Kiềm chế sự tức giận

1 51.jpg
Kiểm soát cảm xúc không phải là điều dễ dàng, nhất là khi cơn giận dữ lên tới đỉnh điểm, lúc đó cá nhân có thể không còn đủ tỉnh táo đề suy nghĩ về hậu quả mà mình sẽ gây ra.

Tức giận không hẳn là xấu, đó là điều tất yếu trong sự phát triển cảm xúc của một người bình thường. Đôi khi, sự tức giận giúp chúng ta có thêm nghị lực để sửa những sai lầm, hay dùng những hành động xây dựng để khắc phục những trở ngại.

Nhưng điều đó chỉ phát huy hiệu quả khi bạn biết kiềm chế và kiểm soát hành vi của bản thân theo chuẩn mực nhất định. “Giận quá mất khôn” đó là lời khuyên mà ông bà xưa truyền dạy lại, chưa bao giờ lời răn dạy ấy lại mất đi ý nghĩa. Khi cuộc sống ngày càng bộn bề, trước những áp lực thì sự giận ấy lại càng trở nên dễ bộc phát hơn và dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Đó không chỉ là hậu quả trên bình diện công việc hay những mối quan hệ mà quan trọng hơn đó là những hậu quả trên bình diện hạnh phúc và niềm tin nơi tâm hồn mỗi con người trong cuộc sống hiện đại.
 

Sự tức giận có thể diễn ra trong nhiều khoảnh khắc và nhiều nơi khác nhau trong cuộc sống.

Đó có thể là gia đình, nơi công sở, lớp học hay một cửa hàng, góc phố nào đó nơi có những mối quan hệ đan xen nhưng trong phút chốc con người không thể kiểm soát được cảm xúc mang tính tiêu cực ở bản thân. Gia đình anh Huy đều khá bận rộn, dù con cái đã lớn nhưng hầu hết mọi lo toan từ trong ra ngoài anh đều lo lắng, quan xuyến tất cả. Vợ anh là người khá vô tư, yêu thương chồng con nhưng vốn vĩ xuất thân từ gia đình khá giả nên chị cũng không hiểu nhiều về sự vất vả. Công việc làm ăn của anh Huy ngày càng sa sút, chị thì vẫn vui vẻ mua sắm và vui chơi cùng bạn bè. Trong một buổi chiều tan ca, trở về nhà trong sự mệt mỏi, anh lại thấy nhà cửa bộn bề, cơm tối chưa nấu mà vợ lại ngồi tám chuyện cùng các chị hàng xóm. Trong phút chốc, anh tiến lại gần chị và bảo chị về nhà, nhưng chị lại cứ vô tư không phản hồi, anh tức giận đưa tay lên đánh chị một cái. Chị thảng thốt giật mình, không hiểu chuyện gì đang xảy ra, nhưng lại chỉ một phút sau, chị quay sang anh mắng nhiếc bằng tất cả sự tức giận hoà với sự ấm ức… Gia đình anh Huy được mọi người trong xóm ca ngợi là ấm êm, hạnh phúc, bỗng chốc trở thành tâm điểm cho tất cả sự ngỡ ngàng, lẫn bàn tán của xóm giềng. Lẽ đương nhiên, mối quan hệ này không được bền vững sau đó vì cái đánh mà vợ anh Huy nhận hay những lời mắng từ vợ mà anh Huy đã nghe… Tất cả là một vết thương được khắc rất sâu dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, khoảnh khắc tức giận ấy làm tan vỡ tất cả sự tin tưởng và trân trọng mà họ đã dành cho nhau suốt mấy chục năm qua.
 

Sự tức giận có sức tàn phá nhanh chóng những mối quan hệ, thậm chí đó là những mối quan hệ được kết dính và thử thách bởi thời gian dài.

Sự tức giận có được sức mạnh ấy bởi nó tấn công vào điều mà mỗi con người đều rất xem trọng và nâng niu, đó là lòng tự trọng. Một khi lòng tự trọng đã bị tổn thương thì con người khó tha thứ hơn cho những lỗi lầm, những lời nói, những hành động… dù đó là vô tình. Nếu trong gia đình, sự tức giận có thể làm “cơm không lành, canh không ngọt” thì nơi công sở sự tức giận đẩy con người đi sâu hơn vào những ganh tỵ, chia cắt, hiệu quả công việc giảm, bầu không khí nơi làm việc luôn ẩn chứa sự nặng nề khó tả. Chị Như là giám đốc kinh doanh của một công ty quảng cáo khá nổi tiếng, chị cũng thuộc tuýp người khá nóng nảy. Chị rất hiểu tính tình của mình nhưng đôi lúc sự căng thẳng trong làm ăn khiến chị khó kiềm chế trước những sơ suất của nhân viên. Dù chị làm việc rất tích cực và rất quý nhân viên nhưng chính vì những phản ứng tức giận khiến chị mất đi niềm tin và sự quý mến của mọi người xung quanh. Nhân viên có thể hiểu và thông cảm cho chị vì những áp lực nhưng sự chịu đựng của cá nhân thì luôn đặt trong một giới hạn nào đó… Khi sự kiềm nén quá sức thì sự trỗi dậy là điều tất yếu… Hậu quả nặng nề nhất với chị Như là buộc thôi từ chức vì Tổng giám đốc nhận được thư khiếu nại của một nhóm nhân viên chủ lực dưới quyền chị…
 

Kiểm soát cảm xúc không phải là điều dễ dàng, nhất là khi cơn giận dữ lên tới đỉnh điểm, lúc đó cá nhân có thể không còn đủ tỉnh táo đề suy nghĩ về hậu quả mà mình sẽ gây ra.

Chỉ khi sự việc qua đi, bản thân bình tĩnh trở lại lúc đó bản thân mới cảm thấy hối hận về việc mình đã làm. Từ sự tan vợ hạnh phúc của gia đình anh Huy đến sự thất bại trong sự nghiệp của chị Như phần nào khắc hoạ lên được bức tranh về những hậu quả mà sự tức giận gây ra trên bình diện hạnh phúc gia đình và trong công việc. Kiềm chế sự tức giận bắt nguồn trước tiên từ sự nhận thức của bản thân. Trước tiên con người phải ý thức được những hậu quả có thể xảy ra để luôn trấn an tâm trí và kiểm soát kịp thời những cảm xúc của mình. Một điều quan trọng, để sự tức giận không thường đến trong cuộc sống, cá nhân phải luôn cân bằng đời sống tinh thần, có mục tiêu cụ thể cho công việc cũng như cuộc sống gia đình để không rơi vào những trạng thái bị động, không làm chủ được tình hình gây ra những phản ứng tiêu cực nhất thời. Thêm một chia sẻ, mỗi con người có cách suy nghĩ để hiểu và giải quyết vấn đề khác nhau. Chúng ta không thể áp đặt lên cá nhân khác suy nghĩ của bản thân mình, tức giận vì họ không làm theo ý mình. Chính vì vậy, bình tĩnh, đối diện với vấn đề, cùng đối phương trình bày cách nghĩ, thảo luận cách giải quyết là lựa chọn đúng đắn. Khi chúng ta lắng nghe người khác thì sẽ có cơ hội hiểu hơn về con người của họ và chính bản thân chúng ta cũng được họ tìm hiểu, lắng nghe một cách chân thành nhất. Đây là giây phút mà sự tức giận không còn đủ sức mạnh phá vỡ những gắn kết đã được thiết lập.

Đào tạo Doanh nghiệp Tư vấn tâm lý

Cuối tuần sôi động cùng “Ngày hội vì người lao động BenThanh Group”

Vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Bến Thành tổ...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án Phát triển Tâm lý học đường quận Tân Phú | Đi thăm Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Khám phá 3 hiểu lầm thường gặp khi nhắc đến phòng Tâm lý học đường

Cùng Ý Tưởng Việt tham quan Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân nhé!...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Dịch vụ Tư vấn tâm lý 2024

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt với các chuyên gia "bác sĩ" tâm lý hàng đầu GS.TS....

1 Comment

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *