử và ngược lại ở giai đoạn hưng cảm bệnh nhân/khách hàng có khuynh hướng kích động hoặc làm tổn hại đến người khác. Người thân không nên kích động bệnh nhân/khách hàng thay vào đó hãy tìm cách đưa họ nhập viện để được điều trị là yêu cầu bắt buộc để an toàn cho bản thân và người khác. Một số trường hợp cần phải áp tải bệnh nhân/khách hàng nhập viện. Người nhà của bệnh nhân//khách hàng cần phải theo dõi và kiểm soát việc uống thuốc của bệnh nhân/khách hàng vì bệnh nhân/khách hàng thường không chịu uống thuốc và lén bỏ thuốc. Giao tiếp với bệnh nhân/khách hàng nhẹ nhàng, tránh các kích động mạnh, đặc biệt là giận dữ.

5. Làm thế nào để điều trị Rối loạn cảm xúc lưỡng cực?
Vấn đề điều trị cho bệnh nhân/khách hàng có TLCX lưỡng cực cần có sự phối hợp giữa Liệu pháp hóa dược và Liệu pháp tâm lý. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân/khách hàng cần được điều trị bằng thuốc để ổn định cả về thực thể và tinh thần. Sau đó, bệnh nhân/khách hàng cần được điều trì bằng tâm lý với mục tiêu giảm stress, giải tỏa cảm xúc tiêu cực, tư duy tích cực, xây dựng kế hoạch chăm sóc bản thân… và đặc biệt là cải thiện khả năng kiểm soát cảm xúc. Nếu bạn hay người nhà có các dấu hiệu của RLCXLC hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ khi cần thiết. 

Đào tạo Kỹ năng sống Tư vấn tâm lý

Ý TƯỞNG VIỆT – LÀNG THIẾU NIÊN THỦ ĐỨC | Tổng kết chương trình Tư vấn tâm lý – Giáo dục Kỹ năng sống cho trẻ 2023 – 2024 và Ký kết hợp tác giai đoạn 2024 – 2025

Vừa qua, Nhà Ý Tưởng Việt cùng LÀNG THIẾU NIÊN THỦ ĐỨC phối hợp tổ chức LỄ TỔNG KẾT "CHƯƠNG...

Xem tiếp

Đào tạo Doanh nghiệp Tư vấn tâm lý

Cuối tuần sôi động cùng “Ngày hội vì người lao động BenThanh Group”

Vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Bến Thành tổ...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án Phát triển Tâm lý học đường quận Tân Phú | Đi thăm Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Khám phá 3 hiểu lầm thường gặp khi nhắc đến phòng Tâm lý học đường

Cùng Ý Tưởng Việt tham quan Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân nhé!...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *