Tư vấn tâm lý: Mê Game

Tu Van Tam Ly Me Game 1.jpg
Tư vấn giáo dục con cái: Game rất hấp dẫn và có nhiều “ma lực” khiến người ta “khó dứt” kể cả là người lớn đã có gia đình chứ không riêng gì trẻ. Việc trẻ mê game là một biểu hiện rất bình thường nhưng cũng ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Bé gái nhà tôi hiện nay được 5 tuổi. Bình thường bé rất ngoan và thông minh, nhanh nhẹn. Bé đã đi học mẫu giáo rồi, tuy là con gái nhưng cháu lại rất mê chơi game. Bé hay xin tiền tôi ăn quà nhưng lại đi chơi game. Mỗi lần chơi là bé ghiền không dứt ra được.
 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 

Khi nào bị tôi la mắng quá thì bé không chơi nữa nhưng lại ngồi buồn rầu không nói chuyện với ai. Tôi sợ nếu cứ như thế bé sẽ không tập trung lo học chỉ nghiện game thôi. Chơi game có ảnh hưởng đến sự phát triển của cháu không? Tôi sợ những hình ảnh trên game sẽ làm hư cháu. Xin tư vấn giúp tôi phải làm gì với cháu?

Tư vấn tâm lý: Mê Game

 

→ Câu trả lời từ Chuyên gia tâm lý:

Game rất hấp dẫn và có nhiều “ma lực” khiến người ta “khó dứt” kể cả là người lớn đã có gia đình chứ không riêng gì trẻ. Việc trẻ mê game là một biểu hiện rất bình thường nhưng xét về khía cạnh nào đó, việc chơi game cũng ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ, chẳng hạn như sự tập trung, chú ý có chủ định của trẻ trong khi chơi, sự kiên trì để hoàn thành trò chơi. Nhưng vấn đề quan trọng ở đây là người lớn cần phải tinh tế và khéo léo để đáp ứng nhu cầu chơi game của trẻ một cách hợp lý.

Nếu được, thay vì la mắng trẻ, có thể cùng chơi với trẻ ở nhà, chia sẻ trò chơi với trẻ về thời gian chơi để hạn chế bớt thời gian trẻ ngồi trên máy. Mặc khác, có thể hướng trẻ vào những hoạt động khác: “nãy giờ mẹ con mình chơi game rồi bây giờ mình sẽ tập viết và hát nhé con yêu” hoặc “ráp nhà và tô màu đẹp giống như hình trong tranh con nhé!”. Ở tuổi này trẻ cũng cần được giao tiếp, do vậy trẻ cũng cần có bạn để chơi và học theo.

Cũng có thể, chị dẫn bé đi chơi công viên, nhưng khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ để trẻ có thể được vận động, vui chơi với các bạn cùng trang lưa, lúc đó trẻ sẽ ít nghĩ đến việc chơi game. Với những tác động trên đây hy vọng chị sẽ thành công và thay đổi được một số thói quên không tốt của trẻ chị nhé! Thân ái!
 

​• Tư vấn tâm lý: Giáo dục giới tính cho con
​• Tư vấn tâm lý: Khi bé yêu nghịch ngợm và nói dối
​• Tư vấn tâm lý: Háo thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *