Trưởng thành – Già hay Trẻ

Truong Thanh.jpg
Trưởng thành, dài và xa ghê lắm. Vì cuộc đời nào chẳng có nhiều vai. Và vai nào cũng cho ta nhiều số phận khác nhau, nhiều màu sắc.

• Người ta dễ nghĩ mình đã trưởng thành. Nhưng đừng quên khi vội nghĩ mình đã trưởng thành nghĩa là còn chủ quan và non nớt lắm… Bảy mươi chưa gọi là lành là vậy.
• Người ta thường nghĩ mình sẽ trưởng thành khi đã đủ tuổi. Chẳng bao giờ gọi là đủ… Vì số kinh nghiệm sao gọi là đếm, là đo. Số thành công cũng chẳng bao giờ ngang bằng số năm để sống.
• Người ta nghĩ mình đã đủ lông, đủ cánh nghĩa là trưởng thành. Kém xa… Vì đó là sự trưởng thành rởm do mình đã gồng hay cương quá mức ở cái tôi vĩ đại.
• Người ta càng nghĩ mình trưởng thành, có thể ứng xử rất người lớn. Nhưng ẩn chứa trong đó vẫn có thể vô cùng trẻ con. Cũng không loại trừ người ứng xử rất trẻ con thường xuyên và liên tục vì nghĩ mình chẳng còn chút nào con trẻ…

 

Trưởng thành, dài và xa ghê lắm. Vì cuộc đời nào chẳng có nhiều vai. Và vai nào cũng cho ta nhiều số phận khác nhau, nhiều màu sắc.

Trưởng thành, đau và bần hàn ghê lắm. Cái đau này là cái đau từ sự trả giá quá cao… Cái bần hàn này là cái dày của bản lĩnh, cái mỏng đi của cái tôi, cái dày hơn của lòng nhân ái và có cả chút xảo biện hay chút đanh đá vì những bài học của người đời.

Nhưng đừng chỉ phát triển một hướng của sự đanh đá, cá cày… Đừng quá đẩy mình lớn hơn, cao lên, dày đi của những thứ ô trọc vì cứ chịu đựng, giả trá, quẫy đạp bởi những giá trị chưa hẳn là đáng sống… Mình có thể có nhiều thứ nhưng mất hẳn cái cần có của một cuộc sống đời thường… sao có thể gọi là hạnh phúc?

Trưởng thành cũng đừng quá khờ khạo đến mức chân thật ngu ngơ. Trưởng thành cũng không phải chỉ là chức danh này hay vị trí nọ. Biết nhìn người, nhìn mình, lắng nghe, trải nghiệm… Bớt đi sự than thở, bớt đi sự mè nheo… Cảm thông cho người yêu quý mình thật sự, bớt làm đau họ bằng những thói quen cố hữu trong tâm trí… Nói lời hay hơn, làm việc hiệu quả hơn… là trưởng thành hơn rồi đấy!
 

Trưởng thành, không chỉ là lời nói hay sự khẳng định mà là một sự thể hiện đường dài, ổn định và có hiệu quả đích thực bằng cuộc sống…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *