Khám phá 8 kiểu người quản lý nổi bật

2 8.jpg
Trong một môi trường công việc đa dạng và phong phú, việc tiếp xúc đa dạng với nhiều kiểu người khiến chúng ta phải linh hoạt và thông minh. Làm thế nào để biết mình thuộc tuýp lãnh đạo nào? Đặc điểm điểm nào của mình thực sự nổi trội nhất? Mình có đánh giá đúng về lãnh đạo và quản lý của mình hay chưa? Những lời nhận xét về quản lý của mỗi người là khác nhau.
 

2

Làm sao mình có thể lý giải đúng cho những lời nhận xét đó? Hãy tìm hiểu 8 kiểu quản lý phổ biến sau đây:
 
1. Kiểu người dẫn dắt
 
Những người dẫn dắt là những người tràn đầy sức mạnh, khó tính, quyết đoán và độc đoán, có xu hướng trở thành người theo chủ nghĩa cá nhân. Họ thiếu kiên nhẫn, luôn tiến lên phía trước và họ đấu tránh để đạt được mục đích của mình. Họ ngoan cố, và thường có vô vàn mối quan tâm. Khi giải quyết vấn đề họ là người lo-gic và gay gắt. Họ hay gặp khúc mắc với mọi người vì họ có thể bị coi là thẳng tính và kiêu kỳ. Họ thường vơ tất cả vào mình và thiếu sự cảm thông. Họ rất hay phê phán và tìm lỗi khi các tiêu chí và đòi hỏi của họ không được tôn trọng.
 
Họ không thích những công việc làm theo nếp cũ. Họ muốn được tự do kiểm tra, giám sát và nắm rõ mọi thứ. Họ muốn tự tìm ra câu trả lời cho chính mình. Họ muốn có quyền lực và quyền hạn “quan trọng”. Người dẫn dắt thích mình ở vai trò lãnh đạo hơn là nhân viên vô danh. Dưới áp lực, người dẫn dắt dễ trở nên độc đoán, hiếu chiến, lô-gic, cứng nhắc. Kiểu người này sẽ hoàn thiện hơn nếu kiên nhẫn hơn, lo lắng cho người khác nhiều hơn, nhún nhường hơn và chấp nhận rằng sự đánh giá của mình có thể bị nhầm.
 
2. Kiểu người phát động
 
Những người Phát động có khả năng tính đến kết quả  cũng như yếu tố con người. Họ không thích những công việc tỉ mẩn nhưng có thể giải quyết được công việc đó để thực hiện một mục đích cụ thể. Theo họ, việc tiếp xúc và tôn trọng người khác là rất quan trọng.  Họ là những người quyết định đúng đắn, biết cân nhắc những người khác khi ra những quyết định không hợp lòng người. Họ thích được nhiều người công nhận và được giao những công việc có thể phát huy khả năng của mình.
 
Tuy nhiên, họ thường quá lạc quan đối với những kết quả mà những người khác cũng có thể cung cấp.  Họ  tự khẳng định mình trong công ty và thuộc túyp người giao tiếp tốt. Họ có thể hoàn thành những nhiệm vụ cụ thể nhưng không phải là những nhà quản lý đương nhiên.
 
Một số người coi họ là những nhân vật năng động, giàu lòng nhiệt tình còn một số khác lại coi họ là những kẻ vô ý và thường là bốc đồng. Họ  cần những hoạt động đa dạng và cơ hội làm việc trong một môi trường tình cảm. Họ thích một công việc đồi hỏi sự linh hoạt và tạo cho họ những dịp được đi đây đi đó. Những thách thức và cơ hội là những yếu tố quan trọng cho sự thành công của họ. Họ có thể trở nên mệt mỏi đối với những người khác mà theo những người này trực giác đôi khi làm họ trở nên khó hiểu. Dưới áp lực, người phát động trở nên thiếu kiên nhẫn, hung hăng, chóng chán. Sẽ tốt hơn nếu họ kiểm soát và định hướng tốt hơn, hiểu biết những thủ tục; làm giảm nhịp độ của mình xuống.
 
3. Kiểu người khởi xướng
 
Những Người Khởi xướng cởi mở và dễ gần. Họ tìm một môi trường xã hội thuận lợi, nơi mà họ có thể phát triển và trau rồi những sự tiếp xúc. Họ có một hệ thống những mối tiếp xúc mang lại cho họ một cơ sở tích cực cho công việc của mình. Trong cuộc sống xã hội, họ dễ dàng kết bạn, và hiếm khi họ đối kháng với người khác một cách có chủ ý. Là người khéo ăn khéo nói, họ giỏi thúc  đẩy những ý nghĩ của mình và tạo ra sự hăng say ở người khác. Họ thường đánh giá không đúng khả năng của mình cũng như khả năng của người khác. Thông thường, và nếu như họ không bị chọc tức, họ là những người lạc quan, thậm chí đến mức không tưởng và chỉ nhìn thấy khía cạnh tốt của con người và hoàn cảnh. Họ  thường chuyển sang những kết luận tán thành mà không có đầy đủ thông tin. Họ tỏ ra không chắc chắn dưới con mắt của những người khác. Sự giám sát dân chủ giúp họ phát triển tính khách quan của mình. Khó khăn lớn nhất mà họ có thể gặp phải là quản lý và hoạch định thời gian của mình. Họ sẽ phải nhớ sự cấp bách của công việc phải làm và hạn chế thời gian nói nếu cần.
 
Dưới áp lực, họ trở nên khinh suất, tan rã và không vững, quá tin ở bản thân và quá lạc quan. Sẽ hiệu quả hơn nếu họ kiểm soát tốt hơn thời gian, những cảm xúc, mục tiêu của mình đồng thời giữ lời hứa tốt hơn.
 
4. Kiểu người khuyến khích
 
Những Người Khuyến khích là những người nồng nhiệt, cảm thông và dễ gần, họ làm hết khả  năng của mình để có được những mối quan hệ tích cực với mọi người. Họ có hoài bão làm việc hợp tác với những người cùng làm khác để hoàn thành nhiệm vụ. Họ rất nhạy cảm với những người khác và làm việc theo nhóm tốt.
 
Tuy nhiên họ có thể chỉ trích một cách cá nhân và gặp khó khăn để có quyền với những người khác khi cần thiết. Họ cũng gặp khó khă khi ra những quyết định mà không phải hỏi ý kiến, Vì theo quan điểm của họ, con người quan trọng hơn hành động, “ Mục đích có thể không biện minh được cho phương tiện”. Thực chất, họ có xu hướng ổn định, điều đó có thể khiến họ tỏ ra chậm chạp. Họ luôn cổ vũ những người khác. Họ không thích stress, những tình huống diễn biến quá nhanh với nhiều biến đổi ngoài dự kiến. Họ thích những môi trường an toàn hơn, ở đó họ có thể tổ chức công việc theo nhịp độ riêng của mình. Họ luôn giữ được sự cân bằng trong hầu hết các tình huống xã hội. Mọi người thường đến hỏi ý kiến họ bởi vì họ biết lắng nghe và gợi ý những cách giải quyết. Họ được nhiều người chấp nhận một cách tích cực.
 
Dưới áp lực, họ trở nên nhu nhược, hiềm thù, lùi bước. Sẽ hiệu quả hơn nếu họ biết thu phục nhân tâm hơn, quyết đoán hơn, lý trí hơn.
 
5. Kiểu người ủng hộ
 
Những Người ủng hộ là những người ổn định, nhã nhặn, dễ thương, cảm thông với người khác. Bằng thái độ đúng mực và tự chủ, họ tỏ ra có suy xét và kiên nhẫn. Họ luôn sẵn sàng nghe theo những người mà họ coi là bạn và sắn sàng giúp đỡ họ. Họ có thể thiết lập một mối quan hệ rất vững chắc với một nhóm nhỏ các đồng nghiệp trong môi trường công việc. Họ luôn cố gắng trong công việc gìn giữ gia đình và dự đoán tương lai. Họ  sẽ trở nên hiệu quả nhất khi phải hoạch định công việc và chứng minh tính kiên trì trong khi thực hiện công việc. Họ luôn tìm kiếm sự đánh giá của người khác và thích nghi với những biến đổi rất chậm. Họ cần có sự chuẩn bị trước cho sự thay đổi các thủ tục để tiếp tục duy trì một hiệu suất không đổi.
 
Họ  sẵn sàng đi xa thêm hàng cây số để giúp  đỡ người mà họ coi là bạn. Họ  sẽ cần đến sự giúp đỡ phải loại bỏ “cái cũ” để thay bằng “cái mới”. Có thể họ sẽ cần đến sự giúp  đỡ để thu gọn công việc để giữ  đúng hẹn.Họ  có thể trở nên cứng đầu và khiêu khích nếu phải chịu áp lực, có thể khiến một số  đồng nghiệp phải thất vọng.
 
Dưới áp lực, họ trở nên: Phục tùng quyền lực và người ngang hàng, bướng bỉnh, thờ ơ. Sẽ hiệu quả hơn nếu họ tự tin, quyết đoán và đổi mới hơn.
 
6. Kiểu người cộng tác
 
Những Người cộng tác có xu hướng trở nên khách quan và phụ thuộc; họ có một hệ thống giá trị mạnh. Đó là những người thận trọng, ân cần và câu nệ lễ nghi, xử sự khôn khéo và chân thành, chính xác và có kỷ luật và có những hoài vọng và lý tưởng rất cao. Chừng nào mà họ chưa có đủ trong tay những sự việc và chi tiết thì họ ra quyết định rất khó khăn. Họ  là những người hay suy nghĩ và phê  phán nhưng sẽ tỏ ra im lặng và dè  dặt giữa người lạ. Không phải lúc nào họ cũng nói ra những điều mình nghĩ, mình cảm thấy và muốn được coi là quan trọng trong một môi trường an toàn.
Họ  khéo léo và có phương pháp, không ngại công việc nhiều nhưng đôi khi họ cần những chỉ  dẫn cụ thể trước khi bắt tay vào việc. Họ  không thích căng thẳngs hay sự lộn xộn và thích tập hợp quanh mình những người có điểm tương đồng với họ. Họ  tìm kiếm các hệ thống và trật tự và  họ cần hiểu tại sao mọi việc lại như thế. Họ ít thể hiện ra bên ngoài và cần được đảm bảo và ủng hộ. Họ  không tin tưởng người khác ngay, và nói chung, không áp đặt quan điểm của mình cho người khác.
 
Họ  hoàn thành tốt các công việc đã thành thói quen nhờ vào lòng kiên hẫn và tính chăm chỉ. Họ  là người cứng nhắc và trung thành. Tuy nhiên, nếu họ có cảm giác bị người khác lợi dụng, thái độ của họ sẽ khác hẳn. Họ e sợ việc quá tâm đến người khác hơn bản thân cũng như những hành động không hợp lý.
 
Sẽ hiệu quả hơn, nếu họ có lòng tin hơn, nhiệt tình hơn, dễ chấp nhận những thay đổi và đổi mới hơn.
 
7. Kiểu người đánh giá
 
Những Người đánh giá là những người chính xác, thận trọng, kỷ luật, chăm chỉ và  có ý thức trong những công việc đòi hỏi sự chú ý và chính xác. Họ rất có khả năng tiếp thu phê bình và coi trọng việc rút ra kết luận và hành động dựa trên những dữ liệu thực tế. Họ  là những người suy nghĩ khách quan, có khả năng tổng hợp những thông tin trực giác với những sự kiện mà họ thu lượm được một cách hiệu quả nhất. Họ tránh nhầm lẫn bằng cách chuẩn bị thật tỉ mỉ.
                                         
Họ có xu hướng chọn những người giống mình, là  những người hiệu quả nhất trong một môi trường thanh bình và trở nên ngập ngừng khi bày tỏ  tình cảm của mình. Họ lo lắng vì câu trả lời “ đúng” và có thể tránh phải ra quyết định.Họ  có thể ngại ngùng nhận ra sai lầm và họ  sẵn sàng sa vào việc tìm kiếm những bằng chứng có thể chứng minh cho sai lầm của họ. Họ có xu hướng không tin những người lạ và lo lắng cho danh tiếng và công việc của mình. Họ có thể nắm bắt được tình hình rất nhanh và tỏ ra vừa tri giác vừa trực giác. Họ có thể bị coi là khó xúc động, lạnh lùng và vô cảm.
 
Dưới áp lực, họ trở nên lo lắng, cầu toàn, quá thận trọng. Sẽ hiệu quả hơn nếu họ linh hoạt hơn, thấu hiểu mọi người hơn, nhiệt tình hơn.
 
8. Kiểu người tổ chức
 
Những Người tổ chức là những người sáng tạo và là những người suy nghĩ trừu tượng. Tuy nhiên, họ khổ vì vị trí thông minh không dự kiến được và xung đột với những quyết định dài hạn. Niềm khát khao cạnh tranh mà họ thể hiện  bằng những kết quả cân bằng với nhu cầu hoàn thiện hạn chế họ. Họ  suy nghĩ rất nhânh và phản ứng của họ  được làm dịu bằng khát khao khám phá mọi giải pháp có thể. Họ rất vất vả khi phải giữ  một thái độ tinh thần tích cực, điều đó có thể làm cho hiệu quả của họ không đều và việc ra quyết định của họ không ổn định. Họ cần có một ông chủ biết thông cảm và có thể trao đổi với họ.
 
Họ muốn tự do khai thác và quyền đánh giá lại những khám phá của mình vì họ thích giải quyết các vấn đề. Họ sẽ nổi cáu khi nhầm và tiếp tục “soi” một ý kiến rất lâu sau khi đã ra quyết định. Một số người có thể coi họ lạ lành lùng và dè dặt. Họ có thể trở nên độc đoán khi công việc vất vả của họ không được công nhận. Đôi khi họ trở nên thô lỗ và thói cho mình là trung tâm có thể bị một số người coi là tính cao ngạo. Họ có thể phản ứng một cách dễ dàng với một cú sốc ngẫu nhiên.
 
Dưới áp lực, họ trở nên cương quyết và đanh thép. Họ sợ sự lộn xộn và bất hợp lý. Sẽ hiệu quả hơn nếu họ độ lượng hơn và hiểu mã số làm việc của người khác hơn.
 
Ngoài 8 kiểu quản lý phổ biến đó, còn có những kiểu quản lý khác. Điều này phản ánh sự đa dạng tính cách và phương pháp làm việc của con người. Người thành công không phải là chỉ biết phát huy điểm mạnh của mình mà còn phải biết phát huy điểm mạnh của người khác. Ngoài ra, khi nhận biết đặc điểm nổi bật của đối tác, cấp trên, nhân viên, khách hàng…họ sẽ nhanh chóng tìm ra điểm chung và đi đến những thỏa thuận thành công.

Tin Tổng hợp

Tận hưởng cái Tết gọn nhẹ

Để “đủ đầy” trong mùa tết, rất cần các kỹ năng quản lý chi tiêu của người tay hòm chìa...

Xem tiếp

Tin Hoạt động Tin Tổng hợp

Ý Tưởng Việt đồng hành cùng tân sinh viên khoa Tâm lý học – trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Hòa chung không khí hân hoan, hứng khởi của năm học mới, chiều ngày 12.10.2022 vừa qua, Ý Tưởng Việt...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản hãy ghi nhớ 8 điều này

Có những loại khó khăn khiến ta bị tổn thương, nhưng đồng thời cũng giúp ta thay đổi và trưởng...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

7 Cách giúp bạn thư giãn và giảm stress

Với 7 lời khuyên dưới đây sẽ phần nào giúp bạn bớt căng thẳng mệt mỏi và tìm được cách...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Những điều bạn cần biết về Stress

Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

Chuyên gia tâm lý, GS.TS Huỳnh Văn Sơn (Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) nêu quan...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Đừng bỏ mặc con trẻ với mạng xã hội! Hãy đồng hành, trải nghiệm cùng con!

Điều quan trọng nhất chính là giáo dục. Cải cách giáo dục làm sao để trang bị cho trẻ những...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

SELF HARM – Hội chứng Tự hại: Khi người ta nhầm tưởng những đau đớn thể xác là sự chữa lành

“Self – Harm” hay còn được gọi là hội chứng tự hại. Người mắc hội chứng tâm lý này có...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

BURNOUT – Hội chứng “cháy sạch” nơi công sở và cách để “chữa cháy”

Hội chứng burnout (Burnout syndrome) là một thuật ngữ tâm lý, nó miêu tả tình trạng kiệt quệ, mệt mỏi...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *