6 Bí quyết lãnh đạo thành công từ nữ giới

1 23.jpg
Theo  Sharon Hadary và Laura Henderson, câu trả lời rõ ràng là Có. Tuy vậy, điều thú vị hơn chính là họ tin rằng lãnh đạo nữ có xu hướng gặt hái được những kết quả đáng mong muốn hơn (bao gồm những lợi thế tốt hơn về lợi nhuận kinh doanh và khả năng tạo ra những công việc kinh doanh sáng tạo và cách tân hơn).
Trong vòng hai thập kỷ, Hadary, Giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu các công ty của giới nữ và Henderson, người sáng lập nên Prospect Associates, một công ty nghiên cứu y sinh và truyền thông sức khỏe đã thực hiện nghiên cứu về vai trò lãnh đạo của phụ nữ. Họ đã khẳng định rằng lãnh đạo nữ đứng đầu các công ty nhiều triệu đô la kết hợp phong cách lãnh đạo nữ quyền độc đáo của với sự nhạy bén trong kinh doanh và giành được những khát vọng cao nhất.
 

1

Trong cuốn sách mới nhất có tựa đề How Women Lead: The 8 Essential Strategies Successful Women Know,  hai tác giả này cũng trích dẫn nghiên cứu học thuật mới nhất khẳng định rằng phong cách lãnh đạo của giới nữ dễ mang lại thành công hơn. Ví dụ, MIT tìm ra rằng các nhóm sáng tạo và hiệu quả nhất là các nhóm có cả phụ nữ. Tương tự như vậy, trường đại học Pepperdine cũng ghi nhận rằng các công ty có nhiều lãnh đạo là nữ hơn sẽ có hiệu quả tài chính cao hơn những công ty có ít lãnh đạo nữ hơn.

Hadary và Henderson cung cấp các chiến lược thành công cho các nhà lãnh đạo muốn tối đa hóa sức mạnh của mình với sự nhạy bén kinh doanh vững vàng để trở thành nhà lãnh đạo có tiềm năng cao.

 1. Làm chủ vận mệnh của bạn- và chỉ đánh giá bản thân bằng các giá trị của chính mình
Một thực tế thú vị được nghiên cứu này giải thích là những phụ nữ gặt hái được nhiều nhất là những người có quan niệm riêng về thành công và hợp nhất việc đạt được các mục tiêu tài chính cao với việc tạo ra một công ty phản ánh niềm đam mê của họ. Công ty của họ cung cấp những sản phẩm và dịch vụ có trách nhiệm với xã hội, tạo cơ hội cho nhân viên phát triển mạnh, tạo ra sự khác biệt tích cực trong cộng đồng và cùng lúc đó tạo ra sự giàu có cho cá nhân chủ nhân của công ty đó.
Các doanh nhân thành công thiết lập các mục tiêu cao và khi đã đạt được các mục tiêu này, họ sẽ chuyển sang các mục tiêu cao hơn.

“Phụ nữ nên nghĩ về công ty mình như thể nó là một công ty trị giá một triệu đô la ngay từ Ngày đầu thành lập. Điều này sẽ quyết định cách họ xây dựng công ty, các quyết định họ đưa ra và cách họ giới thiệu về bản thân và công ty họ”.

2. Lãnh đạo như một phụ nữ
Thành công lớn của các lãnh đạo nữ được tạo dựng trên các nguồn sức mạnh lãnh đạo như sự cộng tác, sự tập hợp và sự tham khảo ý kiến. Thành quả của một công ty là một nền văn hóa trong đó ý tưởng và hiểu biết của mọi người đều được lắng nghe và cân trong quá trình ra quyết định và là nơi mọi người cảm thấy được coi trọng và do vậy cam kết đạt được các mục tiêu của công ty.

Cụ thể hơn thì phụ nữ suy nghĩ toàn diện hơn. Điều đó có nghĩa là khi xem xét một tình huống, họ có xu hướng suy nghĩ sâu xa hơn về những lập luận và con số đặc trưng rồi lưu ý xem xét vấn đề nhân sự và tổ chức.  Kết quả là, họ xác định các cơ hội, rủi ro và lỗ hổng mà những người khác thường bỏ qua, qua đó củng cố khả năng cạnh tranh của họ.

3. Đằng sau mỗi con số là cả một câu chuyện. Hãy trở thành dịch giả của những câu chuyện đó.
Đừng bao giờ làm hao mòn tín nhiệm của một doanh nhân nữ bằng việc mở đầu một cuộc tranh luận với một tuyên bố thể hiện sự thiếu nhạy bén kinh doanh của mình. Hãy học về tài chính và trình bày về nó bằng chính ngôn ngữ của bạn. Các chủ doanh nghiệp và lãnh đạo nữ của các doanh nghiệp lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất đưa ra nhiều báo cáo tài chính hơn và thường xuyên hơn những người đứng đầu doanh nghiệp tăng trưởng chậm hơn. Họ xác định những thước đo chính cho họ những hiểu biết mà họ cần và nắm bắt kiến thức tài chính chiếm phần đáng kể trong quá trình ra quyết định của họ.

4. Xây dựng những đội nhóm đặc biệt
Tuyển dụng những người giỏi nhất ngay từ đầu và tránh lỗi phổ biến là tuyển các cán bộ quản lý từ một công ty lớn. Bạn cần các lãnh đạo có thể làm việc hiệu quả trong một môi trường kinh doanh phát triển nhanh. Đó là những người  có khả năng cam kết đạt được mục đích lớn hơn và sở hữu những giá trị tương ứng như bạn, sự tò mò và kỹ năng suy nghĩ phản biện, các kỹ năng thông thường các kỹ năng tại dựng và duy trì các mối quan hệ, kỹ năng xử lý rủi ro và sự tôn trọng, ngưỡng mộ và khoan dung của doanh nhân. Tuyển dụng những người có những đặc điểm này sẽ giúp bạn tạo dựng được đội nhóm có thể xác định và thực hiện các giải pháp đối với các thách thức đang mở ra đối với công ty.

5. Nuôi dưỡng tài sản lớn nhất của bạn: Chính là bạn
Tránh chạy theo công việc nhiều đến nỗi bạn không thể quan sát thế giới quanh mình. Tập trung hợp nhất tất cả các khía cạnh cuộc sống của bạn và coi thời gian và năng lượng của mình là những nguồn tài nguyên khan hiếm- khan hiếm và có giá trị như bất cứ danh mục nào trong ngân sách của bạn. Tạo ra những ưu tiên dựa trên các giá trị và mục tiêu của bạn và sử dụng chúng để quyết định có nên dành thời gian cho ai/ việc gì đó.

Những nhà lãnh đạo thành công nhất là những người học cả đời. Dành thời gian tham dự các hội nghị , hội thảo, đọc và tham gia vào các mạng lưới cung cấp kiến thức chuyên ngành và gặp gỡ các chuyên gia. Đừng quên bổ sung vào các mạng lưới nghề nghiệp của bạn các mạng lưới ca nhân như bạn bè, những phụ nữ có suy nghĩ  rộng mở và các đồng nghiệp sẽ chia sẻ các kinh nghiệm và kiến thức, hỗ trợ bạn trong những lúc khó khăn và chúc mừng thành công của bạn.

6. Ăn mừng hành trình thành công
Hiểu rằng thành công không phải là một sự ăn may chỉ đến một lần. Đó là một quá trình lâu dài. Hãy dành thời gian tận hưởng hành trình này và ăn mừng mỗi khi thành công đến.
Hãy cởi mở để đón nhận may mắn- niềm vui và cơ hội xuất hiện bất ngờ trong cuộc đời. Cẩn thận kẻo để lỡ hoặc bỏ qua các cơ hội do bạn quá chú trọng tới kế hoạch hằng ngày.  Hãy cởi mở và nói rằng: “Hãy thử và xem nó sẽ dẫn tới đâu”.

Tận hưởng cái Tết gọn nhẹ

Tin Tổng hợp

Để “đủ đầy” trong mùa tết, rất cần các kỹ năng quản lý chi tiêu của người tay hòm chìa...

Xem tiếp

Ý Tưởng Việt đồng hành cùng tân sinh viên khoa Tâm lý học – trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Tin Hoạt động Tin Tổng hợp

Hòa chung không khí hân hoan, hứng khởi của năm học mới, chiều ngày 12.10.2022 vừa qua, Ý Tưởng Việt...

Xem tiếp

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản hãy ghi nhớ 8 điều này

Tin Tổng hợp

Có những loại khó khăn khiến ta bị tổn thương, nhưng đồng thời cũng giúp ta thay đổi và trưởng...

Xem tiếp

7 Cách giúp bạn thư giãn và giảm stress

Tin Tổng hợp

Với 7 lời khuyên dưới đây sẽ phần nào giúp bạn bớt căng thẳng mệt mỏi và tìm được cách...

Xem tiếp

Những điều bạn cần biết về Stress

Tin Tổng hợp

Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác...

Xem tiếp

GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

Tin Tổng hợp

Chuyên gia tâm lý, GS.TS Huỳnh Văn Sơn (Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) nêu quan...

Xem tiếp

Đừng bỏ mặc con trẻ với mạng xã hội! Hãy đồng hành, trải nghiệm cùng con!

Tin Tổng hợp

Điều quan trọng nhất chính là giáo dục. Cải cách giáo dục làm sao để trang bị cho trẻ những...

Xem tiếp

SELF HARM – Hội chứng Tự hại: Khi người ta nhầm tưởng những đau đớn thể xác là sự chữa lành

Tin Tổng hợp

“Self – Harm” hay còn được gọi là hội chứng tự hại. Người mắc hội chứng tâm lý này có...

Xem tiếp

BURNOUT – Hội chứng “cháy sạch” nơi công sở và cách để “chữa cháy”

Tin Tổng hợp

Hội chứng burnout (Burnout syndrome) là một thuật ngữ tâm lý, nó miêu tả tình trạng kiệt quệ, mệt mỏi...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *