Cô đơn là sự ngọt ngào khi trưởng thành

Co Don La Su Ngot Ngao Khi Truong Thanh.jpg
Nghe có vẻ vô lí nhưng chắc hẳn ai trong chúng ta cũng hơn một lần mong muốn được một mình. Trong sự phát triển của thế giới ngày nay để có được một khoảng thời gian hoàn toàn cô đơn không phải là điều dễ dàng.

“Tôi chưa bao giờ tìm được người đồng hành dễ kết bạn như nỗi cô đơn. Chúng ta thường cô đơn khi ở giữa mọi người hơn là khi ở trong phòng mình.” Henry David Thoreau- một nhà văn người Mỹ từng nói như thế.

 

Trong cuộc sống, chúng ta tồn tại tất nhiên không chỉ một mình, xung quanh chúng ta còn có bạn bè, gia đình cùng những người thân quen. Việc ở cạnh những người mình yêu quý, đi dạo hay đi du lịch với bạn bè đều là những nhu cầu đơn giản tuyệt đối. Bên cạnh đó, được tận hưởng khoảng thời gian và không gian riêng mình cũng là một nhu cầu cần thiết của một con người. Lí do là chỉ khi ở một mình ta mới nhìn thấu được những điều sâu thẳm nhất, những gì được gọi là thật nhất trong tâm hồn của mình. Một số nhà triết học thường đi bộ một mình hàng ngày, và trong một buổi đi bộ ngẫu nhiên nào đó, họ tìm ra những thứ sâu xa nhất.

Khi ở một mình, con người ta sẽ có thời gian để suy nghĩ. Suy nghĩ về mọi thứ, về tất cả mọi mặt trong cuộc sống về chính bản thân mình. Từ đó người ta sẽ trở nên trưởng thành hơn và nhận thức tốt hơn về những mặt tốt xấu ở mình. Đôi khi có những sự kiện xảy ra tạo nên những tranh cãi với những người xung quanh, thì đây là khoảng thời gian tốt nhất để tĩnh tâm lại và suy nghĩ và khắc phục những điểm chưa tốt. 

Đôi khi trong lúc tranh cãi, sự phẫn nộ có thể lấn át lí trí bạn chẳng nhận ra bạn đã hơi quá lời hay sai lệch trong suy nghĩ lúc ấy chẳng hạn, đấy cũng là một cách hay để cải thiện bản thân. Hơn nữa, tách ra khỏi ảnh hưởng của người khác cũng giúp chúng ta tìm thấy tiếng nói của chính mình. có rất nhiều bạn đang bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ của người khác. Họ luôn muốn làm hài lòng tất cả mọi người mà quên mất mình cũng cần làm hài lòng chính bản thân nữa. Có khi bạn thực sự rất thích một thứ gì đó nhưng chỉ vì những người xung quanh nói rằng cái đó không đẹp, không hợp với bạn hay gì đó thì bạn lập tức bỏ chúng dù trước đó bạn thích nó vô cùng. 

Cô đơn là sự ngọt ngào khi trưởng thành

Biết đâu trong những lúc ngồi một mình, bạn lại nhận ra rằng lâu nay mình đã sai, chẳng việc gì mình phải sống theo ánh mắt và cảm nhận của người khác bởi mỗi người sinh ra đã là một cá thể riêng biệt.

Ngoài ra khi được ở một mình bạn cũng có thể tránh khỏi những xáo trộn, ồn ào xung quanh và tìm cho mình sự yên bình. Yên bình luôn là khát khao của tất cả mọi người trong chúng ta. Đến một độ tuổi nào đó, bạn sẽ chẳng còn thiết tha những cuộc vui bay nhảy với lũ bạn, điều bạn cần duy nhất là phút giây được nghỉ ngơi trong yên tĩnh hay được thưởng thức những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhất trong những lúc ồn ào.

Làm thế nào để một mình? Đầu tiên bạn hãy thử ngắt tất cả kết nối, tất cả những ứng dụng có thể kết nối với bên ngoài. Tất nhiên đây cũng chỉ là một sự gợi ý cho trải nghiệm “được cô đơn”. Bạn có thể tìm một khoảng không gian yên tĩnh nào đó trong ngôi nhà của bạn có thể nằm thư giãn nghe một bản nhạc nhẹ nhàng và cảm nhận nó. 

Nếu không thích nghe nhạc thì có thể chọn một cuốn sách để đọc. Đây quả thực là một trải nghiệm thú vị bởi thời nay mấy ai chọn việc một mình hoàn toàn như thế. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, họ trở về nhà với sự yên tĩnh nhưng họ lại trò chuyện qua mạng xã hội và đó thì không gọi là hoàn toàn một mình. Khi ở một mình thì bạn sẽ có những cảm xúc khác dù là cùng một bài hát, cùng một cuốn sách, chắc chắn là như thế. 

Tuy nhiên nếu bạn không thích ở nhà giam mình trong phòng thì bạn cũng vẫn có thể ra ngoài tận hưởng sự cô đơn. Bạn có thể đi bộ, đạp xe hay đi ra ngồi một góc ở quán cà phê ngắm nhìn đường phố. Thật sự những khoảng thời gian một mình rất kì diệu, nó có thể làm bạn thay đổi trong suy nghĩ nó sẽ khiến bạn trở nên sâu sắc hơn, là một trải nghiệm nên thử .

Albert Einstein kể rằng” Tôi sống trong cô đơn, đó là nỗi đau thời son trẻ nhưng lại là sự ngọt ngào khi trưởng thành.”

Cô đơn thật ra không tệ như bạn vẫn thường nghĩ đúng không? Nếu vẫn chưa thấy đủ thuyết phục thì bạn nên thử một lần bởi lợi ích của nó không thể diễn tả được hết qua lời nói mà phải tìm thấy trong hành động.

Tận hưởng cái Tết gọn nhẹ

Tin Tổng hợp

Để “đủ đầy” trong mùa tết, rất cần các kỹ năng quản lý chi tiêu của người tay hòm chìa...

Xem tiếp

Ý Tưởng Việt đồng hành cùng tân sinh viên khoa Tâm lý học – trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Tin Hoạt động Tin Tổng hợp

Hòa chung không khí hân hoan, hứng khởi của năm học mới, chiều ngày 12.10.2022 vừa qua, Ý Tưởng Việt...

Xem tiếp

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản hãy ghi nhớ 8 điều này

Tin Tổng hợp

Có những loại khó khăn khiến ta bị tổn thương, nhưng đồng thời cũng giúp ta thay đổi và trưởng...

Xem tiếp

7 Cách giúp bạn thư giãn và giảm stress

Tin Tổng hợp

Với 7 lời khuyên dưới đây sẽ phần nào giúp bạn bớt căng thẳng mệt mỏi và tìm được cách...

Xem tiếp

Những điều bạn cần biết về Stress

Tin Tổng hợp

Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác...

Xem tiếp

GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

Tin Tổng hợp

Chuyên gia tâm lý, GS.TS Huỳnh Văn Sơn (Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) nêu quan...

Xem tiếp

Đừng bỏ mặc con trẻ với mạng xã hội! Hãy đồng hành, trải nghiệm cùng con!

Tin Tổng hợp

Điều quan trọng nhất chính là giáo dục. Cải cách giáo dục làm sao để trang bị cho trẻ những...

Xem tiếp

SELF HARM – Hội chứng Tự hại: Khi người ta nhầm tưởng những đau đớn thể xác là sự chữa lành

Tin Tổng hợp

“Self – Harm” hay còn được gọi là hội chứng tự hại. Người mắc hội chứng tâm lý này có...

Xem tiếp

BURNOUT – Hội chứng “cháy sạch” nơi công sở và cách để “chữa cháy”

Tin Tổng hợp

Hội chứng burnout (Burnout syndrome) là một thuật ngữ tâm lý, nó miêu tả tình trạng kiệt quệ, mệt mỏi...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *