Tư vấn tâm lý: Háo thắng

Haso Thawsng.jpg
Tư vấn tâm lý giáo dục con cái: Khi con tính tình háo thắng, mỗi khi chơi bạn bè, cháu nhất định không chịu thua.

Con gái tôi 6 tuổi nhưng tính tình háo thắng. Mỗi khi chơi với bạn bè, cháu nhất định không chịu thua. Đi học về thường hay khóc nức nở chỉ vì cháu không phải là người thằng cuộc hoặc không được đóng vai chính như công chúa, bác sĩ… Tôi không biết làm sao để uốn nắn cháu.
 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

   

Tư vấn tâm lý: Háo thắng

→ Câu trả lời từ Chuyên gia tâm lý:

Vì sao chị muốn uốn nắn cháu? Vậy nên hiểu uốn nắn này như thế nào cho hợp lý? Nhu cầu chọn vai chính là nhu cầu rất bình thường của mỗi trẻ nếu như trẻ có khát khao, có hoài bão cũng như đam mê trong trò chơi phân vai. Nếu liên tục đè ép cháu, cũng không phải biện pháp hợp lý.

Ở tuổi lên 6, nhất thiết phải hiểu nhu cầu chơi phân vai có chủ để của trẻ. Không phải chỉ vì tính háo thắng mà đôi lúc ngưỡng mộ nhân vật. Trẻ sẽ có thể đòi hỏi được thể hiện nhân vật đấy chị ạ!

Lẽ đương nhiên, sự lo lắng của chị là hoàn toàn hợp lý. Thay vì căng thẳng, chị hãy bình tĩnh để hướng đến đặc điểm tâm lý chơi cùng nhau hay tính hợp tác của trẻ khi chơi để giáo dục con mình: “Nếu con cứ đòi làm công chúa, các bạn sẽ buồn thì các bạn không chơi với con, trò chơi cũng đâu thể tiến hành? Mình phải biết chia sẻ và nhường cho bạn chứ? Vai nào cũng tốt nhưng quan trọng là mình có diễn vai đó tốt hay không. Nếu con chọn vai bình thường nhưng con diễn tốt là tuyệt vời hơn cả.

Nếu chia sẻ như thế, chắc chắn con gái của chị sẽ nhẹ lòng và biết hợp tác với bạn phải không chị? 

Chúc chị thành công.
 

• ​Tư vấn tâm lý: Con tôi bị mắc chứng sợ học thì tôi nên làm thế nào?
Tư vấn tâm lý: Khi bé yêu nghịch ngợm và nói dối

Tư vấn tâm lý Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *