Tư vấn tâm lý: Tôi thường xuyên tự nói những điều tiêu cực với mình, phải làm sao đây?

Tu Van Tam Ly Toi Thuong Xuyen Tu Noi Nhung Dieu Tieu Cuc Voi Minh Phai Lam Sao Day 1.jpg
Tư vấn tâm lý: Tôi là một người tồi tệ, là người thất bại, là người không có giá trị, là người thiếu tự tin, là người không giỏi,… nên mới không giữ được anh ấy.

Những suy nghĩ ấy cứ thường xuyên xuất hiện và ám ảnh trong tâm trí tôi làm tôi cảm thấy chán nản, mệt mỏi,… và tuyệt vọng. Nhiều lúc tôi chỉ muốn chết đi cho xong. Sao tôi lại ra thế này?

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 

Tư vấn tâm lý: Tôi thường xuyên tự nói những điều tiêu cực với mình, phải làm sao đây?

→ Câu trả lời từ Chuyên gia tâm lý:

 

Tự nói với chính mình (self-talk) là điều mà chúng ta thường làm mỗi ngày nhưng dường như chúng ta lại ít quan tâm đến điều này và những ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe của bản thân.

Ở mỗi người chúng ta thường có những mẫu cấu trúc câu tự nói với chính mình, chúng xuất hiện một cách tự động trong những tình huống của cuộc sống. Nếu bạn không ý thức được điều này và không khéo điều chỉnh ý nghĩ, khổ đau sẽ đến với bạn.

Với những người có suy nghĩ tích cực, những điều họ nói với chính mình thường là những điều tích cực và hệ quả là nảy sinh cảm xúc tích cực.

Tất cả những điều này sẽ tạo thành một loại từ trường chi phối đến thân và tâm bạn có tác dụng thúc đẩy thể chất lẫn tinh thần theo hướng tích cực. Bạn đang dọn đường cho sự phát triển của bản thân.

Với những người có suy nghĩ tiêu cực, suy nghĩ lệch lạc, họ thường nói với mình những điều tiêu cực và cảm xúc tiêu cực được nảy sinh là một hệ quả tất yếu.

Loại từ trường tiêu cực này sẽ góp phần không nhỏ trong việc cản trở sự phát triển của bạn và tạo nên tâm bệnh. Chính bạn đang lấy đá đè mình.

Như vậy, bạn sẽ như thế nào tùy thuộc rất lớn vào những điều mà bạn nói với chính mình. Bạn có quyền quyết định chuyện này. Vậy tại sao chúng ta lại nói với chính mình những điều tiêu cực?

Những người có thói quen tự nói những điều tiêu cực với bản thân thường có những trải nghiệm bất hạnh/không tốt, thất bại,… trong quá khứ.

Những vấn đề này nếu không được giải quyết dứt điểm và bạn cũng không được dạy cách thoát ra tình trạng này thì chúng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến bạn và trở thành một thuộc tính ổn định trong tiến trình nhận diện vấn đề của bạn. Bạn sẽ trở nên dễ khiển trách và nói những điều tiêu cực với bản thân và người khác thay vì chịu trách nhiệm với cảm xúc và hành vi của chính mình.

Ở người trưởng thành, những tình huống mà bạn thường tự nói với chính mình tiêu cực như: khi bạn quá cầu toàn, lo lắng nhiều, luôn cảm giác mình là nạn nhân, chỉ trích bản thân, lòng tự tôn thấp, ám ảnh sợ, cơn hoảng loạn, lo âu, trầm cảm và tuyệt vọng.

Bạn muốn vượt qua tình trạng này?

Bạn cần dành thời gian cho chính mình, dùng ý thức quan sát, ghi nhận những suy nghĩ của bản thân trong những tình huống khác nhau. Sau đó phân loại chúng, chuyển hóa chúng. Nếu được thực hiện đều đặn như thế trong một khoảng thời gian, bạn sẽ hình thành một thói quen mới đối với việc nói với chính mình. Ngoài ra, bạn cần hoàn tất, chấp nhận và buông bỏ những trải nghiệm tiêu cực/đau khổ, thất bại,… trong quá khứ. Nếu bạn gặp khó khăn khi tự mình vượt qua vấn đề này thì chuyên gia tâm lý, nhân viên công tác xã hội có thể giúp bạn.
 

Tư vấn tâm lý: 8 Dấu hiệu nhắc bạn nên gặp bác sĩ tâm lý
Tư vấn tâm lý Online

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Phát triển Tâm lý học đường” quận 3: Đi thăm Phòng Tâm lý học đường trường THCS Colette, khám phá các liệu pháp đa dạng trong hoạt động tư vấn, tham vấn tâm lý học đường

Hôm nay, hãy để Ý Tưởng Việt đưa bạn ghé thăm Trường THCS Colette và khám phá các liệu pháp...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Dự án “Phát triển Tâm lý học đường” quận 3 chào đón “thành viên” mới – Phòng Tâm lý học đường trường THCS Đoàn Thị Điểm

Ý Tưởng Việt xin giới thiệu với các bạn học sinh một điểm tư vấn tâm lý “mới toanh” trong...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đồng hành cùng Làng thiếu niên Thủ Đức trong chương trình “Chăm sóc tinh thần cho trẻ yếu thế” năm học 2023-2024

Mong muốn chung tay cùng cộng đồng, đóng góp thêm nhiều giá trị tốt đẹp, năm học 2023 - 2024...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn tâm lý

Khởi động dự án “Tư vấn tâm lý và chăm sóc sức khoẻ tinh thần dành cho học sinh trung học” cùng chuỗi chuyên đề “Sức khoẻ tinh thần: Nhận diện và giải pháp” tại các trường THCS trên địa bàn thành phố

Năm học mới đã tới, dự án "TƯ VẤN TÂM LÝ VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN DÀNH CHO...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn tâm lý

Khởi động dự án “Phát triển tâm lý học đường quận 3” cùng chuỗi chuyên đề “Sức khoẻ tinh thần: Nhận diện và giải pháp” tại các trường THCS quận 3

Năm học mới đã tới, dự án PHÁT TRIỂN TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG QUẬN 3 của nhà Ý Tưởng Việt...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Dự án phát triển tâm lý học đường quận 3 cùng công trình “Phòng tư vấn học đường trực tiếp và trực tuyến” vinh dự đạt giải 3 – Giải thưởng sáng tạo TPHCM lần 3 năm 2023

Vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2022 - 2023, TRIỂN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Say “hi” phòng Tâm lý học đường trường THCS Nguyễn Huệ – Một buổi tư vấn tâm lý học đường sẽ diễn ra như thế nào?

Dù đã nghe nhiều về Phòng Tâm lý học đường nhưng bạn vẫn cảm thấy lo lắng, “ngài ngại” vì...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Trường bạn đã có Phòng Tâm lý học đường chưa? Trường THCS Tùng Thiện Vương tụi mình đã có rồi nè!

Lần trước, tụi mình đã cùng nhau ghé thăm Phòng Tâm lý học đường của Trường THCS Tôn Thất Tùng...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Chào đón đoàn Quản lý Giáo dục Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai đến tham quan mô hình tư vấn tâm lý học đường, học tập kinh nghiệm công tác giáo dục tại TPHCM

Nhằm mang đến những kinh nghiệm quý giá, nâng cao vai trò, sự phối hợp hiệu quả giữa đội ngũ...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *