Tư vấn tâm lý: Tình yêu và Vực thẳm

Tu Van Tam Ly Tinh Yeu Va Vuc Tham 1.jpg
Tư vấn tâm lý tình yêu cho người trẻ: Hãy thực sự tỉnh táo, hãy thực sự nghiêm túc nhìn nhận rằng liệu đó có phải tình yêu? Nếu quyết định quá cảm tính, bạn sẽ sai lầm, bạn ạ!

Tôi quen anh được 5 năm, vui buồn giận hờn đều có, đó là lúc tôi học đại học. Ra trường, mối quan hệ ấy vẫn giữ vững, nhiều người mừng cho tôi. Gia đình anh không thích tôi lắm và cũng phản đối nhưng anh nói tình cảm anh dành cho tôi không ai gây áp lực được. Tôi sống như vậy với ý nghĩ rằng tương lai chồng mình sẽ là anh. Mối quan hệ chúng tôi vẫn trong sáng, tôi cũng tự hào chúng tôi không làm điều gì xa hơn những nụ hôn.

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 
Tôi cứ ngỡ là đã yêu anh và tình cảm đó là duy nhất. Nhưng khi tôi gặp P, tôi biết rằng bấy lâu nay mình chưa yêu thật sự, tình cảm của tôi và anh hời hợt quá. P biết rằng tôi có người yêu nhưng vẫn yêu tôi, quan tâm và chăm sóc tôi, quan trọng hơn là tôi được chia sẻ những điều trăn trở trong cuộc sống.

Ở bên P tôi thấy mình được yêu thật nhiều, những gì mà P dành cho tôi thì chắc chắn tôi không nhận được từ anh. Tôi và P có những suy nghĩ và cách sống giống nhau, có những sở thích giống nhau. P luôn mang cho tôi được hạnh phúc, luôn gặp điều tốt lành, chúng tôi đều giữ gìn để mối quan hệ không làm ảnh hưởng gì đến nhau. Rồi chúng tôi đều hiểu cả hai không thể đến được với nhau.

Tuy thỉnh thoảng tôi và P gặp nhau nhưng lúc nào tôi cũng nghĩ về P, tôi biết rằng cuộc sống của tôi sau này sẽ rất tẻ nhạt nhưng tôi không thể chọn P. Tôi đau khổ vì tôi đã có tình cảm với P, một tình cảm mà tôi chưa có với ai bao giờ, có lẽ sau này cũng không.

Bây giờ tôi quyết định không gặp P nữa, tôi thấy mình có lỗi với anh quá nhiều, lâu nay tôi đã dối anh, cười nói cho có lệ với anh nhưng tôi vẫn luôn nghĩ về P. Tôi là người xấu xa quá phải không?
 

Tư vấn tâm lý: Tình yêu và Vực thẳm

 

→ Câu trả lời từ Chuyên gia tâm lý:

Quen nhau 5 năm, vượt qua thử thách của gia đình nhưng không vượt qua được thử thách của lòng mình thì có gì là quá đáng. Nếu thực sự tiếng của trái tim đang rộn rã, nếu thực sự nhịp lòng đã hướng về hướng khác và nhịp đã lỗi với đàn xưa… thì có nên cố hay không bạn nhỉ? Nếu thực sự bạn yêu P, không gì có thể ngăn cản bạn dù là trách nhiệm với người cũ. Nếu chỉ có trách nhiệm, tình yêu sẽ dễ chết khô, chết mòn, chết héo…

Tuy nhiên, hãy thực sự tỉnh táo, hãy thực sự nghiêm túc nhìn nhận rằng liệu đó có phải tình yêu? Nếu quyết định quá cảm tính, bạn sẽ sai lầm, bạn ạ!

 

Tình yêu có thể chỉ là một, nhưng những cái tương tự với tình yêu là vô vàn.

Trước tiên, hãy nhận thức về chuyện bạn có phải là người vong phụ? Nếu muốn có tiếng tốt, bạn vẫn có thể hy sinh. Tuy vậy, bạn có thực sự mang lại hạnh phúc cho anh ấy hay sẽ là sự khó chịu căng thẳng vì cảm giác chịu đựng luôn tràn ngập? Để hiểu đúng nhịp đập của trái tim mình, để hiểu đúng lẽ của trái tim… bạn phải có thời gian suy nghĩ cũng như có một khoảng lặng. Nếu cần thiết, bạn có thể giãn khoảng cách với cả hai người để từ từ cân nhắc và nghĩ suy để mọi chuyện trở nên chín!

Bạn quyết định quên P có thể là hợp lí ít ra là trong giai đoạn này. Cũng nên hiểu đúng bản chất của vấn đề là đừng vội đánh giá quá cao đến mức ngất ngưỡng với P. Dù rằng bạn nhận định P là người tốt nhưng P cũng đâu thực sự quyết tâm từ bỏ ý định theo đuổi bạn một cách nghiêm túc? Đồng ý rằng không thể nghi ngờ vội, tuy nhiên cũng phải hiểu đúng bản chất của con người cũng như bản chất của sự việc để có cách xử lí phù hợp.

Không thể biết rằng bạn cần phải có bao nhiêu thời gian và cũng không ai định lượng được điều cần giải quyết sẽ bao lâu nhưng có hai ý chính mà chúng tôi muốn bạn phải nhớ:

Nếu không còn yêu thì sự hy sinh nếu có sẽ chẳng có ích gì, nếu thực sự tiếng lòng mình đã ngã về P thì hãy can đảm bước tới nhưng phải thực sự chịu trách nhiệm bạn ạ!

 

Tư vấn tâm lý: Nếu như chữ “Nếu như” xảy ra…
Tư vấn tâm lý: Chỉ một lần có lỗi
Tư vấn tâm lý Online

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Phát triển Tâm lý học đường” quận 3: Đi thăm Phòng Tâm lý học đường trường THCS Colette, khám phá các liệu pháp đa dạng trong hoạt động tư vấn, tham vấn tâm lý học đường

Hôm nay, hãy để Ý Tưởng Việt đưa bạn ghé thăm Trường THCS Colette và khám phá các liệu pháp...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Dự án “Phát triển Tâm lý học đường” quận 3 chào đón “thành viên” mới – Phòng Tâm lý học đường trường THCS Đoàn Thị Điểm

Ý Tưởng Việt xin giới thiệu với các bạn học sinh một điểm tư vấn tâm lý “mới toanh” trong...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đồng hành cùng Làng thiếu niên Thủ Đức trong chương trình “Chăm sóc tinh thần cho trẻ yếu thế” năm học 2023-2024

Mong muốn chung tay cùng cộng đồng, đóng góp thêm nhiều giá trị tốt đẹp, năm học 2023 - 2024...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn tâm lý

Khởi động dự án “Tư vấn tâm lý và chăm sóc sức khoẻ tinh thần dành cho học sinh trung học” cùng chuỗi chuyên đề “Sức khoẻ tinh thần: Nhận diện và giải pháp” tại các trường THCS trên địa bàn thành phố

Năm học mới đã tới, dự án "TƯ VẤN TÂM LÝ VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN DÀNH CHO...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn tâm lý

Khởi động dự án “Phát triển tâm lý học đường quận 3” cùng chuỗi chuyên đề “Sức khoẻ tinh thần: Nhận diện và giải pháp” tại các trường THCS quận 3

Năm học mới đã tới, dự án PHÁT TRIỂN TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG QUẬN 3 của nhà Ý Tưởng Việt...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Dự án phát triển tâm lý học đường quận 3 cùng công trình “Phòng tư vấn học đường trực tiếp và trực tuyến” vinh dự đạt giải 3 – Giải thưởng sáng tạo TPHCM lần 3 năm 2023

Vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2022 - 2023, TRIỂN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Say “hi” phòng Tâm lý học đường trường THCS Nguyễn Huệ – Một buổi tư vấn tâm lý học đường sẽ diễn ra như thế nào?

Dù đã nghe nhiều về Phòng Tâm lý học đường nhưng bạn vẫn cảm thấy lo lắng, “ngài ngại” vì...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Trường bạn đã có Phòng Tâm lý học đường chưa? Trường THCS Tùng Thiện Vương tụi mình đã có rồi nè!

Lần trước, tụi mình đã cùng nhau ghé thăm Phòng Tâm lý học đường của Trường THCS Tôn Thất Tùng...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Chào đón đoàn Quản lý Giáo dục Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai đến tham quan mô hình tư vấn tâm lý học đường, học tập kinh nghiệm công tác giáo dục tại TPHCM

Nhằm mang đến những kinh nghiệm quý giá, nâng cao vai trò, sự phối hợp hiệu quả giữa đội ngũ...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *