10 Triết lý sống bạn cần biết

10trietlysong.jpg
“Chỉ những ai nỗ lực hết mình mới có thể đạt được những điều tưởng chừng không thể”. Nếu bạn sẵn sàng đối mặt với khó khăn thì bạn mới tiến gần hơn đến điều không thể. “Điều không thể” cũng chỉ là một khái niệm tương đối. Bạn sẽ ngạc nhiên khi dám vượt qua những điều hợp lý mà mọi người vẫn nghĩ.

1. Hãy đơn giản mọi thứ

“Nếu bạn không thể giải thích cho đứa trẻ sáu tuổi hiểu được, thì chính bạn cũng không hiểu gì cả”.
Cái khó nhất là bạn diễn đạt hay truyền tải một việc khó nhất, phức tạp nhất bằng một cách đơn giản nhất. Cái khó nhất là bạn đối diện với những khó khăn nhất bằng một tâm thái bình tĩnh nhất.
Cố làm cho mọi thứ phức tạp đồng nghĩa với việc bạn không hiểu bản chất của vấn đề. Hãy nhớ đến những thầy cô giáo đã từng dạy bạn. Họ đã giải thích tất cả những trang sách đầy chữ cho bạn bằng những lời lẽ giản dị và dễ hiểu nhất. Bạn cũng nên ghi nhớ điều này khi giao tiếp hoặc huấn luyện nhân viên.
“Đơn giản” – đó là chìa khóa của hạnh phúc.

 

2. Hãy sáng tạo

“Sáng tạo có tính lây lan, hãy truyền nó đi!”.
Không có gì hạnh phúc bằng bạn được sống và làm việc bằng chính những suy nghĩ sáng tạo của mình và chia sẻ ước mơ của mình với thế giới.
“Sáng tạo” làm bạn luôn “mới” – Hãy khơi nguồn cảm hứng cho chính bạn và mọi người; hãy làm điều mà chính bạn và mọi người yêu thích. Hãy sử dụng khả năng sáng tạo để tạo ra những công việc và niềm vui. Đã đến lúc bạn dành tâm trí cho các ý tưởng và tạo ra hiệu ứng domino đến mọi người xung quanh.
Đừng ngại vì ý tưởng của bạn “điên rồ, nhỏ bé…” có những thành công đến từ những ý tưởng “điên rồ” như bạn…

 

3. Hãy chăm chỉ và dám mắc sai lầm

“Cách duy nhất để tránh sai lầm là đừng có ý tưởng mới”
Nếu bạn nghĩ và làm vậy – hạnh phúc của bạn thật xa vời. “Sai lầm”, “thất bại” là việc xảy ra mọi lúc và với bất kỳ ai. Khi bạn càng có nhiều “sai lầm” điều đó có nghĩa là bạn đang đi trên con đường hạnh phúc vì bạn đang là người làm việc chăm chỉ với ước mơ của mình. “Sai lầm, thất bại” là những thứ thật sự làm thay đổi “chính bạn, cuộc đời bạn và cả thế giới”. Sự phát triển của mỗi cá nhân và cả thế giới không phải là những “quy trình hoàn hảo” mà là “những ý tưởng mới”.
Do đó, Bạn hãy học cách chấp nhận sai lầm và mạo hiểm với sáng tạo là điều cần thiết để tạo ra sự thay đổi tích cực trong bất kỳ tổ chức nào.
“Bạn không bao giờ thất bại cho đến khi bạn ngừng nỗ lực”.
Einstein dành cả đời để nghiên cứu các lý thuyết vật lý và nhiều nghiên cứu trong số đó không đi đến kết quả nào. Chúng ta không thể chắc chắn về kết quả của mọi việc chúng ta làm, nhưng kiên trì chính là chìa khóa. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là chăm chỉ theo đuổi mục tiêu.
Thất bại chỉ tồn tại khi ta dừng lại ở ngay đó mà không cố gắng bước tiếp đến thành công.

 

4. Sống cho hôm nay

“Tôi chẳng khi nào nghĩ đến tương lai. Nó sẽ đến nhanh”.
Hãy luôn sống cho ngày hôm nay, cho hiện tại. Những gì đã qua, không bao giờ quay trở lại, những gì chưa đến Bạn sẽ chẳng biết nó sẽ đến như thế nào. Chỉ có hiện tại, chỉ có ngày hôm nay là của bạn.
Bạn chỉ có thể chắc chắn về những gì đang diễn ra trong hiện tại. Bạn có quyền lo lắng cho tương lai và xây dựng một kế hoạch, nhưng hầu như mọi thứ sẽ không diễn ra như bạn dự tính. Vấn đề quan trọng nhất là sống hết mình ngày hôm nay. Làm mọi thứ tốt nhất trong khả năng và sẽ không phải lo lắng gì về ngày mai.
Nếu bạn sống tốt cho từng ngày hôm nay của Bạn, Bạn có “một kế hoạch” cho tương lai, chắc chắn Bạn sẽ có một “tương lai đẹp”.

 

5. Nghĩ khác

“Tôi chưa bao giờ khám phá ra điều gì bằng cách tư duy hợp lý”.
Những thứ tuyệt vời nhất đến luôn đến từ việc nghĩ “ngoài chiếc hộp” và làm những việc khác thường. Mọi người thường khó chịu với những kẻ nghĩ khác, nhưng đó cũng là lý do vì sao chỉ có rất ít người kiệt xuất. Khi gặp vấn đề nan giải, hãy cố gắng nghĩ theo hướng khác, biết đâu bạn sẽ có câu trả lời.
Hãy tư duy và suy nghĩ theo bản năng và trực giác của chính bạn, lắng nghe xung quanh và quyết định theo suy nghĩ của mình. Đừng bao giờ bị chi phối khi nếu ai đó nói Bạn “điên rồ” – bởi “những ý tưởng điên rồ” chẳng giống ai sẽ là những chất liệu tốt để giúp Bạn thành công. Hơn nữa, bạn chỉ hạnh phúc khi bạn được sống và làm việc với những suy nghĩ của chính mình một cách trọn vẹn.

 

6. Phát huy trí tưởng tượng

“Tưởng tượng là dạng thức tối cao của nghiên cứu”.
“Tôi có khả năng để vẽ thoải mái như một hoạ sĩ chỉ nhờ vào trí tưởng tượng của mình. Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức thì có giới hạn. Trí tưởng tượng bao trùm thế giới”.
Cuộc sống quá khô khan nếu bạn thiếu tưởng tượng. Trí tưởng tượng chính là nguồn năng lượng dồi dào cho tâm hồm của bạn. Không ai có thể “đánh thuế” cho sự tưởng tượng của bạn. Sự tưởng tượng đôi khi bay bổng, thiếu tính thực tế, nhưng không sao nếu bạn nhận thấy được điều đó…Để rồi cuối cùng Bạn sẽ tự hướng trí tưởng tượng của mình vào những điều mang tính thực tiễn hơn.
Sau khi tưởng tượng về một điều gì đó mới lạ bạn hãy chia sẻ nó với mọi người. Sau đó, mọi người sẽ có thể nhìn thấy thế giới mà bạn tưởng tượng và họ sẽ liên kết và hỗ trợ bạn. Hãy dành thời gian để mơ mộng, tưởng tượng và nhớ chia sẻ ý tưởng của bạn với những người xung quanh. Nhưng cũng hãy nhớ “đừng quá viển vông” nhé!

 

7. Làm những điều không thể

“Chỉ những ai nỗ lực hết mình mới có thể đạt được những điều tưởng chừng không thể”.
Nếu bạn sẵn sàng đối mặt với khó khăn thì bạn mới tiến gần hơn đến điều không thể. “Điều không thể” cũng chỉ là một khái niệm tương đối. Bạn sẽ ngạc nhiên khi dám vượt qua những điều hợp lý mà mọi người vẫn nghĩ.
Đôi khi chúng ta giới hạn chính mình bởi suy nghĩ “sức người có hạn”; nhưng bạn hoàn toàn không biết “hạn” đó nó nằm ở đâu…chính vì vậy tôi cũng có thể nói rằng “sức người là vô hạn”, bạn hãy kiên trì, nỗ lực bạn sẽ thấy rằng Bạn có thể vượt qua tất cả để thành công.

 

8. Tôn trọng mọi người

“Từ cuộc sống thường ngày, chúng ta biết rằng sống – trước hết là cho những người xung quanh, cho những người luôn nở nụ cười và khiến ta hạnh phúc”.
“Cuộc đời sẽ chẳng đáng sống, trừ khi ta sống vì những người khác”.
Bạn muốn có sự tôn trọng từ người khác, bạn sẽ có điều đó khi bạn tôn trọng họ. Tôn trọng người khác, trước tiên đó là bạn “tôn trọng chính mình”. Chỉ khi bạn biết “tôn trọng chính mình” bạn mới hiểu “tôn trọng là gì?” để thực hiện.
Hãy quan tâm đến mọi người trước tiên. Dành ít nhất một vài phút mỗi ngày để tập trung kết nối, trò chuyện với người khác. Hãy cho họ biết rằng bạn trân trọng họ. Cảm ơn và gửi tặng họ những lời khen mà họ xứng đáng được nhận. Điều này không chỉ giúp tâm trạng của họ tốt hơn mà cả tâm trạng của bạn nữa. Những việc tưởng chừng như bé nhỏ đó nhưng sẽ là “chất liệu” cho hạnh phúc của bạn mỗi ngày.

 

9. Luôn sẵn sàng học hỏi

“Học hỏi chính là kinh nghiệm. Những thứ khác chỉ là thông tin”.
Học là một hành trình chứ không phải là việc đắm mình trong tất cả các thông tin. Hãy “lặn tìm kho báu” và luôn ghi nhớ rằng chỉ có một số điều hữu ích cho bạn, còn số khác thì không. Việc học không phải là thứ có thể phù hợp với tất cả mọi người, hãy tìm ra cách riêng của bạn.
Học hỏi cũng không có giới hạn, bạn có thể học ở bất cứ đâu, từ ai, bằng phương tiện gì…quan trọng là bạn cần biết “Bạn đang muốn học điều gì” hoặc “Bạn học được điều gì từ việc này.”

 

10. Làm những điều “Đúng”

“Luôn làm điều Đúng”. Việc này sẽ làm hài lòng một số người và làm những người còn lại ngạc nhiên”…
Vậy bạn hiểu thế nào là điều “Đúng”…vì có thể đúng với bạn những lại không đúng với người khác. Hãy giới hạn lại những việc “đúng” là những việc do chính bạn cảm nhận, đánh giá và suy nghĩ. Nếu bạn thấy việc đó “đúng” bạn hãy cứ làm vì chỉ có chính bạn mới hiểu được mình đang muốn gì và suy nghĩ thế nào.

Tin Tổng hợp

Tận hưởng cái Tết gọn nhẹ

Để “đủ đầy” trong mùa tết, rất cần các kỹ năng quản lý chi tiêu của người tay hòm chìa...

Xem tiếp

Tin Hoạt động Tin Tổng hợp

Ý Tưởng Việt đồng hành cùng tân sinh viên khoa Tâm lý học – trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Hòa chung không khí hân hoan, hứng khởi của năm học mới, chiều ngày 12.10.2022 vừa qua, Ý Tưởng Việt...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản hãy ghi nhớ 8 điều này

Có những loại khó khăn khiến ta bị tổn thương, nhưng đồng thời cũng giúp ta thay đổi và trưởng...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

7 Cách giúp bạn thư giãn và giảm stress

Với 7 lời khuyên dưới đây sẽ phần nào giúp bạn bớt căng thẳng mệt mỏi và tìm được cách...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Những điều bạn cần biết về Stress

Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

Chuyên gia tâm lý, GS.TS Huỳnh Văn Sơn (Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) nêu quan...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

Đừng bỏ mặc con trẻ với mạng xã hội! Hãy đồng hành, trải nghiệm cùng con!

Điều quan trọng nhất chính là giáo dục. Cải cách giáo dục làm sao để trang bị cho trẻ những...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

SELF HARM – Hội chứng Tự hại: Khi người ta nhầm tưởng những đau đớn thể xác là sự chữa lành

“Self – Harm” hay còn được gọi là hội chứng tự hại. Người mắc hội chứng tâm lý này có...

Xem tiếp

Tin Tổng hợp

BURNOUT – Hội chứng “cháy sạch” nơi công sở và cách để “chữa cháy”

Hội chứng burnout (Burnout syndrome) là một thuật ngữ tâm lý, nó miêu tả tình trạng kiệt quệ, mệt mỏi...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *