Câu chuyện về kẻ hay chê bai người khác

Man Playing Piano.jpg
Trong một bữa tiệc, khách đông và đều ăn mặc rất sang trọng, đẹp đẽ. Mọi người đều đang rất vui vẻ, khen ngợi, chúc tụng nhau thì một nữ doanh nhân khá nổi tiếng bước vào. Bà ta mặc toàn đồ hiệu đắt tiền, đeo toàn đồ trang sức quý giá trên người, đi lại, nhìn ngó từng người với thái độ vênh váo và soi mói.

Những người khách gặp, ai cũng khen bà ta, nào là có bộ váy rất đẹp, rất hợp với dáng vóc, trang sức đẹp, mái tóc rất hợp thời trang… Nữ doanh nhân được thể vênh váo, tự phụ, bà ta lên giọng thuyết giảng cho mọi người về gu thẩm mỹ, về khiếu thời trang, phải thế này mới đúng, thế kia là sai. Mọi người vì lịch sự nên dù khó chịu vẫn tươi cười đứng nghe nhưng rồi được thể bà ta bắt đầu chê bai cái áo của người này xấu, cái màu túi của người kia không hợp… khiến cho một số người cảm thấy mất mặt.

Đúng lúc đó, người biểu diễn dương cầm đến, tất cả mọi người đều hướng về người nghệ sỹ cùng cây đàn và vỗ tay hưởng ứng nhiệt liệt. Người nghệ sỹ chơi đàn say sưa, những bản nhạc được vang lên khắp khán phòng, ai cũng như đắm mình vào không gian âm nhạc. Duy chỉ có nữ doanh nhân kia là mặt mày khó đăm đăm cứ đứng nhìn người nghệ sỹ chơi đàn tỏ vẻ khó chịu.
 

man playing piano

Khi những bản nhạc kết thúc, người nghệ sỹ cúi chào khán giả và cả gian phòng bùng nổ tiếng vỗ tay, lời khen ngợi và tán thưởng. Nữ doanh nhân tiến lại gần người nghệ sỹ, cao giọng chê bai: “Anh chơi đàn cũng khá hay, tuy nhiên cách ăn mặc của anh chả có thẩm mỹ gì cả”. Người nghệ sỹ và tất cả mọi người khách đều sững người. Người chơi đàn rất lịch sự đáp lời: “Cảm ơn bà đã khen, vậy bà có thể cho tôi biết, bộ trang phục của tôi có vấn đề gì không ạ?”.

“Cái nơ trên cổ anh, sao lại để hai cái dải dài lòng thòng thế kia, trông quá mất thẩm mỹ”, nữ doanh nhân nói. Người nghệ sỹ mỉm cười nhã nhặn: “À, vậy bà có cái kéo ở đây không thì nhờ bà cắt nó ngắn cho đúng thẩm mỹ giúp tôi?”. Nữ doanh nhân rút ngay chiếc kéo nhỏ trong chiếc ví cầm tay ra, vẻ mặt đắc thắc, tiến lại cắt xoẹt cái dải nơ trên cổ áo người nghệ sỹ, rồi cười lớn: “Đấy, giờ nhìn nó rất có thẩm mỹ”.

Người nghệ sỹ gật đầu bảo: “Cảm ơn bà đã sửa, tiện thể bà cho tôi mượn chiếc kéo được không, tôi thấy có một thứ trên người bà cũng không có thẩm mỹ cho lắm, tôi nghĩ nó cũng hơi dài, cần cắt ngắn bớt đi mới được”.

Nữ doanh nhân trợn mắt: “Mọi thứ trên người tôi là hoàn hảo, có cái gì quá dài?”. Người nghệ sỹ trả lời: “Đó chính là cái lưỡi của bà đấy”. Tất cả khán phòng cười ồ lên, còn nữ doanh nhân xấu hổ lảng đi mất.

Chê bai người khác một cách quá quắt và hợm hĩnh không bao giờ có tác dụng tôn cao bản thân mình lên mà luôn có tác dụng ngược lại. Hãy nhớ vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn vì thế nếu không muốn mất mặt trước đám đông, hãy luôn khiêm tốn và cư xử nhũn nhặn, lịch sự.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *