Học cách nói “không” của những người thành công

1628804584 1 4.jpg

Những người thành công hiểu rằng cách bạn nói “Không” như thế nào có thể tạo ra sự khác biệt trong việc duy trì sự tôn trọng của người khác hoặc là phá hỏng mối quan hệ với họ.

Trong một bài viết gần đây được đăng tải trên Linked In, Brian de Haaff – nhà đồng sáng lập và là CEO của Aha! Labs Inc. cho rằng “Nói ‘không’ không nhất thiết là hành động của việc từ chối”. Theo ông, việc nói “không” đúng cách sẽ giúp bạn trở thành một người “đồng đội” chu đáo.

 Haaff cũng đưa ra 4 điều mà những người thành công thường làm khi phải trả lời “không” với một ai đó:

1. Hiểu được lời yêu cầu

Hiếm khi một người nào đó đưa ra lời yêu cầu cho bạn mà không có lý do vững chắc. Vì vậy, an toàn nhất là bạn nên giả định rằng lời nhờ cậy đó thật sự có ý nghĩa với họ, Haaff nói.

Những người thành công sẽ dành thời gian để hiểu được tầm quan trọng của từng lời đề nghị đối với người đưa ra nó. Điều đó cũng thể hiện được sự quan tâm của họ với người yêu cầu ngay cả khi họ không có thời gian để giúp.

 “Dồn tâm trí của mình vào lời yêu cầu ngay cả trong một khoảng thời gian rất ngắn cũng có thể gửi đến người khác thông điệp rằng bạn trân trọng họ và những gì họ đang cố gắng đạt được”, Haaff giải thích.

2. Xác định tầm nhìn

Điều cực kỳ quan trọng là bạn cần hiểu trọn vẹn được những mục tiêu của mình trước khi quyết định xem lời yêu cầu nào bạn có thể tập trung chú ý đến.

Những người thành công sử dụng cách tiếp cận ‘mục tiêu đầu tiên’, trong đó họ đặt ra những mục tiêu chính của mình và chỉ đồng ý giúp đỡ những dự án hoạt động theo hướng mục tiêu đó, Haaff nói.

Áp dụng phương pháp này sẽ giúp bạn tập trung được vào những điều quan trọng nhất tại một thời điểm , và nói ‘không’ dễ dàng với những lời đề nghị khác, thay vì trì hoãn và lãng phí thời gian.

 3. Phản hồi nhanh chóng

Những người thành công sẽ không chờ đợi để đưa ra phản hồi, họ thường nhanh chóng cho người yêu cầu biết được câu trả lời “có” hoặc “không”.

Điểm mấu chốt là bạn cần ‘tiêu hóa’ được lượng thông tin và hiểu được tầm quan trọng càng nhanh càng tốt để có thể chuyển sang bước tiếp theo“, Haaff nói.

Trì hoãn đưa ra lời từ chối đơn giản chỉ vì bạn ngại nói ‘không’ sẽ lãng phí thời gian của tất cả mọi người. Bạn sẽ được tôn trọng hơn nếu đưa ra quyết định kịp thời, ngay cả khi không phải tất cả mọi người đều thích lựa chọn của bạn.

4. Giải thích tại sao

Nói “không” mà không đưa ra lời giải thích sẽ khiến câu trả lời của bạn trở nên khắc nghiệt vì người đưa ra yêu cầu sẽ chẳng hiểu vì sao bạn có quyết định ‘quá đáng’ như vậy, Haaff cảnh báo.

Giải thích ‘tại sao’ sẽ khiến câu trả lời trở nên dễ hiểu hơn“, ông nói. “Bạn cần nhiều hơn là việc chỉ tỏ ra thân thiện“.

Người thành công hướng tới mục tiêu càng minh bạch càng tốt vì họ hiểu rằng cho người bị từ chối biết được quan điểm của mình giúp họ hiểu lý do vì sao bạn không đồng ý và đó hoàn toàn không phải quyết định mang tính chủ quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *