Tư vấn tâm lý: Phải làm thế nào khi con cái cứ vòi vĩnh đồ chơi?

Tu Van Tam Ly Phai Lam The Nao Khi Con Cai Cu Voi Vinh Do Choi 1.jpg
Tư vấn tâm lý gia đình, dạy con: Con trai tôi ba tuổi rưỡi, cháu đã đi học mẫu giáo, cháu đã có em và có vẻ rất thương em. Mỗi lần tôi cho cháu đi chợ hoặc siêu thị cùng là cháu đòi hỏi tôi phải mua đồ chơi, cháu một món, em cháu một món.

Tôi không có khả năng đáp ứng liên tục yêu cầu mua đồ chơi cho cháu nhiều như vậy, nhưng giải thích thì cháu có vẻ không hiểu và lăn đùng ra khóc. Tôi nên làm thế nào với cháu?

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

   

Tư vấn tâm lý: Phải làm thế nào khi con cái cứ vòi vĩnh đồ chơi?

→ Câu trả lời từ Chuyên gia tâm lý:

Ưu điểm của cháu là rất thương em. Đây là một tronng những ứu điểm khá đặc biệt mà thiết nghĩ gia đình cần phát huy cho cháu… Việc tự tạo những đồ chơi bằng các vật liệu phế thải, việc cho cháu tham gia các hoạt động chơi với các đồ chơi tháo lắp sẽ phần nào giúp cháu thỏa mãn được nhu cầu – hứng thú chơi của mình nhưng cũng phần nào giúp cháu biết chia sẻ cùng em, biết thể hiện quan hệ giao lưu của mình cùng em.

Khi giải quyết được điều này thì chắc chắn nhu cầu chơi của trẻ sẽ phần nào được thỏa mãn. Từ đó, việc đòi hỏi đồ chơi của cháu có thể sẽ ít đi vì cháu đã có rất nhiều đồ chơi, cháu cũng đã có những đồ chơi tự tạo có thể chơi cùng em, có thể cho em cũng như có thể tự tay làm tặng em mình với đầy ý nghĩa.

Việc cháu không hiểu và lăn đùng ra khóc là do cháu không kiềm chế được cảm xúc cũng như không kiểm soát được phản ứng của mình do tính chất bộc phát trong hành vi còn rất cao. Bằng sự trò chuỵen thường xuyên, giải thích cặn kẽ chắc chắn cháu sẽ hiểu được và xác lập một thói quen tốt hơn mà thôi.

Nên nhẹ nhàng phân tích một cách kiên nhẫn, thể hiện cảm xúc của mình một cách rõ ràng, tập chò trẻ những thói quen tự lập… dần dần khi cháu hiểu được những giá trị cũng như kiểm soát được hành động của mình, phản ứng cháu chắc chắn sẽ tốt hơn mà thôi.

Chúc gia đình chị thật hạnh phúc!
 

Tư vấn tâm lý: Khi bé yêu nghịch ngợm và nói dối
• ​Tư vấn tâm lý: Con tôi bị mắc chứng sợ học thì tôi nên làm thế nào?
Tư vấn tâm lý Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *