Tư vấn tâm lý: Con tôi bị mắc chứng sợ học thì tôi nên làm thế nào?

Tu Van Tam Ly Con Toi Bi Mac Chung So Hoc Thi Toi Nen Lam The Nao 1.jpg
Tư vấn tâm lý gia đình, dạy con: tính “sợ học” của con trẻ có thể xuất phát từ việc ở nhà trẻ được ba mẹ cưng chiều, khi đến lớp thì cảm giác “mình là trung tâm” không còn nữa nên cảm thấy chán.

Con tôi năm nay đã lên lớp 3 nhưng vẫn mắc chứng sợ học, hễ nhắc đến việc đi học là bé lại chán ngáy và tìm cớ để ở nhà. Tôi phải làm như thế nào đây thưa chuyên gia?

 

• Ý Tưởng Việt – 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt – Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt – Tư vấn tâm lý

   

Tư vấn tâm lý: Con tôi bị mắc chứng sợ học thì tôi nên làm thế nào?

→ Câu trả lời từ Chuyên gia tâm lý:

Chứng “sợ học” là một chứng bệnh rất dễ gặp ở lứa tuổi nhỏ. Các số liệu thống kê từ các công trình nghiên cứu cho thấy rằng, cứ 1000 trẻ em thì trong đó có tới 17 em thực sự sợ đi học. Hễ cứ nghe thấy đến đi học là các em này khóc mếu, đau bụng, nôn mửa, nhức đầu, sợ hãi.

Đương nhiên, vẫn sẽ có cách để “chữa” tính “sợ học” này.

Trước tiên, tính “sợ học” này có thể xuất phát từ việc ở nhà trẻ được ba mẹ cưng chiều, khi đến lớp thì cảm giác “mình là trung tâm” không còn nữa nên cảm thấy chán. Cha mẹ cần phải làm cho trẻ nhận thức ra rằng mình cũng là một thành viên bình thường trong gia đình và xã hội mà thôi.

Thứ hai, phải rèn luyện cho trẻ tính nhẫn nại, ý chí kiên cường. Trẻ cần phải hiểu rằng bất cứ việc gì cũng đều có khó khăn gian khổ, chỉ cần vượt qua giai đoạn đầu thì sẽ cảm nhận được niềm vui học tập.

Thứ ba, phải làm cho trẻ cảm nhận được thú vui học tập. Cha mẹ giúp trẻ thấy rằng việc học không phải để đối phó với thầy cô, mà đến lớp để lĩnh hội nhiều tri thức và khám phá thế giới, để trẻ cảm thấy vui thích và ham mê đến lớp.

Thứ tư, trẻ cần phải có lòng dũng cảm. Nếu có gì không hiểu cần mạnh dạn hỏi thầy cô, bè bạn để nhận sự giúp đỡ.

Nếu những điều trên không giúp ích được cho trẻ, tốt hơn hết cha mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm tư vấn, để các chuyên gia tâm lý hỗ trợ cho từng tình huống cụ thể.
 

• Tư vấn tâm lý: Phải làm thế nào khi con cái cứ vòi vĩnh đồ chơi?
Tư vấn tâm lý: Khi bé yêu nghịch ngợm và nói dối

Tư vấn tâm lý Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *