Vũ điệu của đời sống vợ chồng: Lắng nghe, tôn trọng cảm xúc

Vu Dieu Cua Doi Song Vo Chong Lang Nghe Ton Trong Cam Xuc.jpg
Đời sống hai vợ chồng vẫn còn có rất nhiều điều để thực sự hiểu, thêm một lần đặt đôi chân mình vào đôi giày của người khác để nhận ra dẫu nó không vừa, có khi mệt mỏi nhưng phải như vậy thì mới thực sự thấu cảm và tìm được sự đồng điệu giữa hai tâm hồn với những xúc cảm mới mà từ trước đến nay chưa trải nghiệm.

Bước vào đời sống hôn nhân gia đình là chúng ta đang bước vào một cuộc sống mới với những “vai diễn” mới. Nếu như cuộc đời là những vai diễn thì người diễn viên chỉ cần cố gắng đóng tròn vai mình là đã thực sự thành công, nhưng sự kết hợp giữa hai con người, hai tâm hồn trong một gia đình không đơn giản như bao bộ phim truyền hình lãng mạn được xem mỗi ngày vì đời sống hôn nhân không có kịch bản định sẵn.

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 

Lắng nghe, tôn trọng cảm xúc của nhau là điều tưởng chừng đã cũ nhưng khi bước vào cuộc sống hôn nhân, nhất là duy trì được những cảm xúc, những giây phút thăng hoa đòi hỏi cần có sự cố gắng từ cả hai vợ chồng. Dường như bất kỳ ai trong chúng ta khi bước vào giai đoạn tiền hôn nhân cứ ngỡ hai vợ chồng đã hiểu hết về nhau, đã trải qua những cảm xúc để có thể dễ dàng thông cảm và sẻ chia với nhau mọi điều. Nhưng lại một lần nữa, đời sống hai vợ chồng vẫn còn có rất nhiều điều để thực sự hiểu, thêm một lần đặt đôi chân mình vào đôi giày của người khác để nhận ra dẫu nó không vừa, có khi mệt mỏi nhưng phải như vậy thì mới thực sự thấu cảm và tìm được sự đồng điệu giữa hai tâm hồn với những xúc cảm mới mà từ trước đến nay chưa trải nghiệm.

Lắng nghe để hiểu được người bạn đời của mình đang có tâm sự gì là điều quan trọng và cần làm. Sau một ngày dài làm việc căng thẳng chính việc ngồi xuống lắng nghe, không lên tiếng hay phán xét đúng sai là điều nên làm là vợ chồng có cơ hội chia sẻ với nhau. Có khi vợ chồng nên thiết lập một hòm thư trước nhà và viết ra những muộn phiền bỏ vào trong đó, phải đặt hết mọi lo toan, vất vả bên ngoài cánh cửa chính. Còn gì ấm cúng và hạnh phúc hơn sau giờ làm người vợ chuẩn bị chu toàn cho bữa ăn tối, người chồng phụ giúp vợ những việc khác trong nhà còn lại cần phải làm trong ngày Nhiều ông chồng không bao giờ muốn kể chuyện công việc cho vợ nghe vì sau những lời chồng nói thì vợ chẳng còn đů thời gian và bình tĩnh để chồng chia sẻ hết câu chuyện. Họ mặc nhiên xen vào mà không quan tâm đến thái độ của người đang nói, thay vì cảm nhận được sự sẻ chia thì người chồng lại cảm thấy mỏi mệt hơn.

Tôn trọng cảm xúc là tôn trọng những niềm vui, nỗi buồn, cùng nhau đồng cam cộng khổ, tạo lập hạnh phúc chung của hai vợ chồng. Con người ta hay thích làm những phép so sánh mặc dù biết nó khập khiễng và không công bằng. So sánh chồng mình với ông hàng xóm, so sánh vợ mình với vợ bạn đồng nghiệp cùng cơ quan. Để rồi nhận về cái gì? Một niềm hạnh phúc không trọn vẹn khi không nắm giữ được những gì mình đang có trong tay. Tất cả những sự so sánh đều vô tình làm cho bầu không khí vợ chồng trở căng thẳng. Ai trong chúng ta cũng không hoàn hảo, do vậy thay vì so sánh hơn thua, chúng ta hãy cùng nhau tạo nên sự đồng điệu chứ không phải một sự hoàn mỹ không có thực.

Tôn trọng cảm xúc cũng là lúc chúng ta nhận ra mình đang sống, mình vẫn yêu và giữ được ngọn lửa của tình yêu, vẫn tìm ra những điểm hấp dẫn từ người chồng, người vợ của mình sau đêm tân hôn. Kết hôn là một con đường để hai vợ chồng cùng nhau đi tìm những niềm vui niềm hạnh phúc và cảm xúc mới. Cuộc sống hiện đại đầy bon chen, có khi vô tình hay hữu ý mà chúng ta vẫy vùng bơi ngoài biển lớn với mong muốn khôn cùng về tiền bạc, danh vọng mà quên mất những niềm hạnh phúc quý giá trong căn nhà nhỏ. Hạnh phúc nằm trong tay mỗi người vậy cớ gì khi tự quyết định tất cả chúng ta lại không thực hiện mà cứ trông mong tìm hạnh phúc từ một người khác ngoài vợ, ngoài chồng của mình.

Mọi ứng xử trong đời sống vợ chồng luôn cần sự khéo léo. Có những lúc ta nghĩ rằng, đã là vợ chồng thì mọi thứ đều cần rõ ràng. Đây là điều cần thiết nhưng chưa đủ vì đôi khi mọi việc rõ ràng quá sẽ làm mất cả quyền riêng tư, thiếu sự tôn trọng lẫn nhau, gây nên những xúc cảm tiêu cực và khiến người trong cuộc cảm thấy mệt mỏi, không còn sự thoải mái và cảm xúc yêu đương như lúc ban đầu.
 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Dịch vụ Tư vấn tâm lý
Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Tư vấn tâm lý Online
8 Dấu hiệu nhắc bạn nên gặp bác sĩ tâm lý

Tư vấn tâm lý tình bạn tình yêu
Tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình
Tư vấn tâm lý giới tính lứa tuổi
Tư vấn tâm lý giáo dục con cái
Tư vấn tâm lý hướng nghiệp
Trị liệu tâm lý

• Vũ điệu của đời sống vợ chồng: Lắng nghe, tôn trọng cảm xúc
• Vũ điệu của đời sống vợ chồng: Kiềm chế cảm xúc
• Vũ điệu của đời sống vợ chồng: Thành thật
• Vũ điệu của đời sống vợ chồng: Duy trì lãng mạn trong hôn nhân

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Dịch vụ Tư vấn tâm lý 2024

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt với các chuyên gia "bác sĩ" tâm lý hàng đầu GS.TS....

1 Comment

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường quận Tân Phú | Ra mắt phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Chuyên đề “Sức khoẻ tinh thần – Nhận diện và giải pháp”

Vừa qua, nhà Ý Tưởng Việt rất vui được giới thiệu một “người bạn” mới trong chặng đường chăm sóc...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm: Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Nhằm giúp các bạn học sinh làm quen, kết thân với “người bạn đặc biệt” này, sáng hôm nay, nhà...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *