7 Cách thoát cơn nghiện xã hội

3.png
Thay vì tối ngày mải mê trong thế giới ảo, hãy sống thực hơn và quý trọng thời gian bên gia đình, học tập và làm việc.

1

1. Đừng để mạng xã hội cầm chân bạn
Pinterest, Facebook, Twitter, Instagram đều được thiết kế để hấp dẫn bạn thường xuyên sử dụng. Ví dụ, nếu trót chơi FarmVille, bạn sẽ không nỡ rời khỏi máy tính để có thể kịp thời thu hoạch. Khi nhận ra mạng xã hội đang cầm chân bạn, bạn sẽ có động lực để hạn chế bớt thời gian online của bản thân.

2. Đặt ra nguyên tắc
“Cai” mạng xã hội dần dần bằng cách tránh xa máy tính, điện thoại trong bữa ăn, khi tụ tập trò chuyện, khi đi vệ sinh hay lên giường ngủ.

3. Mua một chiếc đồng hồ báo thức
Nếu sử dụng điện thoại để đặt chuông báo, rất có thể việc đầu tiên bạn làm sau khi mở mắt sẽ là… dán mắt vào màn hình điện thoại. Vì vây, nên mua cho mình một chiếc đồng hồ riêng, nó sẽ thể hiện đúng chức năng của nó.

2
Đừng để mạng xã hội chiếm dụng hết quỹ thời gian của bạn
 

4. Tạm rời mạng xã hội vào dịp cuối tuần
Hai ngày không đủ để thay đổi thói quen của bạn. Bạn vẫn sẽ rất háo hức, vui sướng khi trở lại với thế giới ảo. Tuy nhiên, tạm lánh một thời gian ngắn sẽ nhắc bạn rằng cuộc sống thực đẹp như thế nào dù không có những dòng cập nhật trạng thái. Bên cạnh đó, nghỉ ngơi sẽ mang đến cho bạn những nguồn cảm hứng mới: “Khi những điều xao lãng biến mất, ý tưởng sẽ đến”.   

5. Online có mục đích
Hầu hết chúng ta lang thang trên mạng xã hội không mục đích, thường là khi cảm thấy nhàm chán. Để tránh điều đó, hãy hỏi bản thân: “Mình có lý do nào cụ thể, tích cực để online hay không?”, nếu không tìm được lý do (như muốn xem ảnh cưới của người bạn thân), hãy đóng cửa sổ đăng nhập lại và làm điều gì đó để nâng cao tinh thần: rủ bạn đi chơi, tám chuyện, đọc một cuốn sách hay.

3
Hãy tận hưởng cuộc sống và tìm kiếm những ý tưởng mới thay vì cắm mặt vào cửa sổ mạng xã hội.

6. Là một biên tập viên nghiêm khắc     
Trước khi đăng tải ảnh hay cập nhật trạng thái, hãy suy nghĩ về mục đích của mình, cố gắng diễn đạt qua câu chữ với bạn bè về cảm xúc của bạn, kể lại câu chuyện đằng sau bức ảnh, bạn có thể tạo cho mình một kỷ niệm lâu bền. Việc chỉ đăng ảnh thôi có mặt trái của nó: Bạn sẽ ngừng suy nghĩ về những trải nghiệm và bắt đầu ngồi chờ phản hồi của mọi người.

7. Hành động thực tế hơn
Facebook vừa báo ngày sinh nhật của một người bạn? Hãy dừng những lời chúc trên tường nhà người đó và nhấc điện thoại lên, gọi hay nhắn tin cho họ. Bạn cũng có thể gửi bưu thiếp chúc mừng, điều đó có ý nghĩa hơn nhiều và thể hiện được tình cảm của bạn dành cho người nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *