Tư vấn tâm lý: Hàng xóm dạy con lạ…

Tu Van Tam Ly Hang Xom Day Con La.jpg
Tư vấn giáo dục con cái: Có điều, cháu bé nhà hàng xóm thường rất hay tỏ ra “khôn lỏi”, nghĩa là qua bên nhà tôi thì cháu chơi đồ chơi thoải mái, con tôi rất chịu chia sẻ. Còn bé hàng xóm thì chỉ cần ai đến gần cửa nhà là bé la lên không cho chạm vào cửa, không cho vào nhà, chơi đồ chơi thì hay giành, không cho con tôi chơi, hơi một chút thì mách bố mẹ mấy chuyện nhỏ nhặt, hay đổ thừa cho bạn.

Kế bên nhà tôi có gia đình hàng xóm, họ cư xử thì lich sự, bình thường, nhưng không thân thiết. Con tôi và con hàng xóm thường chơi với nhau. Có điều, cháu bé nhà hàng xóm thường rất hay tỏ ra “khôn lỏi”, nghĩa là qua bên nhà tôi thì cháu chơi đồ chơi thoải mái, con tôi rất chịu chia sẻ.

 

Còn bé hàng xóm thì chỉ cần ai đến gần cửa nhà là bé la lên không cho chạm vào cửa, không cho vào nhà, chơi đồ chơi thì hay giành, không cho con tôi chơi, hơi một chút thì mách bố mẹ mấy chuyện nhỏ nhặt, hay đổ thừa cho bạn. Thú thật ban đầu tôi cũng không định can thiệp vì nghĩ con nít chơi với nhau, mấy chuyện tranh giành là bình thường, cứ kệ chúng. Nhưng nghĩ lại cứ thấy thế nào, nhất là thấy bé nhà tôi cứ tội nghiệp khi chơi với bạn. Mà ngăn con chơi với bạn thì không được rồi.

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

 

→ Câu trả lời từ Chuyên gia tâm lý:’

 

Mến chào Chị!

Việc ở gần nhau, cạnh nhau là một vấn đề hết sức tế nhị cho nên mỗi người cần phải thực sự chú ý nhiều hơn trong cách cư xử. Thế nhưng, vấn đề cư xử của trẻ nhỏ càng khó khăn khi người lớn tác động. Điều chị lo lắng quả thật không sai tí nào… Tuy nhiên, nếu nhất thiết phải tác động thì cũng phải thực hiện thôi phải không nào?

Để giải quyết vấn đề này, chị có thể chú ý đến những phản ứng của con mình. Nếu cấm đoán việc chơi chung bạn là không nên thì chị có thể phân tích một cách đơn giản đế con mình hiếu rằng ích kỷ với bạn là không tốt. Chính kiểu tác động này cũng là một kiểu tác động, lan truyền sẽ đem lại những hiệu quả rất đặc biệt.

Thứ nữa, chị cũng có thể tận dụng những tình huống khéo léo hệ ứng xử như chị tặng quà cho gia đình bên cạnh, cải thiện mổi quan bằng sự tác động âm thầm như mua một món đồ chơi cho con mình và mua thêm cho cháu nhà bên, tặng một vài món thức ăn hấp dẫn và khéo léo chia sẻ tâm sự thật nhẹ nhàng chắc chắn có thể hiệu quả.

Mong rằng sự quyết tâm nhưng tinh tế của chị sẽ dẫn đến thành công.

 

• Tư vấn tâm lý: Phải làm thế nào khi con cái cứ vòi vĩnh đồ chơi?
Tư vấn tâm lý: Con tôi bị mắc chứng sợ học thì tôi nên làm thế nào?
Tư vấn tâm lý Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *