PGS.TS Huỳnh Văn Sơn: Tôi nắm bí quyết thuyết phục hàng ngàn người

Img 9694 1468484709.jpg

Chất giọng truyền cảm và cách “gỡ rối” đầy tâm lí của PGS.TS tâm lí Huỳnh Văn Sơn luôn khiến người nghe đi từ thán phục này sang bất ngờ khác. Vậy đâu là bí quyết thuyết phục người nghe của vị chuyên gia tâm lí này?

Lắng nghe là một nghệ thuật

Được biết đến qua hàng loạt những chương trình tư vấn tâm lí trên radio, truyền hình, hội thảo… PGS.TS Huỳnh Văn Sơn trở thành “địa chỉ” mà nhiều người tìm đến khi có tâm sự và khúc mắc. Tuy nhiên anh lại chia sẻ rằng: “Tôi không hề đưa ra những chỉ dẫn hay đáp án nào cả, tôi chỉ lắng nghe và khơi dậy nội lực ở chính thân chủ hay khán thính giả của mình”.

Bản thân mỗi người thường đã có những đáp án của riêng mình trước khi tìm đến chuyên gia tâm lí. Vấn đề là họ thường loay hoay giữa những đáp án đó và cần đến một tác nhân từ bên ngoài giúp họ đưa ra quyết định thật mạnh mẽ. Giống như việc bạn tung đồng xu khi lưỡng lự giữa 2 sự lựa chọn, đáp án không xuất hiện vào lúc bạn nắm đồng xu trong tay mà khi tung nó lên, bạn đã biết được câu trả lời.

Một chuyên gia tâm lí thành công cũng giống như đồng xu, có thể giúp thân chủ nhận ra đâu mới là điều mà bản thân họ thực sự mong muốn bằng cách lắng nghe chia sẻ, đồng cảm và khơi gợi tiềm ẩn để ứng xử hay hành động.

img 9694 1468484709

 

Nguyên tắc 4T trong giao tiếp

Tuy nhiên lắng nghe thôi chưa đủ, theo PGS.TS Huỳnh Văn Sơn để việc giao tiếp đạt hiệu quả cần ghi nhớ nguyên tắc cơ bản 4T: Tôn trọng – Thấu hiểu – Tế nhị – Tương tác.

Anh bật mí, từ nhỏ anh là người không giỏi giao tiếp, luôn thấy lo lắng khi phải nói chuyện với người lạ. Tuy nhiên, sau này khi nghiên cứu về tâm lý anh nhận ra 4 nguyên tắc trên giúp anh tự tin hơn khi giao tiếp. Anh luôn nhìn vào mắt đối phương khi nói chuyện để thể hiện sự tôn trọng và chăm chú lắng nghe để thấu hiểu họ. Anh cũng tế nhị hiểu đâu là lúc nên đặt câu hỏi hoặc những khi đối phương không cảm thấy hứng thú với vấn đề anh nói. Cuối cùng, việc giữ tương tác với người nghe qua các câu hỏi mở, những câu chuyện trò nhắc nhớ, gợi mở,… là một trong những bí quyết giúp anh kết nối với người nghe một cách tự nhiên nhất.

Ngôn ngữ cơ thể và “Sự kỳ diệu của 7 giây”

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn cũng cho biết: “Người Việt thường quá chú trọng giao tiếp bằng lời. Tuy nhiên yếu tố lời nói chỉ chiếm 45% thành công trong giao tiếp còn 55% phụ thuộc vào ngôn ngữ cơ thể như cử chỉ và điệu bộ”. Anh chia sẻ một bí quyết chỉ mất 7 giây nhưng đem lại hiệu quả giao tiếp cực kỳ lớn có tên “sự kì diệu của 7 giây”. Hai giây đầu bạn nhìn vào trọng điểm, hai giây tiếp theo thể hiện cảm xúc qua ánh mắt, ba giây tiếp theo nở nụ cười, gật đầu, đưa tay ra chào. Chỉ với bảy giây này, bạn đã để lại ấn tượng ban đầu tốt đẹp trong mắt người đối diện, khiến họ mở lòng hơn khi giao tiếp với bạn.

img 9679 1468484754

 

Đặc biệt, phong thái tự tin chính là điều quan trọng quyết định đến thành công trong giao tiếp. Anh chia sẻ, gần 20 năm trước, khi mới vào nghề, có lần đang tham dự một chương trình thì anh bỗng dưng được mời lên sân khấu giao lưu mà không hề có kịch bản trước. Dù trong đầu chưa biết sẽ nói gì nhưng anh vẫn mạnh dạn lên “nhập cuộc”.

Anh nói đùa “Có niềm tin là đã thành công một nửa rồi.” Kết quả là khán giả vỗ tay rầm rầm trước sự hài hước, thoải mái và tự nhiên của anh. Phong thái tự tin này không chỉ đến từ tinh thần tích cực mà còn nhờ anh đã duy trì được lối sống khoa học như: Tập thể dục 30 phút và sử dụng viên uống bổ sung Vitamin B, C mỗi ngày… Một tinh thần minh mẫn nằm trong một cơ thể khỏe mạnh. Ăn uống lành mạnh và lối sống khoa học, không stress, căng thẳng mệt mỏi là lựa chọn và cũng là bí quyết của vị tiến sĩ tâm lý hài hước và đa tài này.

Tin tức Chuyên gia

Đau đầu khi cha mẹ đi làm, con chưa đến lớp

Từ ngày 1/10, nhiều đơn vị ở TP.HCM dần hoạt động trở lại bình thường. Cha mẹ bắt đầu trở...

Xem tiếp

Tin tức Chuyên gia

Nhiều phụ huynh rơi vào vòng xoáy kim tiền, không còn thời gian dạy con

Giáo sư Huỳnh Văn Sơn: “Nhiều bậc phụ huynh rơi vào vòng xoáy của chuyện kim tiền và có hành...

Xem tiếp

Tin tức Chuyên gia

Thạc sĩ Tâm lý Ngô Minh Duy: Chuyên gia Tham vấn Trị liệu hàng đầu tại Trung tâm Tư vấn Tâm lý Ý Tưởng Việt

Với kinh nghiệm hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực tham vấn và trị liệu tâm lý, ThS Ngô...

Xem tiếp

Tin tức Chuyên gia

Cân bằng tâm lý giữa mùa dịch – Điều cần quan tâm đã được giải đáp

Buổi chia sẻ và tư vấn “Bí quyết cân bằng tâm lý trong mùa dịch” trên trang Học sinh, Sinh...

Xem tiếp

Tin tức Chuyên gia

Lời trải lòng của người mẹ với live stream của GS.TS Huỳnh Văn Sơn trong mùa dịch – Đáng để suy ngẫm

“Vì tôi không được học hành cao nên bản thân cũng rất hạn chế trong việc có thể dạy con...

Xem tiếp

Tin tức Chuyên gia

Bản lĩnh xử lý sự cố bất ngờ trên sân khấu giúp Nhật Trường đăng quang “Én Vàng 2019”

Én hot boy’ Nhật Trường (Học viên ưu tú và hiện cũng đang là Giảng viên Khóa đào tạo MC...

Xem tiếp

Tin tức Chuyên gia

Chồng chỉ “ngôn tình” trên mạng

Thấy chồng lúc nào cũng viết những dòng trạng thái đầy “ngôn tình” dành cho mình trên Facebook mà Lan...

Xem tiếp

Tin tức Chuyên gia

Dịch bệnh Covid-19: Trang bị kỹ năng an toàn cho học sinh

Có thể nói không phải chỉ ở học sinh mà không ít người trưởng thành ở một số gia đình...

Xem tiếp

Tin tức Chuyên gia

GS.TS Huỳnh Văn Sơn nói gì về đề xuất chia năm học thành 4 kỳ?

GS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm TP.HCM, cho rằng: học sinh có nhiều kỳ...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *