Tư vấn tâm lý: Sống chủ động

Tu Van Tam Ly Song Chu Dong.jpg
Mỗi lần lập lại điệp khúc “ai cũng chỉ có một đời để sống” là mỗi lần tôi tự nhắc nhở bản thân phải luôn sống tốt, sống đẹp, sống có ý nghĩa để không sống hoài, sống phí từng phút giây quý báu mà cuộc đời ban tặng.

Mỗi lần lập lại điệp khúc “ai cũng chỉ có một đời để sống” là mỗi lần tôi tự nhắc nhở bản thân phải luôn sống tốt, sống đẹp, sống có ý nghĩa để không sống hoài, sống phí từng phút giây quý báu mà cuộc đời ban tặng.

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 

Người ta dễ dàng hiểu, thậm chí rất thấm thía một điều rằng: “thời gian không bao giờ trở lại”, nhưng không ít người đã mặc nhiên để cảm xúc lấn át, để nghịch cảnh, để gian khó kéo lê cuộc đời mình và dễ dàng để chúng đánh gục mình bất cứ lúc nào, đến khi bừng tỉnh tất cả đã là quá khứ…

Trong nhịp sống hối hả, khi mà vòng xoáy cơm áo gạo tiền đã lấy đi hầu hết thời gian bên gia đình, bạn bè, người yêu thương… cũng là khi trái tim chúng ta dường như bé lại, khoảng cách giữa mọi người ngày càng trở nên chật hẹp, bản lĩnh và lí tưởng sống của cá nhân ngày càng thiếu hụt trầm trọng. Thế nên, không Ít người đã vô tình phung phí cuộc đời mình vào những việc vô nghĩa, xa lạ với ước vọng tự nhiên, sống thiếu định hướng, dễ chán nản, dễ buông bỏ và gục ngã hơn… để roi khi ngoảnh mặt nhìn lại mới thấy ân hận, tiếc nuối thì cũng đã muộn màng.

Sống không có mục tiêu, sống một cách thụ động hay sống chỉ muốn hưởng thụ, thiếu sự quan tâm, chia sẻ, động viên nhau khi khó khăn… là một trong những lý do khiến người ta mất đi niềm tin vào bản thân, vào người khác, dễ lầm đường, lạc lối và dễ quên rằng mình phải luôn cố gắng để tiến về phía trước một cách vững vàng dù có điều gì xảy ra đi nữa. Có công việc gì trên đời là dễ, có thành công nào lại không mang trong mình những thử thách, nên chỉ cần một chút bi quan, một chút lơ đễnh thì ta sẽ mất đi nhiều thứ, dễ dẫn đến thất bại hơn vì cuộc sống sẽ luôn “giương bẫy” sẵn đợi để nhấn chìm những ai sa chân.

Chặng đường dù ngắn hay dài, nếu không bắt đầu từ những bước chân đầu tiên thì có đến hết đời thì cũng chẳng bao giờ tới đích. Khi biết rõ điều mình mong muốn đạt được, hình dung trước kết quả sẽ hướng tới là một trong những nguyên nhân giúp ta thành công. Người ta gọi đó là mục tiêu hay mục đích.

Việc xác lập mục tiêu cuộc đời là vô cùng cần thiết và tối quan trọng. Có người còn ví von rằng, thành công và hạnh phúc là một cánh cửa bí mật, mà mục tiêu là một trong những chiếc chìa khoá để hé mở cánh cửa ấy.

“Tìm ra mục đích sống là bước quan trọng đầu tiên để sống một cuộc sống không giới hạn”- Nick Vujicic – là một diễn giả nổi tiếng về vấn để làm chủ cuộc sống, người Úc gốc Serbia, khi sinh ra đã không có tứ chi.

…Bước vào trường mẫu giáo là chúng ta đã bắt đầu làm quen với thế giới, nơi vòng tay ấm áp chở che sẽ ít đi, đôi chân yếu ớt phải vững chãi từng ngày, việc tìm kiếm niềm vui từ bạn bè qua trò chơi là một trong những mục tiêu ban đầu của mỗi người chúng ta ngày trước.

Lên tiểu học, ta học để biết nhiều hơn, để thoả mãn trí tò mò, khám phá thế giới khoa học. Đến trung học cơ sở, bạn đến trường để thấy mình ngày một lớn lên, để giải tỏa niềm vui nỗi buồn với bè bạn, để thấy mình được tôn trọng, được khẳng định trước những người cùng trang lứa. Sang tuổi trung học phổ thông học tập là để rèn luyện phẩm chất, tu dưỡng đạo đức, tập sống và lao động có trách nhiệm, biết san sẻ yêu thương, biết suy nghĩ chín chắn, để khẳng định ta thực sự bước chân vào thế giới người lớn cũng là một trong những mục tiêu cuộc đời của mỗi người.

Theo thời gian, ta sẽ đặt đôi chân đã được tôi luyện sau nhiều năm tháng, đủ vững vàng để bước chân  vào giảng đường đại học – cao đẳng- trung cấp  hoặc có người bắt đầu đi làm. Một giai đoạn mới của cuộc đời lại mở ra – không phải là màu hồng còn là màu hồng nữa vì cuộc sống đa sắc màu đi cũng bắt đầu gập ghềnh hơn, mẹ cha chẳng còn nhiều thời gian bên cạnh, và ta sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách của cuộc sống. Ta phải trưởng thành, phải khôn ngoan, phải chuẩn bị thất tốt mọi thứ cho ước mơ nghề nghiệp, tích lũy đủ hành trang để tự tin bước vào cuộc đời hoàn toàn mới… là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của đời người.

Và rồi sau đó, sau đó nữa, ta lớn, ta già nhưng trước khi ta nhắm mắt xuôi tay trở về với đất mẹ bao dung… ta lại tự đặt ra thêm cho mình những đích đến khác, những mục tiêu khác ngày càng cao hơn, ngày càng tốt đẹp hơn, chín chắn hơn… để biết sự tồn tại của ta không hề vô nghĩa.

Hãy nhìn lại những lát cắt cuộc đời qua đôi mà và cảm nhận của chính mình để ta hiểu rằng: trừ phi may mắn, bằng không, nếu bạn quên xác định mục tiêu, quên chủ động sống và tự rèn luyện bản thân… thì cuộc đời mình sẽ gian nan lắm, sẽ thật khó khăn.

Trước mắt ta sẽ là những tháng ngày vô định, tương lai mịt mù được báo trước, sống không biết được ngày mai sẽ cần làm gì, thiếu động lực để cố gắng, thiếu điểm tựa để bám víu, thiếu quá khứ trải nghiệm, để có thể rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm đáng giá… Cuộc sống không thể như dòng nước, trôi vô định khó biết bến bờ, nói một cách khác, sống không mục tiêu có chăng chỉ là tồn tại đơn thuần!
 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Dịch vụ Tư vấn tâm lý
Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Tư vấn tâm lý Online
8 Dấu hiệu nhắc bạn nên gặp bác sĩ tâm lý

Tư vấn tâm lý tình bạn tình yêu
Tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình
Tư vấn tâm lý giới tính lứa tuổi
Tư vấn tâm lý giáo dục con cái
Tư vấn tâm lý hướng nghiệp
Trị liệu tâm lý

Đào tạo Doanh nghiệp Tư vấn tâm lý

Cuối tuần sôi động cùng “Ngày hội vì người lao động BenThanh Group”

Vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Bến Thành tổ...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án Phát triển Tâm lý học đường quận Tân Phú | Đi thăm Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Khám phá 3 hiểu lầm thường gặp khi nhắc đến phòng Tâm lý học đường

Cùng Ý Tưởng Việt tham quan Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân nhé!...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Dịch vụ Tư vấn tâm lý 2024

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt với các chuyên gia "bác sĩ" tâm lý hàng đầu GS.TS....

1 Comment

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *