Cách dạy con ngoan học giỏi cho bé tiểu học

Giao Duc Tre Em.jpg

Dạy con từ khi còn thơ là câu nói luôn luôn đúng. Trẻ con càng bé nhận thức lại càng nhanh và phát triển, trong thời điểm này là thời điểm tốt nhất để uốn nắn con sao cho con vừa ngoan vừa thông minh. Không phải mẹ nào cũng có cách dạy con ngoan học giỏi, rất nhiều mẹ phải chật vật với bé nhà mình. Vậy hãy cùng tìm hiểu và áp dụng vài phương pháp đơn giản dưới đây sẽ khiến các mẹ thoải mái hơn trong việc nuôi dạy con nhé.

abc
 
1.Đừng luôn luôn đáp ứng trẻ, hãy biết nói không
Dễ dàng nhận thấy các bà mẹ tây luôn nói “no, no!”. Họ tập cho con mình thói quen tự lập, tự suy nghĩ, không dựa dẫm vào người khác đây là cách dạy con ngoan từ bé. Hãy thay đổi thái độ của bạn, từ chối bé một cách cương quyết, thẳng thắn. Hãy đổi cách từ chối, nói “không” với một giọng điệu vừa phải, chắc chắn, đanh thép, dù chúng đòi hỏi, nũng nịu, bạn cũng cần cương quyết từ chối và tỏ thái độ rõ ràng như vậy bọn trẻ sẽ nhận ra, nếu bố mẹ nói “không” thì phải chấp hành.
 
2.Tôn trọng trẻ
Tôn trọng trẻ chính là bí quyết giúp bé trưởng thành, tự lập hơn. Tôn trọng trẻ coi trẻ như một người bạn sẽ khiến chúng tôn trọng lại chúng ta đây là một trong những cách dạy con ngoan các mẹ nên áp dụng. Trẻ cần hiểu bé được tôn trọng đừng cáu gắt hay ra lệnh cho trẻ. Nếu bạn cần hãy nhờ vả bé nhẹ nhàng bé sẽ nhanh nhẹn làm giúp bạn với thái độ rất thoải mái đấy.
 
3.Tìm ra cách học tốt nhất với con
Đừng cố gắng tìm nhiều cách dạy con ngoan học giỏi. Muốn con ngoan, học giỏi bạn cần phải có phương pháp trước đã. Để làm được điều này, các mẹ hãy quan sát khi con học. Để ý xem bé cần học một mình hay học nhóm hoặc cần có sự giúp đỡ. Có thể dạy bé cách ghi lại những gì quan trọng, sau bài học hãy tóm tắt lại tổng quát để bé có thể ghi nhớ bài học kĩ hơn.
 
4.Hướng dẫn con lập kế hoặc học tập
Hãy hướng dẫn bé thói quen này ngay từ khi bước vào tiểu học. Đây chính là cách dạy con ngoan học giỏicác mẹ nên ghi nhớ. Tập cho bé thói quen học tập và làm việc một cách khoa học, có trật tự bằng cách dạy bé lập kế hoạch học tập.
Nếu bé chưa thành thạo mẹ có thể dạy bé, sau này khi bé thành thạo bạn có để bé tự lên kế hoạch vừa giúp bé tự lập vừa giúp bé làm việc có kế hoạch.
 
5.Học nhiều không bằng học đều
Không nên ép bé học quá nhiều sau giờ học trên lớp. Nên phân ra một khoảng thời gian nhất định để bé làm bài tập ví dụ như 30 phút sau đó nghỉ giải lao, thư dãn. Tần suất học nên dãn ra, xen lẫn vào những phút giải lao để bé không bị quá tải cũng như áp lực trong việc học.
 
6.Dạy bé đánh dấu những thông tin quan trọng
Nhiều bé không nắm rõ được bài cũng như không biết tóm tắt những thông tin quan trọng đây chính là phương pháp dạy con học giỏi. Bé có thể không theo kịp nếu luôn luôn viết quá nhiều, lan man mà lại không nắm được trọng tâm. Nên để bé đọc nhiều sách, dạy bé đánh dấu những thông tin nào là quan trọng, cần thiết, dần dần sẽ tạo được cách học tốt cho bé. Tuy mất thời gian để thực hiện nó nhưng khi thành thạo bé sẽ biết sắp xếp trật tự, logic bài học một cách rõ ràng, hiệu quả.
 
7.Không làm bài hộ con
Khi bé nhõng nhẽo không làm được bài, hãy giảng và hướng dẫn cách làm cho con, nêu ra gợi ý. Tuyệt đối không bao giờ được làm hộ con, điều này sẽ khiến bé có thói quen ỷ lại cực kì không tốt chính là cách dạy con ngoan, thông minh. Thỉnh thoảng bạn nên quan tâm bằng cách đặt câu hỏi về kết quả học tập của con.
 
8.Động viên con kịp thời
Cha mẹ hãy giành nhiều thời gian ở bên con hơn để nhìn ra nhưng biểu hiện, trạng thái của bé để động viên con kịp thời. Hãy khuyến khích, cổ động tinh thần cho con khi cần thiết. Nhưng cũng cần phê bình đúng việc, đúng thời điểm, đừng phê bình kiểu như la mắng dọa nạt con như “chữ viết con thật kinh khủng” thay vì thế bạn có thể nói “nếu con cẩn thận và nắn nót hơn bài làm của con sẽ được điểm cao hơn và cô cũng sẽ quý con nhiều hơn đấy”.
 
9.Liên lạc với thầy cô
Đừng quên liên lạc với thầy cô về những khuyết điểm hay lo lắng về bé. Hoặc bình thường bạn vẫn có thể liên lạc thường xuyên với giáo viên của bé để biết được tình hình học tập cũng như tình trạng bé diễn ra trên lớp để có nhiều cách khắc phục phù hợp.
Có nhiều cách dạy con ngoan học giỏi, 9 cách đơn giản trên để bạn yên tâm con nhà mình sẽ trưởng thành theo đúng những gì bạn mong muốn. Dạy con trẻ không khó nhưng cũng cần sự mềm mỏng và cứng rắn nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *