Tư vấn tâm lý: Tôi thường xuyên tự nói những điều tiêu cực với mình, phải làm sao đây?

Tu Van Tam Ly Toi Thuong Xuyen Tu Noi Nhung Dieu Tieu Cuc Voi Minh Phai Lam Sao Day 1.jpg
Tư vấn tâm lý: Tôi là một người tồi tệ, là người thất bại, là người không có giá trị, là người thiếu tự tin, là người không giỏi,… nên mới không giữ được anh ấy.

Những suy nghĩ ấy cứ thường xuyên xuất hiện và ám ảnh trong tâm trí tôi làm tôi cảm thấy chán nản, mệt mỏi,… và tuyệt vọng. Nhiều lúc tôi chỉ muốn chết đi cho xong. Sao tôi lại ra thế này?

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 

Tư vấn tâm lý: Tôi thường xuyên tự nói những điều tiêu cực với mình, phải làm sao đây?

→ Câu trả lời từ Chuyên gia tâm lý:

 

Tự nói với chính mình (self-talk) là điều mà chúng ta thường làm mỗi ngày nhưng dường như chúng ta lại ít quan tâm đến điều này và những ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe của bản thân.

Ở mỗi người chúng ta thường có những mẫu cấu trúc câu tự nói với chính mình, chúng xuất hiện một cách tự động trong những tình huống của cuộc sống. Nếu bạn không ý thức được điều này và không khéo điều chỉnh ý nghĩ, khổ đau sẽ đến với bạn.

Với những người có suy nghĩ tích cực, những điều họ nói với chính mình thường là những điều tích cực và hệ quả là nảy sinh cảm xúc tích cực.

Tất cả những điều này sẽ tạo thành một loại từ trường chi phối đến thân và tâm bạn có tác dụng thúc đẩy thể chất lẫn tinh thần theo hướng tích cực. Bạn đang dọn đường cho sự phát triển của bản thân.

Với những người có suy nghĩ tiêu cực, suy nghĩ lệch lạc, họ thường nói với mình những điều tiêu cực và cảm xúc tiêu cực được nảy sinh là một hệ quả tất yếu.

Loại từ trường tiêu cực này sẽ góp phần không nhỏ trong việc cản trở sự phát triển của bạn và tạo nên tâm bệnh. Chính bạn đang lấy đá đè mình.

Như vậy, bạn sẽ như thế nào tùy thuộc rất lớn vào những điều mà bạn nói với chính mình. Bạn có quyền quyết định chuyện này. Vậy tại sao chúng ta lại nói với chính mình những điều tiêu cực?

Những người có thói quen tự nói những điều tiêu cực với bản thân thường có những trải nghiệm bất hạnh/không tốt, thất bại,… trong quá khứ.

Những vấn đề này nếu không được giải quyết dứt điểm và bạn cũng không được dạy cách thoát ra tình trạng này thì chúng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến bạn và trở thành một thuộc tính ổn định trong tiến trình nhận diện vấn đề của bạn. Bạn sẽ trở nên dễ khiển trách và nói những điều tiêu cực với bản thân và người khác thay vì chịu trách nhiệm với cảm xúc và hành vi của chính mình.

Ở người trưởng thành, những tình huống mà bạn thường tự nói với chính mình tiêu cực như: khi bạn quá cầu toàn, lo lắng nhiều, luôn cảm giác mình là nạn nhân, chỉ trích bản thân, lòng tự tôn thấp, ám ảnh sợ, cơn hoảng loạn, lo âu, trầm cảm và tuyệt vọng.

Bạn muốn vượt qua tình trạng này?

Bạn cần dành thời gian cho chính mình, dùng ý thức quan sát, ghi nhận những suy nghĩ của bản thân trong những tình huống khác nhau. Sau đó phân loại chúng, chuyển hóa chúng. Nếu được thực hiện đều đặn như thế trong một khoảng thời gian, bạn sẽ hình thành một thói quen mới đối với việc nói với chính mình. Ngoài ra, bạn cần hoàn tất, chấp nhận và buông bỏ những trải nghiệm tiêu cực/đau khổ, thất bại,… trong quá khứ. Nếu bạn gặp khó khăn khi tự mình vượt qua vấn đề này thì chuyên gia tâm lý, nhân viên công tác xã hội có thể giúp bạn.
 

Tư vấn tâm lý: 8 Dấu hiệu nhắc bạn nên gặp bác sĩ tâm lý
Tư vấn tâm lý Online

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Dịch vụ Tư vấn tâm lý 2024

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt với các chuyên gia "bác sĩ" tâm lý hàng đầu GS.TS....

1 Comment

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường quận Tân Phú | Ra mắt phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Chuyên đề “Sức khoẻ tinh thần – Nhận diện và giải pháp”

Vừa qua, nhà Ý Tưởng Việt rất vui được giới thiệu một “người bạn” mới trong chặng đường chăm sóc...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm: Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Nhằm giúp các bạn học sinh làm quen, kết thân với “người bạn đặc biệt” này, sáng hôm nay, nhà...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *