Tư vấn tâm lý: Lá thư của mẹ

Tu Van Tam Ly La Thu Cua Me.jpg
Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng nên con đừng bất ngờ hay gục ngã trước những khó khăn tầm thường, nhỏ nhặt. Không phải đến bây giờ con mới biết thế nào là khó khăn, mà con đã đối mặt với nó ngay từ khi thực hiện trên cuộc đời này chỉ có điều đồng hành với khó khăn của con luôn có bố mẹ gánh vác nên con chưa cảm nhận rõ ràng đó thôi.

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 

Đừng bao giờ quên mỉm cười con nhé!

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng nên con đừng bất ngờ hay gục ngã trước những khó khăn tầm thường, nhỏ nhặt. Không phải đến bây giờ con mới biết thế nào là khó khăn, mà con đã đối mặt với nó ngay từ khi thực hiện trên cuộc đời này chỉ có điều đồng hành với khó khăn của con luôn có bố mẹ gánh vác nên con chưa cảm nhận rõ ràng đó thôi.

 Con thân yêu,

Đêm nay mẹ không ngủ được…

Con biết không, kể từ ngày con gái đi học đại học, ngôi nhà này đã vắng tiếng cười nói của con. Bố mẹ đã tập suốt 5 năm để quen với điều đó, quen biết sự trống trải quen với những hụt hẫng của việc không có con hàng ngày, hàng giờ vì một lẽ bố mẹ đã quen ở bên con suốt 18 năm dài,… Con gái biết không và làm như vậy, nghĩa là trong quỹ thời gian của bố mẹ có thêm những khoảnh khắc chờ đợi, chờ đợi đến cuối tuần, cuối tháng con lại về với bố mẹ. Con sẽ tíu tít kể chuyện “trên trời dưới biển” kể những nơi, những chỗ con được đi đến, kể về những người bạn ở khắp mọi miền đất nước,… với sự bình yên và vô tư của tuổi trẻ.

Giờ thì con gái mẹ đã lớn, đã trở thành một phụ nữ, đã đi làm, có người yêu, có bạn bè đồng nghiệp, đã có những mối quan tâm riêng,… và khoảnh khắc trông con về của bố mẹ lại càng kéo dài ra, vì con ít về hơn, con bận rộn hơn và tham công tiếc việc nhiều hơn thời gian đi học. Bố mẹ không trách con, chỉ thương con, chỉ buồn vì không được nghe tiếng con bên cạnh.

Sau đó, con thường về với mẹ hơn. Nhưng lại một điều là con hay về bất chợt, không phải cuối tuần không phải là ngày lễ, ngày nghỉ. Mẹ có vui vì con về không nhỉ? Không, giờ mẹ cảm thấy lo lắng nhiều hơn. Mẹ biết con gái mẹ vốn là người bận rộn, con sẽ không bỏ việc để đi về thế này đâu? Mẹ càng lo lắng hơn khi trên đôi mắt con nặng trĩu những nỗi buồn, căng thẳng. Con ít nói lặng lẽ và mệt mỏi. Con không muốn nói về vấn đề của con. Chắc hẳn con nghĩ mẹ sẽ không hiểu được, vì dù sao nhịp sống trên đó cũng khác ở khác với ở quê mình vì dù sao mẹ cũng là người của thế hệ trước hoặc con không muốn mẹ lo lắng và muộn phiền. Nhưng con thân yêu, con đã về bên mẹ vậy sao con không rủ bỏ mọi thứ ra khỏi người, sao con không để lại đằng sau những muộn phiền, sao con không khóc thật to để rửa hết những oan ức những đau lòng mà con đang kìm nén hay đang giấu kín?

Mẹ có thể là một bà mẹ không tốt, không biết làm gì để giúp nhưng mẹ đã là một người bạn của con suốt hơn 20 năm qua, cơ mà con không còn nhớ sao? Cả đêm, mẹ đã không ngủ được mẹ đi ra đi vào ngắm con ngủ mà lòng đau quá. Con của mẹ xanh xao, gầy gò, mắt vẫn còn ngân ngấn lệ. Lúc ngủ con lại nhỏ bé như thiên thần, mẹ lại tìm thấy con của ngày xưa. Mẹ sợ sáng mai con tỉnh dậy rồi con lại trở về với những trăn trở của cuộc sống, con lại là của con của ngày hôm nay, và mẹ lại không nắm bắt được…

Con thân yêu, mẹ biết con sẽ không nói cho mẹ những trở ngại của con và mẹ cũng sẽ không gặp cho đến khi nào con muốn nói. Mẹ biết con gái mẹ vốn yếu đuối và vốn hay khóc nhè, dù vẻ bề ngoài cứng rắn. Con đã quên hết mọi thứ mẹ dạy con khi con mới đi học đại học rồi sao? Con phải luôn mỉm cười với hiện tại, phải luôn đối mặt với nó vì cuộc đời vốn có lúc nọ lúc kia, không ai cười được mãi và cũng chẳng ai khóc cả đời…

Trước kia, mỗi khi con gặp khó khăn buồn phiền con lại về bên mẹ khóc nức nở và liến thoắng kể những oan ức này nọ. Giờ con cũng về, vẫn khóc, nhưng con lại im lặng, điều đó là mẹ vừa mừng vừa lo. Mừng vì con mẹ đã bắt đầu biết chịu đựng biết chấp nhận những thứ không hoàn hảo mà cuộc sống cho con lo vì từ giờ trở đi, có lẽ sẽ không còn song hành cùng những vụ vui của con nữa rồi.

Con vẫn hay càu nhàu là mẹ nói nhiều, nhưng mẹ vẫn phải nói những điều tưởng chừng như con đã nghe không ít lần trước đó. Giờ đây, khi cả hai chân con đã bước vào ngưỡng cửa cuộc đời phải tự mình chống chọi với mọi khó khăn nên có đôi lúc con cảm thấy quá sức cũng là điều dễ hiểu. Nhưng con hãy coi nó là tất yếu, chấp nhận và vượt qua nó một cách lạc quan nhất con gái ạ. Vào những lúc ấy con hãy nghĩ cách để khắc phục hoàn cảnh, không thể khắc phục được thì con hãy mở rộng lòng mình ra để gật đầu chấp nhận thực tế. Như thế, con sẽ thanh thản biết bao!

Cuộc đời không phải lúc nào cũng quay lưng lại với con nên hãy cứ cố gắng, nỗ lực hết sức trong mọi việc. Mẹ biết, ở cơ quan con có những mối quan hệ không tốt, đôi lúc mọi người chưa hiểu con. Điều đó cũng đâu có gì ghê gớm lắm, mẹ sống đến chừng này tuổi và phải mất bao nhiêu năm trời mới có thể xây dựng được một mối xây dựng được mối quan hệ tốt với các cô, các bác đồng nghiệp. Con mới chỉ chập chững bước chân vào công việc con chưa thể được người ta nể phục, tin tưởng và họ cũng chưa biết con gái mẹ là cô gái nhiệt tình, hiền lành và tốt bụng, phải không nào? Con hãy cho họ thời gian để họ đánh giá và hiểu con hơn. Con cũng hãy cho mình thời gian để hoàn thiện và mọi người hơn nữa. Rồi một ngày nào đó, những đồng nghiệp của con sẽ hiểu và yêu quý con như “lũ bạn cấp 3” của con vậy.

Con cũng đừng quá vội vã hay buồn bã vì những điều không đau vì câu nói châm chọc mỉa mai của ai đó khi họ không bằng lòng về con. Những điều đó con phải coi là muối bỏ biển, con phải học cách phớt lờ để sống. Nếu con cứ chỉ chú tâm vào những điều đó có chuyện đúng sai vào vũng bùn của sự bi quan chán nản buồn rầu mà thôi. Đó là điều lo sợ nhất con ạ! Con hãy cứ cố gắng từ những việc nhỏ nhất từng giây từng phút có mặt trên cuộc đời, nhưng đừng bao giờ đòi hỏi kết quả. Không phải con cứ cố gắng hôm nay thì ngày mai tôi sẽ thu nhận được kết quả ngay. Có lúc ông trời sẽ bắt con phải chờ đợi, có thể là rất lâu con ạ! Đó vốn dĩ là quy luật của cuộc sống…

Mẹ biết con rất hay khóc nhè, và dù thế nào đi chăng nữa thì con cũng sẽ bị khóc khi gặp vấp váp hay buồn đau. Con có thể khóc, nhưng tâm hồn của con phải vững vàng con phải tập rèn luyện để mang trong mình một bản lĩnh thép để con sẽ không bao giờ bị đánh đổ. Mẹ tin con sẽ không lớn và vững vàng. Giờ đây mẹ chẳng còn khả năng lo lắng cho con mọi thứ. Những nỗi buồn của con, sự đau khổ của con, mẹ chỉ có thể nâng đỡ con về mặt tinh thần chứ không thể giải quyết tận gốc những vấn đề đó. Mẹ chưa đến nỗi già nhưng đôi vai mẹ đã không đủ sức gánh vác cùng con những dân khó của cuộc đời nữa rồi!
Tự bản thân con phải biết học cách chấp nhận và vượt qua. Mẹ chỉ biết động viên con, ủng hộ con, chỉ biết chờ đợi con về và nấu cho con những món ăn mà con thích. Đừng bao giờ mất hy vọng vào cuộc đời con nhé!

Ngày mai con đi rồi, mẹ chỉ biết viết cho con những dòng này để động viên con, con hãy nhớ rằng sau con luôn có bố mẹ – những người luôn yêu thương và ủng hộ con,.. Con gái của mẹ có nụ cười rạng rỡ và đáng yêu nên đừng bao giờ quên mỉm cười, con nhé! 

Yêu Con

Góc nhìn chuyên gia:

Bước chân vào cuộc đời, sự tất bật, lo toan cơm áo gạo tiền nhiều khi lấy đi của chúng ta không ít niềm vui, hạnh phúc.Nó có thể làm suy sụp tinh thần, thậm chí đánh gục nếu chúng ta thiếu bản lĩnh. Dù chúng ta có mạnh mẽ đến mấy thì đôi lúc hãy tìm cho mình một điểm tựa, một nơi để giải tỏa nỗi lòng, một chốn bình yên để nhớ về, nghĩ về vì “cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, nên … đừng bất ngờ hay gục ngã trước những khó khăn tầm thường, nhỏ nhặt” – lời mẹ dặn con gái sao mà thấm thía quá!

Sẽ có những người ác ý mỉa mai ta những điều nhỏ nhặt, nên hãy học cách phớt lờ để sống, hãy cố gắng thực hiện ước mơ, từ những công việc đơn giản nhất, những bước đi nhỏ nhất và cũng nên biết chờ đợi vì không phải lúc nào kết quả cũng nhìn thấy được ngay lập tức.
Một khi ta đặt chân trước những ngã rẽ thì ta nên chuẩn bị tâm thế rằng, nơi nào cũng đầy rẫy những cạm bẫy, khó khăn, thử thách cùng những thuận lợi chẳng dễ dàng nhận ra.

Có thể sẽ sai lầm khi lựa chọn, có thể phải nhận thất bại rồi phải làm lại từ đầu. Có thể có mất mát, đau khổ, cũng có thể ta hạnh phúc khi lựa chọn đúng đắn cho bản thân một lối đi, hoặc làm ta mất hết niềm tin vào cuộc sống vì tính sai đường.. thì hãy đừng quên “phải luôn mỉm cười với hiện tại, phải luôn đối mặt với nó, vì cuộc đời vốn lúc nọ lúc kia, không ai cười được mãi, và chẳng ai khóc cả đời…”

Những lúc muốn tạm dừng lại để suy nghĩ thật sáng suốt và có lựa chọn thật đúng đắn, cách tốt nhất là hãy quay về với mái ấm, với nơi chốn mà ta cảm thấy bình yên, quay về với những ai mà ta cảm thấy có thể tiếp thêm sức mạnh để bước tiếp. Đừng quên rằng, bên cạnh ta luôn có những người thân yêu đang dang tay chờ đón.

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Dịch vụ Tư vấn tâm lý
Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt | Tư vấn tâm lý Online
8 Dấu hiệu nhắc bạn nên gặp bác sĩ tâm lý

Tư vấn tâm lý tình bạn tình yêu
Tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình
Tư vấn tâm lý giới tính lứa tuổi
Tư vấn tâm lý giáo dục con cái
Tư vấn tâm lý hướng nghiệp
Trị liệu tâm lý

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Dịch vụ Tư vấn tâm lý 2024

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt với các chuyên gia "bác sĩ" tâm lý hàng đầu GS.TS....

1 Comment

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường quận Tân Phú | Ra mắt phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Chuyên đề “Sức khoẻ tinh thần – Nhận diện và giải pháp”

Vừa qua, nhà Ý Tưởng Việt rất vui được giới thiệu một “người bạn” mới trong chặng đường chăm sóc...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm: Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Nhằm giúp các bạn học sinh làm quen, kết thân với “người bạn đặc biệt” này, sáng hôm nay, nhà...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *