Vũ điệu của đời sống vợ chồng: Kiềm chế cảm xúc

Vu Dieu Cua Doi Song Vo Chong Kiem Che Cam Xuc.jpg
Thực tế cuộc sống không phải bao giờ cũng thăng hoa, thuận lợi, vì cũng có không ít ngày cảm xúc của chúng ta như quả bóng xì hơi, mọi thứ ngừng trệ, ta cảm thấy nhạt nhẽo và vô vị ngay trong chính ngôi nhà mình đang sống hay con đường mình đang đi và rồi lại thấy những người xung quanh thật nhàm chán, mất đi những niềm hứng khởi.

Hãy thử tưởng tượng cảm xúc trong con người chúng ta như một quả bóng bay, có những ngày đẹp trời, mọi thứ diễn ra theo những dự liệu ta đặt ra từ trước, tràn ngập những lời yêu thương chân thành từ những người xung quanh, ta cảm nhận như cuộc sống này thật nhiều điều thú vị mà thượng đế đã ban cho. Những hôm như vậy, quả bóng đã thực sự bay cao, chạm đến những vùng đất mới đầy hứa hẹn. Nhưng thực tế cuộc sống không phải bao giờ cũng thăng hoa, thuận lợi, vì cũng có không ít ngày cảm xúc của chúng ta như quả bóng xì hơi, mọi thứ ngừng trệ, ta cảm thấy nhạt nhẽo và vô vị ngay trong chính ngôi nhà mình đang sống hay con đường mình đang đi và rồi lại thấy những người xung quanh thật nhàm chán, mất đi những niềm hứng khởi.

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 

Ai đó đã từng nói, cảm xúc cuộc sống gia đình diễn ra như một biểu đồ hình sin, hạnh phúc và đau khổ cứ đan xen, xoay vần tạo ra bức tranh đầy màu sắc trong hôn nhân.

Vợ chồng là nghĩa Tào Khang, tình cảm không chỉ diễn ra trong ngày một, ngày hai mà sẽ kéo dài suốt cuộc đời, uống chung một chén rượu, ăn chung một miếng trầu cho vẹn nghĩa tình trăm năm. Trong suốt quãng thời gian dài sống chung như vậy, chắc sẽ không tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực, những mệt mỏi căng thẳng như khi quả bóng xì hơi, những lúc ấy, điều quan trọng nhất là cả hai vợ chồng là phải làm chủ được cảm xúc của mình.

Dẫu biết rằng kiểm soát cảm xúc tiêu cực sẽ rất khó nhưng không phải là không thực hiện được. Chén bát còn có khi xô vào nhau huống chi là đời sống vợ chồng. Không ít lần chúng ta phải chứng kiến hình ảnh bạo lực diễn ra trong gia đình. Mỗi lần chồng nhậu về say lại lôi hết những chuyện không hay từ thời xưa ra nói, lại trách móc vợ thế này, thế kia. Còn vợ lại thấy mình suốt ngày làm ăn, lo lắng cho chồng con nhưng mới về đến nhà lại chứng kiến cảnh chồng say xỉn, càm ràm, ngay lúc đó người vợ chỉ muốn bỏ đi đến một nơi thật xa. Những hình ảnh đó không đáng để chúng ta nhớ nhưng trên thực tế nó lại xảy ra rất nhiều trong các gia đình. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi trong đời sống tình cảm vợ chồng, từ những nguyên nhân khách quan như kinh tế gia đình rơi vào khủng hoảng, người chồng cảm thấy chán nản và bất lực, chỉ muốn tìm đến những chén rượu để quên đi tất cả, nhưng càng uống càng rơi vào bi kich. Lâu dần, họ mất động cơ phấn đấu, tự ám thị mình là một người thất bại, bất lực khi không thể là chỗ dựa vững chắc cho gia đình bé nhỏ. Thực trạng trên nếu không thay đổi kịp thời sẽ đẩy hôn nhân gia đình đi vào ngõ cụt.

Kiềm chế cảm xúc trong cơn giận để tránh để lại những hậu quả không hay xảy ra. Những lúc diễn ra mâu thuẫn, xung khắc trong gia đình thì cả hai vợ chồng đều muốn mình là người chiến thắng, muốn mình luôn là người đúng trong những cuộc tranh cãi mà quên rằng ông cha ta ngày xưa có câu: Chồng giận vợ phải bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa có đời nào khê. Nhưng khi cả hai đang nóng giận như muốn bùng nổ thì phải làm sao? Lời khuyên tốt nhất của các chuyên gia tâm lý trong những lúc ấy là nên đi ngủ hoặc đi đến một nơi nào đó vì nếu cả hai vợ chồng sa vào những cuộc cãi vã chỉ làm cho cuộc sống trở nên căng thẳng, nặng nề hơn, thậm chí là khó hàn gắn được.

Một cuộc sống hôn nhân viên mãn phải do chính bàn tay của những người trong cuộc làm nên chứ không phải là ai khác. Theo thời gian, ta nhận ra ràng, để làm chủ được cảm xúc của mình thực sự rất khó, chính vì vậy mà một số cặp vợ chồng lúc mới cưới đã ghi vào những tấm giấy màu nho nhỏ dán lên tường, những hình ảnh dễ thương cùng lời nhắn dí dỏm để hai vợ chồng nhắc nhở nhau, để nhớ những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, tình yêu của hai vợ chồng. Hạnh phúc là sự vun trồng chăm bón của hai vợ chồng chứ không phải sự gắng sức từ một người mà câu chuyện dưới đây là minh chứng cho điều ấy.

“Tôi nhớ như in cuộc sống hôn nhân gia đình của chúng tôi, mẹ tôi không phải là một mẫu người phụ nữ thành đạt trong xã hội, cha tôi cũng không là một người đàn ông có đầy đủ phẩm chất ga lăng như bao câu chuyện tiểu thuyết vẽ nên.

Nhưng thực sự sau gần 30 năm chung sống với nhau, họ đã có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc hôn nhân này chính là sự trưởng thành lớn lên của những đứa con thơ. Cha tôi chỉ là một người nông dân, cha cũng không bao giờ có khái niệm mua hoa tặng mẹ trong những ngày lễ dành cho phụ nữ, điều cha làm duy nhất là cố gắng hết mình làm sao cho vợ và con bớt cực khổ, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc còn mẹ tôi là một người phụ nữ có vẻ đẹp mặn mà và phúc hậu, bà không trông mong những điều phi thực tế, nhưng quan trọng là cả cha mẹ tôi cùng nhìn thấy tình yêu, niềm hạnh phúc trong ngôi nhà mình.

Có ai đó sẽ nói đây là một sự may mắn của những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình hạnh phúc ấy. Nhưng đâu phải may mắn nào cũng theo ta đến suốt cuộc đời, cũng có khi cha mẹ tôi có một số quan điểm bất đồng trong một vài chuyện trong cuộc sống như bao gia đình khác, nhưng những lúc như vậy, mẹ tôi thường không lên tiếng hoặc nói âm vực nhỏ, hoàn toàn không phải là một sự cam chịu ở đây. Nhưng rõ ràng, mẹ tôi biết một điều rằng nếu mình có nói to, quát mắng trong lúc hai vợ chồng đang không bình tĩnh thì chỉ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn và mọi thứ có nguy cơ đổ xuống sông xuống biển, khó cứu vãn được.

Cha tôi có bao giờ say xỉn không? Có chứ, có người đàn ông nào suốt đời mình không biết đến rượu bia và thật tiếc là có khi họ vịn vào cái cớ mình say để mà trách móc, giận hờn người khác. May mắn làm sao khi cha tôi không thuộc kiểu người như vậy, tôi không ca ngợi hay tung hô người cha của mình nhưng đã không ít lần tôi thấy cha mình say, trong một vài ngày Tết, trong một vài cuộc vui với bạn bè. Nhưng mỗi lần cha lại đi ngủ, cha sẽ ngủ rất lâu và mệt mỏi nếu bị ai đó đánh thức nửa chừng, nhưng sau khi tỉnh dậy mọi thứ thật bình yên. Những đứa con như chúng tôi trong gia đình có khi phải đóng vai trò trung gian, làm chiếc cầu nối tình yêu cho cha me, nhất là khi xuất hiện một quan điểm bất đồng giữa cha mẹ tôi khiến không khí gia đình căng thẳng và cậu út thường là người lên tiếng, hoà giải, tìm ra cách giải quyết vì im lặng không phải bao giờ cũng tốt”.

Hai vợ chồng, hai tâm hồn đồng điệu, hai mảnh ghép của một bức tranh, chẳng bức tranh nào là hoàn hảo nhưng chúng ta sẽ cố công từng ngày để làm cho bức tranh ấy ngày một đẹp hơn. Cuộc sống hiện đại khiến con người ta bước đi nhanh quá! Họ bị những “màu sắc” bên ngoài cánh cửa gia đình cuốn đi lúc nào chẳng hay, rồi lại quên đi vai trò, sứ mệnh làm vợ, làm chồng của mình, ra ngoài ứng xử đẹp bao nhiêu thì trong đời sống vợ chồng lại quên lãng bấy nhiêu. Đời sống vợ chồng như một ly nước lọc, càng uống càng ngọt và cảm nhận từng dư vị tan chảy ra và đó là suối nguồn hạnh phúc.

Làm chủ cảm xúc của mình còn góp phần làm cho bầu không khí gia đình bình yên, không gây ra những xung đột hằng ngày, nhẹ nhàng giải quyết các mâu thuẫn để hai vợ chồng nhanh chóng tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề gia đình.
 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Dịch vụ Tư vấn tâm lý
Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Tư vấn tâm lý Online
8 Dấu hiệu nhắc bạn nên gặp bác sĩ tâm lý

Tư vấn tâm lý tình bạn tình yêu
Tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình
Tư vấn tâm lý giới tính lứa tuổi
Tư vấn tâm lý giáo dục con cái
Tư vấn tâm lý hướng nghiệp
Trị liệu tâm lý

• Vũ điệu của đời sống vợ chồng: Lắng nghe, tôn trọng cảm xúc
• Vũ điệu của đời sống vợ chồng: Kiềm chế cảm xúc
• Vũ điệu của đời sống vợ chồng: Thành thật
• Vũ điệu của đời sống vợ chồng: Duy trì lãng mạn trong hôn nhân

Đào tạo Kỹ năng sống Tư vấn tâm lý

Ý TƯỞNG VIỆT – LÀNG THIẾU NIÊN THỦ ĐỨC | Tổng kết chương trình Tư vấn tâm lý – Giáo dục Kỹ năng sống cho trẻ 2023 – 2024 và Ký kết hợp tác giai đoạn 2024 – 2025

Vừa qua, Nhà Ý Tưởng Việt cùng LÀNG THIẾU NIÊN THỦ ĐỨC phối hợp tổ chức LỄ TỔNG KẾT "CHƯƠNG...

Xem tiếp

Đào tạo Doanh nghiệp Tư vấn tâm lý

Cuối tuần sôi động cùng “Ngày hội vì người lao động BenThanh Group”

Vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Bến Thành tổ...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án Phát triển Tâm lý học đường quận Tân Phú | Đi thăm Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Khám phá 3 hiểu lầm thường gặp khi nhắc đến phòng Tâm lý học đường

Cùng Ý Tưởng Việt tham quan Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân nhé!...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *