9 Phát hiện lý thú về bộ não

1 62.jpg
Bộ não là trung tâm điều hòa các hoạt động và chi phối cảm xúc của con người. Bộ não cũng ẩn chứa muôn vàn điều bí mật.
  
1. Não bộ có 100 tỷ nơron

Nơron là tế bào não, là đơn vị cơ bản để cấu tạo lên bộ não. Bộ não cũng giống như một siêu máy tính! mà mỗi nơron tương ứng với một con chíp. Bộ não người thực sự rất tinh vi không chỉ biết nhận dạng, phân tích, tổng hợp, chi phối hoạt động mà còn là nơi thu nhận cảm xúc của teens mội khi vui vẻ,tức giận, hay cảm nắng một ai đó nữa.
 
2. Có thể có 20 nghìn kết nối giữa các nơron
Các kết nối giữa các nơron này tạo ra một mạng internet phát triển trong đầu bạn một cách hết sức tinh vi. Hệ thống này tồn tại hiển nhiên vì vậy mỗi người có khả năng tiếp thu ngang nhau. Khả năng học tập của bạn cũng giống như của Einstein hay Marie Quiri. Nhưng điều gì tạo nên sự khác biệt? Đó là sự kiên trì, ý chí học tập, lao động, sáng tạo không ngừng nghỉ. Bạn có nhớ không, một câu nói “ thiên tài được tạo nên bởi 1% tài năng và 99% là sự cố gắng”.

3. Các nơron tiếp tục phát triển không phụ thuộc vào độ tuổi 
Đúng như vậy đấy! Teen có khả năng học tập suốt đời. Nhưng teen sẽ tự hỏi tại sao người lớn tuổi học chậm hơn chúng ta? Đó là do bộ não cũng như một vận đông viên cũng cần phải rèn luyện thường xuyên mới dẻo dai và hoạt động tốt được. 

Người lớn thường chuyên sâu về lĩnh vực nghề nghiệp nên không còn mấy mặn mà với những việc học tập khác vì vậy theo thời gian bộ não hoạt động cũng kém đi. Bạn có biết đa số các phát minh lớn của bác học Einstein đều ở những năm cuối đời.

4. Có 7 loại hình trí thông minh: ngôn ngữ, âm nhạc, toán học, thị giác, cơ thể, nội tâm và tương tác
Thực tế teens có thể học tất cả những thứ mà bạn muốn vì bản thân trong não của teens đã có sẵn. Nhưng trong quá trình phát triển kết hợp với yếu tố ngoại cảnh tùy từng người mà trí thông minh đó chiếm vai trò chủ đạo. 

Có thể teen không giỏi toán như các bạn cùng lớp nhưng cũng đừng buồn nhé biết đâu teen lại có khả năng tiềm ẩn là một họa sỹ thiên tài thì sao. Điều quan trọng là nên biết mình thiên nhiều về trí thông mình nào để định hướng nghề nghiệp tương lai teen nhé.

5. Bộ não được tạo bởi sự hợp nhất của 3 bộ não: Bò sát, lymbic và vỏ não
Đúng như tên gọi não bò sát có tác dụng điều hòa các hoạt động cơ bản như: nhịp thở, nhịp tim, phản xạ bỏ chạy khi gặp nguy hiểm…

Não lymbic hay còn gọi là não giữa: phức tạp hơn, nó là nơi lưu giữ trí nhớ dài hạn, chi phối cảm xúc…

Vỏ não: chính là não cấp cao. Nó chỉ dày 0.6cm nhưng lại vô cùng quan trọng vì nó chi phối các loại hình trí thông minh cao cấp và khả năng suy luận, logic, đặt mục tiêu,…

6. Bán cầu đại não có 2 bên: Não trái và não phải
Não trái phát triển lý luận và phân tích logic. Não phải dành cho sáng tạo và trực giác. Do đó các họa sỹ, nhà thơ, nhà văn là những con người của não phải còn các nhà toán học, thám tử thiên về não trái. Bạn thiên về não trái hay não phải? 

7. Xem tivi có thể làm giảm chỉ số IQ
Việc dành thời gian quá nhiều để xem tivi đặc biệt là các bộ phim giải trí khiến não bạn lười hoạt động. Tư duy của bạn cũng giống như một vận động viên giỏi lâu ngày không luyện tập cũng sẽ bị bào mòn, giảm sút. 

8. Bạn đã là một học sinh giỏi từ khi còn bé “ tí teo” 
Theo các nhà khoa học thì học “ nói ” và học “ đi ” là hai trong số những hoạt động phức tạp cao cấp nhất của con người. 

9. Ai cũng có thể trở thành “ thiên tài ”
Thực tế theo nghiên cứu thì con người thường chỉ sử dụng 2 đến 10% khả năng của não bộ. Thiên tài là những người đã tận dụng gần như tối đa bộ não của con người. Để làm được điều này cần phải học tập không ngừng nghỉ với lòng say mê đầy nhiệt huyết và họ đã thu được nhưng kết quả đáng để tự hào. 

Bạn có nhớ cậu bé Newton chậm chạp từ sự tò mò về quả tào tại sao lại rơi xuống mà tìm ra “ Định luật vạn vật hấp dẫn”? Nghiêm chỉnh nhé nếu bạn là Newton cũng tò mò với trái táo, bạn sẽ làm gì tiếp theo? Măm trái táo và quên béng đi những câu hỏi hay sẽ tìm ra lời giải thích cuối cùng? Đó chính là sự khác biệt hành động tạo nên thiên tài.

Ngay bây giờ hãy cố gắng học tập thật tốt teens nhé! Hãy để tài năng trong bạn được tỏa sáng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *