Tư vấn tâm lý: Sống có mục tiêu

Tu Van Tam Ly Song Co Muc Tieu.jpg
“Bạn có thể có bất cứ điều gì bạn muốn nếu bạn thật sự muốn có nó. Bạn có thể là bất cứ ai bạn muốn, làm bất cứ điều gì bạn dự định làm, nếu bạn giữ được khao khát đó trong mình, kèm với một mục đích nhất quán”. (Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln)

Để thành công, để hạnh phúc cách khởi đầu tốt nhất là hãy tìm cho mình một điểm bắt đầu, hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch cuộc đời, hãy vẽ cho mình một viễn cảnh thực tế, hãy ước mơ và tìm cho mình những lý do, những mục tiêu để không ngừng cố gắng. Hãy sống thật xứng đáng, thật bản lĩnh, biết làm chủ chính mình, biết xác định đích đến để hiểu được một điều rằng, sự có mặt của ta trên đời là có lý do, có ý nghĩa và để thấy rằng cuộc đời này thật đáng sống!

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 

Bởi lẽ, “Bạn có thể có bất cứ điều gì bạn muốn nếu bạn thật sự muốn có nó. Bạn có thể là bất cứ ai bạn muốn, làm bất cứ điều gì bạn dự định làm, nếu bạn giữ được khao khát đó trong mình, kèm với một mục đích nhất quán”. (Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln)

Cách thức đề ra mục tiêu và đạt được mục tiêu

Đầu tiên hãy tự đặt cho mình các câu hỏi sau:
– Nếu chúng ta có mặt trên đời vì một lý do nào đó, thì lý do đó là gì?
– Nếu muốn đến một nơi, làm một việc,… thì điều gì thúc đẩy ta, ta làm việc ấy vì cái gì? 

Một khi xác định rô mục đích sống của mình, cho dù mục đích đó cao đẹp hay binh dị, giản đơn hay khiêm tốn như thế nào đi nữa cũng sẽ giúp bạn không phung phí cuộc đời. Mục đích sống là ngọn đèn dẫn đường, là kim chỉ nam cho mọi sự lựa chọn, là động lực thúc đẩy bạn hành động để thành công và hạnh phúc.

Sau khi tìm thay cho mình lí do để bắt đầu hành trình khám phá bản thân, khám phá cuộc sống và là vọng rõ ràng vào những thành công tương lai: Tôi sẽ trở thành một giáo viên giỏi sau bốn năm, tôi sẽ được nhà Sài Gòn trong năm năm, tôi sẽ giành được học bổng trong học kỳ này thì việc còn lại là bắt tay vào việc chuẩn bị mọi điều kiện tối ưu nhất và thực hiện kế hoạch của mình với quyết tâm cao nhất, Sau đây là một vài gợi ý hữu ích cho bất kỳ ai mong muốn sớm đạt được mong ước của mình.

Kế hoạch hoá mục tiêu ra giấy

Khi bạn vạch ra được điều mình mong muốn, hãy viết chúng ra giấy một cách cẩn thận và tỉ mỉ, hãy xem nó, đọc nó, dán nó ở nơi bạn dễ dàng nhìn thấy nhất và chỉnh sửa nó khi bạn thấy thiếu sót, thấy chưa hợp lý. Đó là “bằng chứng” hữu ích nhất để “phiên tòa lương tâm” căn cứ vào đó mà “kết án” bạn khi bạn lười nhác, khi bạn vô tình hoặc hữu ý quên đi mục tiêu của mình, ngăn cản bạn đi theo “vết xe đổ”ngày trước vì bạn để nói rồi cũng dễ quên, hứa để đó, không có gì làm cơ sở, làm căn cứ, chẳng có gì nhắc nhở mỗi ngày.. nên bạn cứ đi qua ngày tháng mà ít hoặc không để lại được công cán gì, người ta chẳng nhìn thấy thành quả nào của bạn, chỉ vì bạn quên thực hiện mục tiêu đã định, nói đó quên đó, để “lời nói gió bay”. Viết mục tiêu của mình ra giấy sẽ giúp cho niềm tin của bạn mạnh mẽ hơn và tin tưởng sâu sắc rằng bạn có thể thực hiện được những mục tiêu đó.

Sẵn sàng trả giá, xem vấp ngã là chuyện bình thường

Hãy xác định mức giá bạn sẽ trả để đạt được mục tin mình, thử liệt kê những gì bạn sẽ phải làm bạn muốn biến mục tiêu của mình thành hiện thực: Bạn có phải bớt ngủ lại không? Có cần làm thêm giờ không? Có cần thay đổi công việc không? Hãy viết ra đi nào!

Có người đã khuyên tôi những câu này và tôi thấy nó thật ý nghĩa: “Luật Nhân – Quả là quy luật khắc nghiệt của vũ trụ, nhưng không ai vượt khỏi được nó. Bạn phải trả giá cho mọi điều bạn muốn có. Cái giá này phải trả toàn bộ và trả trước. Quy luật Gieo – Gặt không phải là Quy luật Gặt – Gieo. Bạn phải đưa vào trước khi bạn lấy ra. Bạn phải cho trước khi nhận. Bạn phải trả giá trước khi vui hưởng sự tưởng thưởng”.

Bất kì thành công nào mà chưa từng trải qua thất bại sẽ thiếu vững chãi, người thành công sẽ ít thấy thỏa mãn vì nó đến quá dễ dàng, họ ít trân trọng hơn giá trị mình bỏ ra để đạt được điều đó. Nhưng cũng phải nói rằng, hầu như ít có thành công nào lại không bao gồm những thất bại trước đó. Một khi biết xem thất bại là gia vị để nêm nếm cho nồi súp thành công, bạn sẽ thấy rằng, thất bại là chuyện bình thường, là quy luật trước thành công, là điều hiển nhiên phải có.

Hãy bắt đầu từ những gì đơn giản nhất

Thành công không phải là kết quả của việc chinh phục được từ da ngay từ đầu một mục tiêu lớn, mà là sự cộng gộp từ những thành quả nhỏ nhất, của những mục tiêu bộ phận. Hãy bắt đầu tiến đến cái đích cuối cùng bằng những bước chân đầu tiên, bạn không thể và cũng không bao bao giờ có thể nhảy một vài bước mà vịt được tới thành công. Điều đó thật viển vông!

Do đó, hãy bắt đầu thực hiện ước mơ có một căn nhà đẹp bằng việc góp nhặt từng viên gạch, từng hòn sỏi mỗi ngày ; hãy bắt đầu ước mơ làm giáo viên giỏi bằng việc học tập thật tốt ngay từ hôm nay, rèn luyện từng phẩm chất một, từ cách ăn mặc, đi đứng đến nói năng… Khi tích đủ lượng, đến một giới hạn nào đó, ở một thời điểm thích hợp nào đó, chất sẽ đổi và bạn đã thành công!

Hãy chủ động mỗi ngày, mỗi giờ, đừng đợi chờ người khác nhắc nhở, bạn hãy nhớ bạn đang sống cho mình, bạn đang giúp chính mình và chẳng ai làm thay bạn được, cũng như không ai sống dùm được cuộc đời người khác.

Không bao giờ bỏ cuộc

Bạn đừng vội đau khổ, chùn bước nếu lỡ thất bại, chỉ cần bạn đứng dậy tự tin đi tiếp thì sẽ có ngày đến được cuối con đường và nhớ đừng bao giờ từ bỏ mục tiêu, “bạn chỉ thất bại khi từ bỏ mọi cố gắng”!

“Bằng cách quyết định ngay từ đầu rằng bạn sẽ kiên trì, bất chấp mọi khó khăn, bạn đã tạo cho mình một lợi thế về tâm lí. Khi bạn thực sự gặp những khó khăn, về mặt tinh thần, bạn đã được chuẩn bị sẵn sàng để đối phó hơn là bỏ cuộc. Sự hăng hái và khả năng kiên trì theo đuổi là hai yếu tố đảm bảo thành công cho bạn” – Brian Tracy.

Vì thành công không bao giờ là dễ dàng, con đường trải đầy hoa hồng không bao giờ đưa người ta đến được đích cuối cùng, chỉ những con đường gai góc mới giúp người ta trưởng thành, giúp người ta trải nghiệm được sự phức tạp, đa chiếu của cuộc sống và giúp họ biết trân trọng giá trị của sự thành bại. Do đó, chỉ có những người đủ ý chí, niềm tin và lòng kiên trì đến cùng mới hái được “quả ngọt” của cuộc sống. Hạnh phúc và thành công là do chính mình chủ động tìm và nắm lấy, chẳng ai đem đến cho mình. Cuộc sống có rất nhiều cơ hội để bạn thực hiện ước mơ của mình, hãy dùng “chiếc vợt” của bạn để giữ chặt chúng. Niềm tin, tri thức, lòng yêu thương, sự cố gắng, kiên nhẫn và cả tham vọng nữa là những “chiếc vợt” của mỗi chúng ta. Khi bạn “nắm” được cơ hội, hãy biết mục đích thành hiện thực và hạnh phúc sẽ đến với bạn.

Tranh thủ sự ủng hộ và yêu thương 

Sẽ thật khó khăn cho những khi bước chân ta chạm đến những chặng đường gian khó, muốn thực hiện mục tiêu cao đẹp mà bên cạnh ta chẳng có nổi một lời động viên, một sự quan tâm, sẻ chia từ một ai đó. Bạn có thể đủ niềm tin, nghị lực nhưng bạn không thể cứ lặng lẽ, âm thầm một mình trơ trọi để đeo đuổi thành công. Vì vậy, hãy tìm cho mình một người song hành, tìm cho mình những điểm tựa tinh thần, tìm cho mình động lực vươn lên không ngừng qua hành động tích cực, mục tiêu cao cả, qua sự quan tâm mà bạn dành cho người khác, những giúp đỡ dù là nhỏ nhất khi ai đó cần. Hãy tranh thủ sự yêu thương, động viên, ủng hộ của những người thân yêu, hãy tin bạn, tin họ… để một khi lỡ vấp ngã bạn lại tìm thấy lý do để tiếp tục cố gắng!

Cái còn lại sau cùng của cuộc sống, không phải là vật chất, là thành quả mà bạn cất công đạt được, là tiền bạc, là địa vị… mà trên hết là tình người – một tài sản quý báu mà chỉ con người mới có và cảm nhận được sâu sắc nhất – động lực của mọi động lực thành công!
 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Dịch vụ Tư vấn tâm lý
Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Tư vấn tâm lý Online
8 Dấu hiệu nhắc bạn nên gặp bác sĩ tâm lý

Tư vấn tâm lý tình bạn tình yêu
Tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình
Tư vấn tâm lý giới tính lứa tuổi
Tư vấn tâm lý giáo dục con cái
Tư vấn tâm lý hướng nghiệp
Trị liệu tâm lý

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Dịch vụ Tư vấn tâm lý 2024

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt với các chuyên gia "bác sĩ" tâm lý hàng đầu GS.TS....

1 Comment

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường quận Tân Phú | Ra mắt phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Chuyên đề “Sức khoẻ tinh thần – Nhận diện và giải pháp”

Vừa qua, nhà Ý Tưởng Việt rất vui được giới thiệu một “người bạn” mới trong chặng đường chăm sóc...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm: Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Nhằm giúp các bạn học sinh làm quen, kết thân với “người bạn đặc biệt” này, sáng hôm nay, nhà...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *