Nghệ thuật làm cha mẹ: Con trẻ – một thế giới riêng không ngừng đổi khác

Nghe Thuat Lam Cha Me Con Tre Mot The Gioi Rieng Khong Ngung Doi Khac.jpg
Sinh khó nhưng dạy con nên người càng khó con đã khó nhưng khàn hơn ngàn lần. Mỗi đứa trẻ là một thế giới riêng, một bản nhạc giao hưởng không lời nhất mà chỉ có số ít người cảm, hiểu và chơi với bản nhạc ấy.

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 

Khác với cây cỏ, chỉ cần có hạt giống tốt và được gieo xuống đất, tưới đủ nước cây sẽ nảy mầm phát triển, lớn lên, ra hoa, kết quả…

Khác với việc nuôi một con vật, có thể vất vả hơn trồng cây, cần sự tỉ mỉ quan sát chứ không thế phó mặc cho thời tiết, không thể bỏ đói lâu như bỏ đói một cái cây… những người chăm sóc cây, người nuôi thú dễ dàng hiểu được cái cây của mình, con thú của mình đang cần gì, đang ở tình trạng nào, can thiệp, cải thiện nó ra sao nếu không muốn nói là họ hoàn toàn đoán biết trước kết quả lao động của mình, trồng một nhà nhiều cây, nuôi một hay nhiều con vật đều thể dùng chung một cách thức. Nhưng chăm sóc và dạy dỗ một làm được, kiến thức, kinh nghiệm trồng ai cũng làm được cây, nuôi thủ của bạn sẽ trở nên vô dụng khi áp dụng cho việc nuôi dạy một con người. Sinh khó nhưng dạy con nên người càng khó con đã khó nhưng khàn hơn ngàn lần. Mỗi đứa trẻ là một thế giới riêng, một bản nhạc giao hưởng không lời nhất mà chỉ có số ít người cảm, hiểu và chơi với bản nhạc ấy. Việc thâm nhập, can thiệp, điều hướng thế giới ấy quay đúng quỹ đạo, cao trào, nhẹ nhàng, trầm bổng đúng lúc là cả một nghệ thuật. Bởi thế, đôi lúc cha mẹ dù muốn hay không cũng phải là một nghệ sĩ – một nghệ sĩ hết lòng vì nghệ thuật!

Là duy nhất, là riêng biệt nên những nghệ sĩ – cha mẹ tự hào lắm về tiểu thế giới của mình:

Khi con khóc, lúc con cười, con lật, bò, đứng, đi, chạy… là y như rằng khi ấy mọi thứ phiền muộn trên thế giới này tan biến, mọi cử chỉ, lời nói, hành động của con luôn là đáng yêu nhất, đẹp nhất không gì sánh bằng. Các ông bố, bà mẹ mọi khi sẽ chỉ nói về công việc thì nay có thể ngồi “tám” với nhau hàng giờ về những thiên thần của mình trong trạng thái hưng phấn và vui vẻ chưa từng hiện diện trước đó…

Và cũng là duy nhất, là riêng biệt nên nhiều khi cha mẹ bối rối, thậm chí bế tắc với những đổi thay mới mẻ của con: Cha mẹ lo lắng ngày đêm khi con sốt, khi con mọc răng, khi con khóc hång giờ, khi con bắt đầu đi học, khi con lặng thinh bất cần sự quan tâm ríu rít của cha mẹ, khi con dậy thì, khi con đóng sầm cửa, lúc con biết yêu và giận người con yêu thương…

Nuôi con và giáo dục con, suy cho cùng, chỉ là quá trình khám phá, khám phá chính bản thân mình, khám phá con, khám phá một thế giới riêng luôn chứa đựng những điều mới mẻ.

Cứ bước sang một giai đoạn lứa tuổi là con những đổi khác, cha mẹ cũng phải đổi khác trong cách nghĩ, cách dạy dỗ, chăm sóc và yêu thương con. Lắm lúc, cha mẹ chưa kịp làm quen với thay đổi này của con thì thay đổi khác đã xuất hiện, nhất là trong xã hội hiện nay khi công nghệ lên ngôi – trẻ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi internet, facebook, yahoo, ipad, iphone, laptop… và vai trò của ba mẹ dễ cho bị “ra rìa” hơn bao giờ hết.

Hiểu con, hiểu lứa tuổi của con, ngoài việc chăm sóc cho con về sức khoẻ, về vẻ bề ngoài, cha mẹ còn phải chăm sóc tinh thần cho con, hiểu tâm lý, tình cảm – những điều ẩn sâu, riêng tư mà con không dễ nói, cha mẹ không dễ biết.

Chỉ có bằng tình yêu thật sự, bằng việc không ngừng nâng cao kiến thức về cách chăm sóc, dạy dỗ con, bằng sự tinh tế, khéo léo cần thiết, sự nhanh nhạy nắm bắt xu hướng phát triển của trẻ cha mẹ mới ít bỡ ngỡ, mới có khả năng bước vào thế giới riêng, khoảng trời bí ẩn của con trẻ và trở thành những người bạn thật sự trong vai trò cha mẹ.

Hãy yêu con, thương con, tập hiểu con và bên con thật nhiều để có thể sống trọn vẹn từng ngày với con, cha mẹ nhé!
 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Dịch vụ Tư vấn tâm lý
Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Tư vấn tâm lý Online
8 Dấu hiệu nhắc bạn nên gặp bác sĩ tâm lý

Tư vấn tâm lý tình bạn tình yêu
Tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình
Tư vấn tâm lý giới tính lứa tuổi
Tư vấn tâm lý giáo dục con cái
Tư vấn tâm lý hướng nghiệp
Trị liệu tâm lý

• Nghệ thuật làm cha mẹ: Vì con là “tiểu thế giới” của cha mẹ
• Nghệ thuật làm cha mẹ: Con trẻ – một thế giới riêng không ngừng đổi khác

 

Đào tạo Doanh nghiệp Tư vấn tâm lý

Cuối tuần sôi động cùng “Ngày hội vì người lao động BenThanh Group”

Vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Bến Thành tổ...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án Phát triển Tâm lý học đường quận Tân Phú | Đi thăm Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Khám phá 3 hiểu lầm thường gặp khi nhắc đến phòng Tâm lý học đường

Cùng Ý Tưởng Việt tham quan Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân nhé!...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Dịch vụ Tư vấn tâm lý 2024

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt với các chuyên gia "bác sĩ" tâm lý hàng đầu GS.TS....

1 Comment

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *