Tư vấn tâm lý: Khám tài chính để kết hôn khi yêu

Tu Van Tam Ly Kham Tai Chinh De Ket Hon Khi Yeu 1.jpg
Tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình: Thu nhập của tôi cao hơn anh ấy, tất cả chi phí trong gia đình đều mình tôi lo cả. Nhưng những lúc bực mình, túng thiếu, tôi đã xúc phạm đến anh nhiều. Hình như những lúc đó, anh vừa giận mình là đàn ông không ra gì, vừa giận tôi.

Tôi và anh quen nhau qua một lần tình cờ. Sau hơn 2 năm tìm hiểu, chúng tôi quyết định đi đến hôn nhân. Nhiều người khuyên chúng tôi không nên kết hôn khi kinh tế chưa ổn định, nhưng chúng tôi lại nghĩ: Mỗi người tự sống được thì khi hợp chung lại cùng một mái nhà thì không thể nào không sống được. Thế là chúng tôi quyết định làm đám cưới.
 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 
Sau thời gian chung sống không biết có phải do tôi cư xử không khéo hay sao mà chúng tôi cứ cãi nhau hoài. Thu nhập của tôi cao hơn anh ấy, tất cả chi phí trong gia đình đều mình tôi lo cả. Đôi lúc tôi cảm thấy thất vọng về anh trong việc trang trải cuộc sống gia đình.

Mặc dù anh vẫn cố gắng làm việc, ít khi nào anh về nhà ăn cơm tối đúng giờ, tôi lúc nào cũng chờ anh. Tôi thắc mắc thì anh trả lời anh đi công việc, tôi tin những gì anh nói là thật. Nhưng những lúc bực mình, túng thiếu, tôi đã xúc phạm đến anh nhiều. Hình như những lúc đó, anh vừa giận mình là đàn ông không ra gì, vừa giận tôi.

Tôi chẳng biết làm sao, đôi lúc tôi nghĩ hay mình cứ mặc kệ anh, muốn đi lúc nào thì đi, muốn về lúc nào thì về nhưng không làm được. Song tôi thấy không cam lòng…
 

Tư vấn tâm lý: Khám tài chính để kết hôn khi yêu

 

→ Câu trả lời từ Chuyên gia tâm lý:

Trước hết, chúng ta hãy cùng nhau nói về những suy nghĩ của bạn. Việc bạn quan niệm rằng chỉ cần chung sống là yêu nhiều hơn, chỉ cần sống chung là sẽ gồng gánh cho nhau thật nhiều có thực sự hợp lý hay không? Chắc chắn chính bạn cũng nhận ra vấn đề rồi chứ?

Một tình yêu bền vững, một cuộc hôn nhân được buộc chặt ít nhất phải dựa trên sự hiểu biết về nhau, sự đồng cảm, trách nhiệm, điều kiện vật chất để hỗ trợ gia đình… Bạn và anh ấy phải xem lại để thấy trong gia đình nhỏ của bạn hiện nay đang thiếu điều gì, bạn nhé!

Thứ nữa, đã là vợ chồng thì sự tôn trọng nhau là cực kỳ cần thiết. Có thể anh ấy có thu nhập ít hơn bạn, có thể anh ấy làm kinh tế không giỏi bằng bạn nhưng chẳng lẽ anh ấy không làm được bất kỳ cái gì giỏi hơn bạn hay sao. Bạn có thừa nhận rằng anh ấy cố gắng làm việc có nghĩa không phải anh ấy quá tệ, anh ấy hoàn toàn không có trách nhiệm. Tại sao bạn quan niệm rằng anh ấy phải đưa tiền để bạn trang trải tất cả mọi thứ trong cuộc sống gia đình?

Bạn có nghĩ một người lo thì không thể tốt bằng cả hai người hay không? Nói điều đó làm cho bạn nghĩ là anh ấy chưa lo và chỉ có một mình bạn lo nên bạn có quyền trách. Nếu thực sự như thế, bạn hoàn toàn có thể góp ý nhẹ nhàng cơ mà? Hãy chịu khó tìm hiều xem anh ấy làm ăn như thế nào, có những khó khăn gì, có sức ép hay nợ nần ai hay không… Cũng có thể anh ấy đang dành dụm tiền để làm một cái gì đó thì sao?

Điều quan trọng mà bạn có nói là bạn rất hay cự cãi với anh ấy và không ít lần xúc phạm anh ấy, không biết có quá đáng hay không. Dù rằng không biết một cách chính thức những lời của bạn nhưng nếu chỉ cần dựa trên sự tự nhận xét của bạn thì rõ ràng có thể là chưa ổn đấy bạn ạ! Phải chăng đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho anh ấy không về nhà đúng giờ, bỏ quên những những buổi cơm gia đình… Những lời nói, hành vi của bạn cộng với sự khó chịu do chính mình tạo nên có thể làm cho anh ấy rất căng thẳng.

Việc cho rằng mình là người không ra gì, việc cho rằng mình là người lép vế so với vợ hoàn toàn có thể xác lập. Hãy hiểu rằng ta là con người, hơn nữa lại là đàn ông.

Đừng cho rằng mình cư xử kém lắm mà hãy bắt đầu từ nhận thức. Nếu nhận thức của bạn về việc chung sống hợp lý, nếu nhận thức của bạn về vai trò và trách nhiệm cũng như việc đồng cảm, tôn trọng giữa vợ chồng trong cuộc sống rõ ràng hơn thì bạn sẽ làm được những gì bạn thực tâm mong muốn. Thiết nghĩ, lối thoát đầu tiên mà bạn cần làm là phải nghĩ rằng việc xây dựng cuộc sống gia đình do cả hai vợ chồng, việc góp ý trò chuyện phải dựa trên sự tôn trọng và trân trọng chứ không phải là “làm ăn”.

Chúc bạn sẽ cải thiện tình hình gia đình của mình bằng cách quan tâm hơn, chịu khó chia sẻ nhiều hơn với anh ấy cũng như cố gắng bộc lộ nhu cầu của mình một cách hợp lý để anh ấy biết quan tâm ngược lại. Chúc hai bạn sống vui vẻ, hạnh phúc!
 

• Tư vấn tâm lý: Khi tình yêu sau hôn nhân vội lụn…
• Tư vấn tâm lý: Khi hôn nhân đã mệt
• Tư vấn tâm lý Online

Đào tạo Doanh nghiệp Tư vấn tâm lý

Cuối tuần sôi động cùng “Ngày hội vì người lao động BenThanh Group”

Vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Bến Thành tổ...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án Phát triển Tâm lý học đường quận Tân Phú | Đi thăm Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Khám phá 3 hiểu lầm thường gặp khi nhắc đến phòng Tâm lý học đường

Cùng Ý Tưởng Việt tham quan Phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân nhé!...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Dịch vụ Tư vấn tâm lý 2024

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt với các chuyên gia "bác sĩ" tâm lý hàng đầu GS.TS....

1 Comment

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *