Khói thuốc không làm nên người trưởng thành

002.jpg

Một đứa trẻ 11 tuổi tập tọe hút thuốc chỉ vì muốn mọi người nhìn mình như một người đã 20 tuổi. Một người 20 tuổi thì lại muốn biết được cách vẩy tàn thuốc điệu nghệ như các minh tinh màn bạc. Nhiều cô gái nghĩ việc hút thuốc khiến mình trở nên hấp dẫn và cá tính. Liệu bạn có là một trong những người đang cầm điếu thuốc trên tay rồi nghĩ về chuyện tập làm người lớn và cố chứng tỏ mình là người cá tính hay không?

Điều tôi muốn đề cập ở đây không phải là vấn đề hút thuốc có hại như thế nào. Chắc chắn rằng vấn đề này đã được giới truyền thông liên tục cảnh báo. Tôi chỉ muốn tìm hiểu động cơ của việc cầm điều thuốc trên tay.

Bạn có thể hút thuốc nếu không sợ bị sạm da, vàng răng, hôi miệng, tốn tiền hoặc viêm đường hô hấp, ung thư phổi. Bạn có thể hút thuốc nếu điều đó giúp bạn tập trung vào công việc hơn và không bị tăng cân. Chỉ có điều, đừng vì muốn chứng tỏ mình đã trưởng thành hay cá tính hơn người khác mà phải khổ sở hít khói thuốc. Tôi đã từng nhìn thấy rất nhiều nam thanh nữ tú tụm năm tụm ba để tập cách vẩy tàn thuốc lá, nhả thuốc hình chữ O. Hình ảnh ấy khiến tôi nghĩ: “Thật buồn cười, lũ trẻ đang học làm người lớn đây”.
 

002

Khi đi xin việc, cán bộ nhân sự yêu cầu bạn phải đảm bảo về độ tuổi lao động, sức khỏe, trình độ học vấn, chứ không ai quan tâm đến việc bạn hút thuốc một cách cá tính cả. Và hãy nhớ, nếu không đủ dũng khí để từ bỏ khói thuốc thì bạn nên tìm một vị trí thích hợp để hút thuốc. Tránh xa nơi công cộng, bệnh nhân, những bà bầu, em bé và các văn phòng đang bật điều hòa… Đừng khiến người khác khốn khổ vì thú vui của cá nhân bạn.

Không có thành công đáng giá nào từ việc bắt chước những thói hư tật xấu của người khác. Vì thế, hút thuốc lá hay xăm mình cũng không làm bạn đẹp hơn khi bạn mới 15 tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *