Bài học về sự sinh tồn từ hai chú ếch

Bai Hoc Ve Su Sinh Ton Tu Hai Chu Ech.jpg
Bài học về sự sinh tồn từ hai chú ếch giúp ta nhận ra nhiều điều để bản thân đạt được những thành công trong tương lai cũng như bỏ qua những chướng ngại, những thách thức khiến ta chùn bước.

Ngày nọ, một đàn ếch đi ngang qua một khu rừng và hai con ếch bị rơi xuống một cái hố. Thấy cái hố quá sâu, những con ếch còn lại bèn nói với hai con ếch tội nghiệp kia rằng chúng sẽ phải chết.

Mặc kệ những lời bình luận, hai con ếch cố hết sức nhảy ra khỏi cái hố. Đám ếch ở bên trên nhao nhao báo chúng đừng hành động vô ích, hãy chấp nhận cái chết không thể tránh khỏi.

Thế là một con ếch nghe theo lời của đàn, nó gục xuống chết vì kiệt sức và tuyệt vọng. Trong khi đó con ếch còn lại vân dồn hết sức lực cuối cùng tiếp tục nhảy lên. Cả đám ếch càng âm ĩ la lên bảo nó hãy nằm yên mà chờ chết thì nó lại càng nhảy mạnh hơn nữa. Thật kỳ diệu, cuối cùng nó cũng thoát ra khỏi cái hố sâu.

Thấy vậy, đàn ếch xúm xít lại hỏi: “Cậu không nghe chúng tôi nói gì à?”. Chúng cứ lao nhao hỏi mãi trước sự ngạc nhiên, lúng túng của con ếch nọ.

Cuối cùng sự thật cũng được một con ếch già hé lộ, rằng con ếch vừa thoát khỏi cái hố kia bị điếc và nó cứ nghĩ là những con ếch khác đang hò reo cổ vũ cho mình. Chính ý nghĩ đó đã tiếp thêm sức mạnh diệu kỳ giúp con ếch đáng thương níu giữ được sợi dây sự sống mong manh trong khoảnh khắc cận kề cái chết.

Quả thật, chẳng ai muốn mình giống như con ếch “xấu số” chấp nhận buông xuôi trước nghịch cảnh kia, lại càng không muốn để cho sự may mắn tình cờ quyết định thay số phận cuộc đời mình.

Chúng ta luôn muốn được tự lèo lái con thuyền cuộc đời bằng cách giữ vững “bánh lái – thái độ tích cực”, căng rộng “cánh buồm – tâm trí” đón những “cơn gió – suy nghĩ” mới để đẩy thuyền hướng đến “vùng đất hứa – mục đích” đã đề ra. Tuy nhiên, đằng sau thái độ, hành vi của mỗi chúng ta là cả một “bản đồ thế giới” (map of the world) – chứa đựng những thói quen, niềm tin, giá trị, ký ức,… – định hình nên suy nghĩ, hành động, cách ta nhìn nhận về bản thân, về mọi người và về thế giới xung quanh.
 

> Bài học lớn từ câu chuyện 5 con khỉ và 1 nải chuối
> Chuyện châu chấu, trâu và người: Chúng ta đều có một nhà tù vô hình!
> Bài học từ loài kiến bé nhỏ
> Chuyến chở hàng của lừa và bài học thâm thúy về vẻ bề ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *