Tư vấn tâm lý: Tình yêu và Lối sống

Tu Van Tam Ly Tinh Yeu Va Loi Song 1.jpg
Tư vấn tâm lý tình yêu cho người trẻ: Không thể có một sự lựa chọn hoàn hảo đến mức tuyệt vời trong cuộc đời này. Quyết định nào cũng có cái giá của nó, bạn ạ!

Anh là người ĐN, tôi sống với gia đình ở Vinh. Lúc đầu, chúng tôi thường xuyên liên lạc qua điện thoại, nhờ đó chúng tôi có tình cảm với nhau. Khi gặp lại nhau lần thứ hai chúng tôi lao vào yêu nhau như điên dại.

Anh hơn tôi ít tuổi nhưng lại là người bươn chải sớm, có tài, đứng đắn, có trách nhiệm, biết vị tha… nhưng đồng thời, anh là người tương đối gia trưởng, kiêu ngạo về bản thân… Khi yêu nhau anh dành cho tôi những tình cảm chân thành nhưng cũng làm tôi ngột thở vì sự áp đặt của anh. Tôi cũng là người bướng bỉnh, cá tính mạnh nên giữa chúng tôi thường xuyên xảy ra tranh cãi. Nhưng rồi mọi chuyện cũng qua hết.

Vấn đề ở đây là khoảng cách giữa chúng tôi. Anh không thể bỏ ĐN để ra Vinh sống cùng tôi, anh muốn tôi thu xếp vào ĐN, trước mắt là hai đứa cùng nhau xây dựng cho mình kế hoạch để cưới nhau, như là dành tiền mua nhà, cho tôi thích nghi dần với cuộc sống ở trong đó, chúng tôi tính nếu có thể cuối năm 2018 sẽ cưới nhau.

Tuy nhiên hiện tại ở Vinh, tôi đang sống với ba và em trai còn nhỏ, mẹ tôi mới mất được hơn một năm nay, là chị cả trong gia nhà, tôi khó có thể sắp xếp gia đình để vào ĐN được bởi cả nhà giờ cần tôi. Tôi cũng tính đến chuyện muốn cho ba tôi đi bước nữa, nhưng ba tôi không chịu, mà phân tích ra thì điều đó cũng gặp nhiều điều bất hợp lý. Cũng vì thế mà tôi không dám nói với ba về mối tình của mình. Một phần nếu nói ra, tôi sẽ không thể vào ĐN với anh mà không cưới xin, bởi trước mắt vào ĐN, nếu có thể tôi chỉ xin phép đi học thêm thôi.

Bây giờ, đứng trước hoàn cảnh gia đình như vậy tôi không biết phải làm thế nào. Mạo hiểm theo đuổi kế hoạch hạnh phúc hay vì gia đình tạm quên đi chuyện tình cảm của mình, rồi tìm một hạnh phúc khác hợp lý hơn? Tôi thực sự khổ sở, giằng xé không biết nên làm thế nào? Kính mong chuyên gia giúp tôi có cách hợp lý cho chính mình.
 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

   

Tư vấn tâm lý: Tình yêu và Lối sống

→ Câu trả lời từ Chuyên gia tâm lý:

 

Quyết định cho một mối quan hệ luôn đặt trong những mối quan hệ khác thì thật là căng thẳng phải không bạn. Điều đầu tiên mà cũng có thể là điều rất quan trọng chúng tôi muốn nói với bạn rằng không thể có một sự lựa chọn hoàn hảo đến mức tuyệt vời trong cuộc đời này. Quyết định nào cũng có cái giá của nó, bạn ạ!

Thay vì quyết định cho chính mình, bạn lại lo nghĩ quá nhiều thứ khác. Cũng thật sự hợp lý bởi vì đó là những người thân của bạn nhưng không vì thế bạn được phép trách mọi người về sau này nếu cần bảo vệ tình yêu và hạnh phúc của chính bạn. Những gì mô tả cho thấy bạn là một người con có trách nhiệm với gia đình, là một người chị thương em… Nhưng phải biết thương mình nữa chứ bạn. Nếu anh ấy và tình cảm của anh ấy chính là hạnh phúc của bạn thì có nên chăng hy sinh một cách quá đắt như thế hay không? Bạn đã thực sự thương anh ấy, bạn đã chính thức yêu anh ấy. Vậy nếu bạn tự chia cắt thì có hợp lý và liệu rằng có khả thi hay không, bạn nhỉ?

Cũng không biết bạn với anh ấy có thường xuyên gặp mặt với nhau hay không? Cũng không biết bạn hiểu ít hay nhiều về anh ấy… nhưng những gì bạn mô tả về anh ấy thì nhiều thật. Trước mắt, vẫn phải xác định lại những gì mô tả bạn nhé! Mẹ bạn mới chỉ mất một năm cho nên chuyện lễ nghĩa vẫn nên được duy trì. Sau hai năm, bạn và anh ấy có thể tính đên chuyện tương lai gần hơn và sát thực hơn. Thiết nghĩ bố bạn và em trai bạn vẫn phải và hoàn toàn có thể thích nghi với cuộc sống mới dù muốn dù không bạn cũng phải theo chồng.

Sớm hay muộn, đôi lúc rất có ý nghĩa nhưng lại cũng không ý nghĩa gì nếu như mỗi người cần phải thích ứng. Không chắc gì bạn theo chồng thì bố bạn và em trai bạn lại khó sống. Điều này còn liên quan rất nhiều đến điều kiện kinh tế, quan điểm và nhiều thứ khác nữa bạn ạ! Ngay cả khi bạn lập gia đình thì từ ĐN ra Vinh phải đâu xa xôi?
 

Quan trọng nhất là sự bình tâm. Đừng giằng xé và căng thẳng vì những điều này chỉ làm bạn khó chịu hơn thôi. Thiết nghĩ đừng che giấu một tình cảm có đích đến, một mặt, anh ấy phải chính thức đến gia đình để thăm viếng gia đình bạn, mặc khác anh ấy phải bộc lộ tình cảm để bố bạn còn tin tưởng nữa chứ.

Đồng tình với bạn chuyện cần thiết nuôi dưỡng tình yêu nếu như thực sự bạn đã yêu, nhưng không đồng tình với bạn chuyện nói dối là đi học để “vào cùng” anh ấy hay chuẩn bị xây dựng tổ ấm. Nếu chính thức dựng xây thì mỗi người một tay dù là cách nhau cũng có thể được. Nếu không muốn dụng xây thì có canh nhau cũng chẳng giải quyết được điều gì. Chúc bạn sẽ trải lòng cùng gia đình để tìm ra phương án hợp lý nhất xử lý.
 

• Tư vấn tâm lý: Lời giải cho tình yêu sinh viên
• Tư vấn tâm lý: Khi tình yêu sau hôn nhân vội lụn…

• Tư vấn tâm lý: Khám tài chính để kết hôn khi yêu
Tư vấn tâm lý Online

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Phát triển Tâm lý học đường” quận 3: Đi thăm Phòng Tâm lý học đường trường THCS Colette, khám phá các liệu pháp đa dạng trong hoạt động tư vấn, tham vấn tâm lý học đường

Hôm nay, hãy để Ý Tưởng Việt đưa bạn ghé thăm Trường THCS Colette và khám phá các liệu pháp...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Dự án “Phát triển Tâm lý học đường” quận 3 chào đón “thành viên” mới – Phòng Tâm lý học đường trường THCS Đoàn Thị Điểm

Ý Tưởng Việt xin giới thiệu với các bạn học sinh một điểm tư vấn tâm lý “mới toanh” trong...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đồng hành cùng Làng thiếu niên Thủ Đức trong chương trình “Chăm sóc tinh thần cho trẻ yếu thế” năm học 2023-2024

Mong muốn chung tay cùng cộng đồng, đóng góp thêm nhiều giá trị tốt đẹp, năm học 2023 - 2024...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn tâm lý

Khởi động dự án “Tư vấn tâm lý và chăm sóc sức khoẻ tinh thần dành cho học sinh trung học” cùng chuỗi chuyên đề “Sức khoẻ tinh thần: Nhận diện và giải pháp” tại các trường THCS trên địa bàn thành phố

Năm học mới đã tới, dự án "TƯ VẤN TÂM LÝ VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN DÀNH CHO...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn tâm lý

Khởi động dự án “Phát triển tâm lý học đường quận 3” cùng chuỗi chuyên đề “Sức khoẻ tinh thần: Nhận diện và giải pháp” tại các trường THCS quận 3

Năm học mới đã tới, dự án PHÁT TRIỂN TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG QUẬN 3 của nhà Ý Tưởng Việt...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Dự án phát triển tâm lý học đường quận 3 cùng công trình “Phòng tư vấn học đường trực tiếp và trực tuyến” vinh dự đạt giải 3 – Giải thưởng sáng tạo TPHCM lần 3 năm 2023

Vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2022 - 2023, TRIỂN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Say “hi” phòng Tâm lý học đường trường THCS Nguyễn Huệ – Một buổi tư vấn tâm lý học đường sẽ diễn ra như thế nào?

Dù đã nghe nhiều về Phòng Tâm lý học đường nhưng bạn vẫn cảm thấy lo lắng, “ngài ngại” vì...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Trường bạn đã có Phòng Tâm lý học đường chưa? Trường THCS Tùng Thiện Vương tụi mình đã có rồi nè!

Lần trước, tụi mình đã cùng nhau ghé thăm Phòng Tâm lý học đường của Trường THCS Tôn Thất Tùng...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Chào đón đoàn Quản lý Giáo dục Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai đến tham quan mô hình tư vấn tâm lý học đường, học tập kinh nghiệm công tác giáo dục tại TPHCM

Nhằm mang đến những kinh nghiệm quý giá, nâng cao vai trò, sự phối hợp hiệu quả giữa đội ngũ...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *