Việc giáo dục con cái của người trung niên

007.jpg
Ở tuổi trung niên, người ta bắt đầu quan tâm đến con người trong xã hội và thế giới hơn là chính mình. Người ta muốn làm hoặc để lại một cái gì cho thế hệ mai sau. 
Ở giai đoạn này, con cái của họ thường nằm trong độ tuổi vị thành niên, 1 lứa tuổi mang tính chất bước ngoặt, có nhiều sự phức tạp, khó khăn trong quá trình giáo dục. Không ít bậc cha mẹ cảm thấy bất lực trước con cái, mâu thuẫn thế hệ diễn ra gay gắt:

  1. Có những bậc phụ huynh chỉ chuyên tâm cho con học đủ thứ mà không trau dồi các phẩm chất đạo đức cho con -> trẻ trở nên lệch lạc, tự cao, khó dạy bảo
  2. Có phụ huynh lại cưng chiều con 1 cách thái quá, đáp ứng mọi nhu cầu của con cái từ nhu cầu nhỏ đến nhu cầu lớn và cả những nhu cầu không chính đáng của con -> những đứa con dễ sa vào hư hỏng, các tệ nạn xã hội.. Hiện nay tỉ lệ trẻ vị thành niên phạm tội khá cao, nghiện ma túy là 1 ví dụ điển hình
  3. Ngược lại, có những phụ huynh lại quá khắt khe, kiểm soát con cái đến từng chuyện nhỏ nhất -> Stress, trầm cảm, sợ học v..v..

Giải pháp:
_ Người trung niên thường hiểu về bản thân, biết rõ mặt tốt và xấu của mình, từ đó phát huy mặt tốt và hạn chế điểm xấu. Họ có thể đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, vì vậy những bài học họ đã học được, tính cách họ đang sở hữu, sức mạnh họ đã đạt được – hãy tổng hợp những mặt tốt nhất để tạo thành một tấm gương tốt cho con họ.
_ Hiểu rõ sở thích, hứng thú, sở trường của con và tôn trọng, giúp con có điều kiện phát triển, không tuỳ tiện ngăn chặn con làm theo sợ thích của mình
_ Thay đổi từ vai trò nắm quyền kiểm soát con sang vai trò hướng dẫn và cố vấn: Để trẻ độc lập quyết định lựa chọn nguyện vọng của mình, khi thấy nguyện vọng đó phù hợp với khả năng thực tế của chúng. Nếu không đồng ý thì khéo léo giải thích, thuyết phục trẻ. Trước khi bày tỏ chính kiến, nghe đầy đủ ý nghĩ của con trẻ, không vội vàng bác bỏ hoặc tán thành . Cho phép con trẻ tham gia cùng bày tỏ suy nghĩ của mình đối với một vấn đề liên quan .

 

007

Sự thành bại đối với giác dục con cái ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí của người trung niên. Con cái trưởng thành, thành đạt là cha mẹ vui lòng không mong gì hơn và mãn nguyện hưởng thụ tuổi già. Song song đó, lòng các bậc cha mẹ sẽ héo úa nếu con cái ngỗ nghịch, thất bại và họ bất lực trước điều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *