Tư vấn tâm lý: Khi hôn nhân đã mệt

Tu Van Tam Ly Khi Hon Nhan Da Met 1.jpg
Tư vấn tâm lý tình yêu hôn nhân gia đình: Nhiều lúc tôi cũng nói ý yêu cô ấy nhưng không dám nói rõ, chỉ đại khái như “Nếu anh chưa có vợ, chắc anh yêu em”. Cô bạn chỉ cười cười và trả lời “Có tội với vợ anh lắm”.

Tôi là trưởng phòng, bên cạnh có một cô nhân viên giúp việc. Tôi có bằng cấp đại học và cô là trung cấp. Tôi có vợ còn cô thì chưa có người yêu. Cô không đẹp lắm nhưng tính cách của cô thật là tuyệt vời đối với tôi.

Gia đình tôi chỉ duy nhất một mình là con, nên khi lập gia đình tôi hoàn toàn bị ép buộc bởi mẹ dù tôi hoàn toàn không yêu. Mẹ tôi chỉ đơn giản người đó có việc làm ổn định là được, nên giờ đây rất thành công trên đường học vấn nhưng hạnh phúc gia đình của tôi thì tồi tệ. Do đó tôi rất dễ bị sa ngã với những người đồng tâm hợp ý.
 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 
Cô nhân viên của tôi cũng thường đi ăn, uống nước với riêng tôi nhiều lần, nhiều lúc tôi cũng nói ý yêu cô ấy nhưng không dám nói rõ, chỉ đại khái như “Nếu anh chưa có vợ, chắc anh yêu em”. Cô bạn chỉ cười cười và trả lời “Có tội với vợ anh lắm”.

Thật ra cùng công việc, cùng chỗ làm mà tôi nói tiếng yêu, lỡ cô từ chối thì cũng rất khó. Còn cứ để tình yêu ở trong lòng thì thật sự quá mệt trong tôi. Mỗi khi có điều gì cô cũng tâm sự cùng tôi, đi khám bệnh một mình cô nói tủi thân vì không có người yêu.

Nhiều lúc tôi muốn tìm một nơi làm việc khác để tránh xa căng thẳng này. Nhưng tìm được nơi làm theo ý mình không dễ. Theo ý tôi diễn tả trên, có phải vì công việc cô chiều chuộng tôi hay là cô đã yêu tôi. Mong cho tôi một lời khuyên để giải tỏa căng thẳng. Tôi cũng không phải người lăng nhăng vì hoàn cảnh mẹ tôi đưa tôi đến cảnh này.
 

Tư vấn tâm lý: Khi hôn nhân đã mệt

 

→ Câu trả lời từ Chuyên gia tâm lý:

Có thể thông cảm về những gì mà bạn đang trăn trở. Không ai muốn mình phải rơi vào hoàn cảnh dở khóc, dở cười. Khó lắm cho một thái độ vì sự lựa chọn và biểu hiện thái độ này có thể quyết định cả một tương lai, cả một gia đình hạnh phúc…

Thứ nhất, hãy hiểu rằng chính mình phải chịu trách nhiệm về những gì mình đã thực hiện. Đừng đổ lỗi cho bất kỳ người nào bởi vì những người trong cuộc cùng với anh đều có trách nhiệm. Mẹ anh cũng có trách nhiệm, vợ anh cũng thế và đặc biệt chính anh càng phải có.

Đồng ý rằng mẹ anh đã quyết định cho anh, thay anh định hướng cho chính anh cả một cuộc đời nhưng anh vẫn có quyền trò chuyện, vẫn có quyền có ý kiến và đặc biệt là anh vẫn có thể bày tỏ quan điểm của mình chứ. Khó khăn trọng tâm nằm ở điểm là anh không bộc lộ thái độ, không bày tỏ hành vi ngay từ đầu để rồi mọi sự đều nên nỗi. Ở đây dứt khoát chính anh phải suy nghĩ thêm.

Chính anh phải thực sự cân nhắc. Không vội vàng kết luận là anh lăng nhăng không phải vì anh yêu cầu nhưng chắc anh sẽ không phản đối là anh chưa có thái độ dứt khoát và rốt ráo phải không ạ? Hãy hiểu rằng không phải ai cũng có thể kiềm chế để giữ cho mình không có một phút giây ngoài chồng ngoài vợ nhưng vấn đề đang tồn tại nơi anh khá lớn. Nó thuộc về nhận thức, thuộc về thái độ và bắt đầu có những biểu hiện của cả hành vi…

Thứ hai, vấn đề chính đang ngự trị trong suy nghĩ của anh đó chính là anh chưa yêu vợ. Liệu rằng nếu không có sự xuất hiện của cô gái này thì anh có không yêu vợ mình hay không? Liệu rằng nếu anh không có một cơ hội mới thì anh sẽ sống như thế nào, thương như thế nào và cư xử như thế nào với vợ của mình? Có một điều lo lắng mà chúng tôi muốn chia sẻ ngay với anh. Anh phải chịu trách nhiệm về những gì mình đã chọn. Hãy cố gắng tất cả để khi quyết định vẫn có thể tự tin là không hối hận.

Phải chăng anh tự ám thị mình quá sâu sắc? Phải chăng anh cứ nghĩ rằng không thể yêu được vì không đồng cảm? Tất cả đều phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng anh ạ. Đồng ý rằng không thể lấy yếu tố đạo đức đặt bên cạnh yếu tố tình yêu và sự rung động đích thực một cách quá tàn nhẫn nhưng lời chia sẻ chân thành mà chúng tôi muốn nhắc anh là hãy tiếp tục sưởi ấm tình cảm vợ chồng bằng tất cả những gì có thể để nuôi dưỡng thêm mối quan hệ. Biết đâu được chính trách nhiệm và một ít của sự rung cảm sẽ bùng cháy thật mạnh để thành tình yêu trong nghĩa vợ chồng…

Thứ ba, vấn đề quan trọng mà anh muốn chính anh cũng chưa xác định là gì. Liệu rằng nếu bây giờ anh bỏ tất cả để đến tình yêu mới thì người ta có chấp nhận hay không? Anh có can đảm hay không? Gia đình anh sẽ như thế nào??? Tuy nhiên, làm điều gì cũng phải cân nhắc thật kỹ. Nếu thật sự anh vẫn muốn cứu vãn gia đình trong khi anh không can đảm và đủ nghị lực để vượt qua những rung cảm mới thì anh vẫn có thể chuyển công tác một thời gian để xem sao. Vấn đề không phải là trốn chạy mà vấn đề là anh chọn biện pháp đấy vì nó phù hợp với mình.

Sau khi đã thử nghiệm và cố gắng tất cả mọi thứ nhưng vẫn không thể cứu vãn tình trạng của gia đình, anh vẫn có thể nghĩ suy để bàn bạc cùng chúng tôi phương án mới. Điều mà anh cần thiết nghĩ suy là dù có muốn, có không thì thái độ cũng phải thực sự rõ ràng, dứt khoát. Đó chính là một yếu tố quan trọng để đánh giá về trách nhiệm và lương tâm anh nhé!
 

• Tư vấn tâm lý: Có nên yêu hay không khi anh ấy đã ngoại tình?
• Tư vấn tâm lý: Khi hôn nhân đã mệt
• Tư vấn tâm lý Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *