Tư vấn tâm lý: Làm con cái thật khó

Tu Van Tam Ly Lam Con Cai That Kho.jpg
“Xin thời gian hãy trở lại, xin thời gian ngừng lại, ước gì có thể, nếu có phép màu hay điều ước và cả những “giá như”..”

Thời gian một đi không bao giờ trở lại, chân lý ấy có ai lại không hiểu nhưng nhiều người làm con đến những giây phút cuối cùng – muộn màng mới thảng thốt nuối tiếc, ân hận rồi thét gào vào chỗ trống không, vào hư vô bất định:

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 

Yêu thương xin con đừng chờ đợi

“Xin thời gian hãy trở lại, xin thời gian ngừng lại, ước gì có thể, nếu có phép màu hay điều ước và cả những “giá như”..”

Thời gian chẳng thể trả lại cho bạn những câu nói vô tình buông ra làm đau lòng cha mẹ, chẳng thể giúp bạn lần mò lại quá khứ để gỡ gạc những lỗi lầm, thời gian không phải phép màu đẩy quyền năng giúp bạn xóa đi những hờn giận, những ân hận, những trách móc, sai lầm đã mắc phải, nó cũng chẳng thể trả cho bạn tuổi thơ, sức trẻ để bạn làm lại hay trả cho bạn một người yêu thương đã mãi mãi đi xa.

Thời gian tuy phũ phàng nhưng nó vẫn rất công bằng: nó không cho ban quyền sửa chữa quá khứ để bạn biết định liệu đúng sai, cân nhắc từng lời ăn, tiếng nói để khi nói ra bạn khiến người khác thấy hài lòng, hạnh phúc. Thời gian không trả lại cho bạn những gì đã mất để bạn không ỷ lại, để bạn biết trân trọng những gì đang có và sống hết mình cho mỗi ngày trôi qua, để biết nhớ, biết yêu và trân trọng những người đã thương yêu bạn, những người đã về với thiên đường. Và con gái cảm nhận thế nào là thiếu – đủ, là vui – buồn, là hạnh phúc – đau khổ hay sung sướng, mãn nguyện trong cuộc sống.

Tư vấn tâm lý: Làm con cái thật khó

Sống cho trọn hiếu, vẹn tình 

Diễm phúc cho ai còn mẹ, cha bên canh, dau đời sống không đủ đầy, dẫu có chật vật vì mưu sinh vẫn sẽ thấy lòng ấm áp. Dẫu có lạc bước, có tha phương, có lỗi lầm rồi quay đầu lại thì vẫn có chốn nương náu, có nơi để quay về.

Ngược lại, cho dù có giàu có đến mấy, có giỏi giang đến mấy, địa vị có cao sang đến đâu nhưng có những đứa con nghịch phá, bất hiếu thì cuộc sống cũng thật khó khăn, mỏi mệt. Để rồi có lúc một số người giàu ước chi mình nghèo khó đổi lại để có những đứa con ngoan, hiền, hiếu thảo, biết nghĩ suy, biết vun vén cho cuộc sống gia đình.

Làm cha mẹ khó lắm và làm con cái cũng chẳng dễ dàng!

Vậy nên muốn làm cha mẹ tốt thì trước tiên này là con ngoan, vì cha mẹ nào cũng từng làm con. Rồi khi ở một vị trí khác, bạn sẽ hiểu con muốn gì, cần gì và bạn có gì cho chúng…

Phận làm con có một điệp khúc muôn đời luôn cần ghi nhớ là “hiểu kính”. Hiếu thảo và kính trọng ông bà, cha mẹ thì đời nào, cha mẹ nào cũng dạy con cả, nhưng cách dạy mới là quan trọng, dạy làm sao để con hiểu con là ai, con phải làm gì? Con nên sống như thế nào? Dạy làm sao để con dễ hiểu, dễ cảm nhất thì đó là cả một nghệ thuật. Ngược lại, người làm con một khi đã đủ lớn dễ hiểu biết thì chớ quên những răn dạy của người lớn, thậm chí phải tự quan sát, tự hiểu ra những điều mà mẹ cha chưa bao giờ dạy bằng lời nói, hiểu sâu, hiểu nhiều nhà ước muốn, mong mỏi của mẹ cha dành cho mình rồi cố gắng phấn đấu để vươn tới những mong mỏi đó một cách chân thành và thiện chí.

Hãy trân trọng từng giây phút ở bên gia đình, người thân, hãy an ủi, chia sẻ động viên người lớn, người có tuổi như chính sự ân cần dắt mà họ đã dành cho bạn lúc bạn chập chững bước vào đời, hãy nhẹ nhàng với họ như họ đã dịu dàng à ơi ru bạn thuở còn nằm nôi.

Hãy biết cảm ơn họ từ những điều nhỏ nhặt nhất, kể cả điều đúng lẫn điều sai.

Hãy xin lỗi họ và giải thích cho họ an tâm rằng lần sau bạn sẽ không như vậy nữa. Thậm chí là lúc bạn chẳng có lỗi gì nhưng hãy làm họ vui lòng và họ sẽ quên hết lỗi lầm của bạn nhanh thôi.

Vì với họ, được bên con cháu lúc “gần đất xa trời” là điều quan trọng nhất, là niềm an ủi tô lớn nhất. Rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy họ chỉ tồn tại thôi chứ không phải là sống nữa, 10 ấy hãy mỉm cười luôn luôn và nói yêu họ UIT nhiều để một ngày êm ái nào đó ta bước sang thế giới bên kia, họ sẽ mỉm cười đáp lại bạn lúc ấy bạn và tất cả mọi người tức tưởi khóc than lúc họ nhắm mắt. Sống như vậy là sống trọn vẹn cho yêu thương, yêu như vậy là yêu bằng cả trái tim của một người làm con…

Bớt than thở đi, bớt khó khăn đi, bớt so đo đi, bớt hờ hững đi, bớt chỉ nghĩ đến mình đi cả thế giới mà nhất là phần thế giới nơi bạn nương náu yêu thương sẽ mở ra trước mắt bạn thật nhiều điều tốt đẹp và kì diệu. Bạn sẽ thấy hạnh phúc biết bao khi được làm con!
 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Dịch vụ Tư vấn tâm lý
Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Tư vấn tâm lý Online
8 Dấu hiệu nhắc bạn nên gặp bác sĩ tâm lý

Tư vấn tâm lý tình bạn tình yêu
Tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình
Tư vấn tâm lý giới tính lứa tuổi
Tư vấn tâm lý giáo dục con cái
Tư vấn tâm lý hướng nghiệp
Trị liệu tâm lý

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Dịch vụ Tư vấn tâm lý 2024

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt với các chuyên gia "bác sĩ" tâm lý hàng đầu GS.TS....

1 Comment

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường quận Tân Phú | Ra mắt phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Chuyên đề “Sức khoẻ tinh thần – Nhận diện và giải pháp”

Vừa qua, nhà Ý Tưởng Việt rất vui được giới thiệu một “người bạn” mới trong chặng đường chăm sóc...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm: Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Nhằm giúp các bạn học sinh làm quen, kết thân với “người bạn đặc biệt” này, sáng hôm nay, nhà...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *