5 Mẹo giải tỏa stress bằng liệu pháp nghệ thuật

1 27.jpg
Đây là cách xả stress bằng Liệu pháp nghệ thuật. Các chuyên gia sức khỏe của Fitnea khuyên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng, một liệu pháp nghệ thuật có thể là phương pháp hoàn hảo để bạn giải tỏa. Nó có thể giúp bạn thể hiện suy nghĩ không thể diễn tả và cảm xúc khó nói ra ngoài, từ đó giảm bớt mức độ căng thẳng mà não đang gánh chịu. Một số liệu pháp nghệ thuật được gợi ý như sau:
Description: Read More
1. Vẽ ra những đường nét nguệch ngoạc
Liệu pháp nghệ thuật không phải là cố gắng vẽ nên một kiệt tác, mà tất cả việc bạn phải làm là để đầu óc thư giãn thoát khỏi những suy nghĩ căng thẳng. Điều đơn giản mà bạn cần làm là nhấc cây bút chì hoặc bút bi lên và vẽ. Việc này sẽ đặt bạn vào thời điểm hiện tại một cách tự nhiên. Cũng không khác biệt nếu bạn vẽ nguệch ngoạc lên một cuốn sách hoặc bìa tạp chí, chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.

2. Chú tâm vào một điểm
Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên ngành tâm lý cho thấy việc tạo ra hay ngồi quan sát một yếu tố nghệ thuật cũng là cách để giảm lo âu và đau đớn ở bệnh nhân ung thư. Nếu bạn không cảm thấy mình có tố chất sáng tạo nghệ thuật tại thời điểm này, hãy đặt mình vào một môi trường đầy tính nghệ thuật.
Chẳng hạn đi bộ trong công viên, quan sát một chồi cây cho đến khi bạn hoàn toàn đắm mình vào đó. Bạn cũng có thể đi đến một cuộc triển lãm nghệ thuật và cố gắng nhìn những nét của một bông hoa trong bức tranh. Điều quan trọng là bạn phải thật sự bị quyến rũ bởi điều đó.

3. Chìm vào dòng chảy cảm hứng
Mỗi khi bạn thật sự tập trung ghép những mảnh ghép để tạo ra bức ảnh là bạn đang trải qua cái mà những chuyên gia nghệ thuật gọi là dòng chảy cảm hứng. Đó là một trạng thái thiền định, nó cung cấp nhiều lợi ích như cách thiền định truyền thống, cảm thấy tinh thần thoải mái, ít căng thẳng.
Để tìm ra được dòng cảm hứng, bạn hãy bắt đầu bằng một hình thức nghệ thuật nào đó không liên quan đến nguyên tắc, chương trình phần mềm hoặc thiết bị cơ khí. Bạn có thể chọn tranh ghép mảnh, những mảnh ghép thật sự sẽ làm bạn thích thú khi chơi với chúng. Hoặc bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách tạo ra một chiếc niêu, chiếc cốc nhỏ bằng đất sét…

4. Học hỏi trẻ con
Trẻ em có xu hướng tự nhiên tham gia vào quá trình sáng tạo mà không hề quan tâm đến sản phẩm được hoàn thành. Trong khi đa số người lớn chỉ chăm chăm tập trung vào kết quả cuối cùng, nhất là vì một giải thưởng, do đó tất cả sự sáng tạo biến mất.
Các nhà khoa học khuyên, khi cảm thấy căng thẳng, bạn hãy tập quan sát và học hỏi ở cách chơi của trẻ con, hãy mang về nhà một thùng bút chì màu, đặt chúng lên bàn và ngồi vẽ với con hoặc đứa em bạn. Bạn hãy làm theo sự hướng dẫn của trẻ. Ngay cả khi chúng treo những bức tranh đã vẽ lên cánh cửa tủ lạnh, bạn hãy đi theo và cũng treo những tấm tranh của mình lên như thế. Đến một lúc nào đó bạn sẽ không còn cảm thấy đầu óc căng thẳng nữa.

5. Làm một món đồ hand-made phù hợp với sở thích
Nếu bạn sinh ra để làm hàng thủ công thì việc tạo ra những hàng hand-made là điều tự nhiên, rất phù hợp với định nghĩa của một liệu pháp nghệ thuật. Đối với nhiều người theo thuyết nam nữ bình quyền, việc để phụ nữ quay lại với những công việc thủ công là không thể, vì họ không muốn là một người nội trợ, thợ đan, thợ thêu hoặc may vá nữa.
Nhưng ngày nay người ta khám phá ý nghĩa thực sự của những món đồ được làm bằng đôi tay như thế, nó giúp con người kết nối với thế giới hình ảnh, và đem lại sự vui thích tại thời điểm mà bạn làm chúng.

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Dịch vụ Tư vấn tâm lý 2024

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt với các chuyên gia "bác sĩ" tâm lý hàng đầu GS.TS....

1 Comment

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường quận Tân Phú | Ra mắt phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Chuyên đề “Sức khoẻ tinh thần – Nhận diện và giải pháp”

Vừa qua, nhà Ý Tưởng Việt rất vui được giới thiệu một “người bạn” mới trong chặng đường chăm sóc...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm: Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Nhằm giúp các bạn học sinh làm quen, kết thân với “người bạn đặc biệt” này, sáng hôm nay, nhà...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *