Tư vấn tâm lý: Khi người yêu bất ngờ có HIV?

Tu Van Tam Ly Khi Nguoi Yeu Bat Ngo Co Hiv 1.jpg
Tư vấn tâm lý tình yêu hôn nhân gia đình: Em quyết định ở bên cạnh anh để khuyên anh từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời và chúng em đã yêu nhau. Rồi một lần đi khám bệnh, anh phát hiện mình bị HIV.

Năm nay em 24 tuổi. Mối tình đầu của em thật buồn vì anh ấy mất trong một tai nạn giao thông khi chúng em đang giận nhau. Em nhớ lúc ấy em không khóc nhiều, nhưng em thấy rất đau, em yêu anh nhiều lắm!

Sau đó em dồn sức cho việc học! Một thời gian sau, em lại có thêm mối tình thứ 2. Bề ngoài anh trông rất thư sinh nhưng nhà anh nghèo, nghèo lắm! Anh không được học nhiều, làm mướn từ nhỏ, tâm trạng bị mẹ bỏ rơi làm cho anh buồn và anh đã rơi vào nghiện ngập. Nhưng anh làm việc rất giỏi, thông minh, xử sự đàng hoàng, bề ngoài không ai nghĩ anh là người như vậy!

Em quyết định ở bên cạnh anh để khuyên anh từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời và chúng em đã yêu nhau. Anh vô Sài Gòn làm việc và được ông chủ quý mến, em thì ở Nha Trang. Thấm thoát được 3 năm. Sau đó, em rất mừng khi được chuyển công việc vô Sài Gòn, sẽ có điều kiện tìm hiểu nhau hơn. Nhưng vô đây em mới biết, mặc dù không còn dùng ma túy nhưng anh làm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu. Rồi một lần đi khám bệnh, anh phát hiện mình bị HIV.

Anh cũng đưa em đi kiểm tra (vì chúng em đã quan hệ với nhau rất nhiều lần), nhưng em không bị bệnh. Em muốn kiểm tra lại lần nữa nhưng em chưa đủ bình tĩnh. Em đang rối bời. Điều quan trọng đối với em bây giờ không phải là cái chết mà là danh dự. Gia đình anh biết chuyện và nói họ đã nghĩ tới điều này…
 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 
Nhưng còn em? Nếu em mắc bệnh sẽ phải ăn nói như thế nào? Mẹ em là giáo viên, nhà em khá giả, từ nhỏ được ăn học đàng hoàng, em xinh, học giỏi. Trong mắt mọi người , em là một cô bé hiền ngoan…

Bây giờ em đang nuôi anh, anh mắc phải bệnh cơ hội nhiều rồi, lại bị mất việc (vì người ta biết anh mắc bệnh nên xa lánh anh). Chúng em không dám thuê nhà ở chung vì chưa phải là vợ chồng, em sợ mẹ em biết. Nhưng em lo cho anh lắm, nếu lỡ anh suy nghĩ nông cạn rồi làm chuyện dại dột…

Em đã từng đau một lần vì mất người yêu. Chẳng lẽ lần này cũng giống như vậy! Em luôn yêu chân thành mà sao số phận lại phụ em?… Xin cho em thêm sức mạnh.
 

Tư vấn tâm lý: Khi người yêu bất ngờ có HIV?

 

→ Câu trả lời từ Chuyên gia tâm lý:

 

Trước nhất, xin được nói với em là hãy luôn tự tin ở cuộc sống vì em còn rất nhiều bạn bè… Những điều không may đã xảy ra, nhưng em thấy đấy, vẫn còn một chút gì đó rất may mắn  đã ở lại với em…

Việc kiểm tra sức khỏe của em là rất cần thiết vì như vậy mọi sự sẽ chính xác. Hơn nữa, dù muốn dù không, em cũng phải nghiêm túc giải quyết chuyện của mình bằng trách nhiệm.

Anh ấy mắc bệnh và em đã từng chung sống với anh ấy. Đó là một sự thật không thể thay đổi được. Tại sao em lại không can đảm đối diện với sự thật cùng với gia đình của em? HIV không chừa một ai, người có HIV đâu phải nhất định là dân ăn chơi, quậy phá… Biết rằng thuyết phục hay công khai với gia đình em rất khó nhưng nếu em suy nghĩ cặn kẽ cũng như thể hiện sự quyết tâm thì mọi sự vẫn có thể am ạ!
 

Nếu em trách người và trách đời rằng em yêu chân thành nhưng không được tình yêu thì có lẽ em khá cảm tính. Sự không may đã xảy đến và đó là một sự thật không thể đổi dời…

Anh ấy phải vừa tự cai (nếu còn nghiện) và tự khắc phục bệnh. Anh ấy phải dùng ý chí vui sống để bảo vệ mình cũng như bảo vệ cho em.
 

Cuộc sống còn rất dài cho anh ấy và cho em và cho cả hai. Dứt khoát anh ấy phải được điều trị, dứt khoát em phải đảm bảo sự an toàn cho chính mình khi chăm sóc anh, và em phải góp phần xóa tan sự kì thị của mọi người…

Dù muốn dù không cũng phải thông qua người lớn để cảm thấy nhẹ nhàng. Biết đâu được chính tình cảm chân thật của em sẽ thuyết phục được gia đình? Biết đâu rằng sự kì diệu của y học sẽ đến trong sự may mắn… Chúc em hạnh phúc và may mắn hơn.

Đào tạo Doanh nghiệp Tư vấn tâm lý

Cuối tuần sôi động cùng “Ngày hội vì người lao động BenThanh Group”

Vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Bến Thành tổ...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án Phát triển Tâm lý học đường quận Tân Phú | Đi thăm Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Khám phá 3 hiểu lầm thường gặp khi nhắc đến phòng Tâm lý học đường

Cùng Ý Tưởng Việt tham quan Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân nhé!...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Dịch vụ Tư vấn tâm lý 2024

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt với các chuyên gia "bác sĩ" tâm lý hàng đầu GS.TS....

1 Comment

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *