Những nguyên tắc cơ bản trong tham vấn và trị liệu tâm lý

1 21.jpg
1. Bảo mật thông tin tham vấn
Tất cả những thông tin mà bạn trao đổi với nhà tham vấn/nhà trị liệu đều được giữ bí mật. Có nghĩa là, chỉ bạn và nhà tham vấn/nhà trị liệu được biết. Trong một số trường hợp thì một người nữa có thể biết đó là người làm công tác giám sát cho nhà tham vấn/nhà trị liệu, tuy nhiên người giám sát chỉ nắm những thông tin cơ bản về vấn đề của bạn để có những khuyến cáo về chuyên môn cho nhà tham vấn/nhà trị liệu tâm lý chứ không phải biết tất cả các thông tin về bạn.
Dù đó là người thân của bạn, nhà tham vấn/trị liệu tâm lý cũng không được phép tiết lộ khi chưa được sự đồng ý của bạn. Tất cả những thông tin trên đều được lưu trữ ở tủ hồ sơ tham vấn/trị liệu tâm lý và khóa rất cẩn thận. Những người khác không được tiếp cận những tài liệu này.
Khi nhà tham vấn/nhà trị liệu muốn ghi âm, ghi hình quá trình làm việc để phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy, huấn luyện phải xin phép bạn trước. Nếu bạn đồng ý, họ mới được phép thực hiện hoạt động này. Tuy nhiên, phải tuân thủ nguyên tắc là người nghe và người xem không thể nhận diện ra bạn. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật khi đi tham vấn và trị liệu tâm lý.

2. Thân chủ trọng tâm
Tham vấn/trị liệu tâm lý là một tiến trình tương tác giữa nhà tham vấn/nhà trị liệu và thân chủ (người có nhu cầu cần được giúp đỡ) để bạn thấy rõ về bản thân mình và thấy rõ vấn đề của mình hơn nữa, đồng thời khơi gợi tiềm năng của bạn để bạn tự giải quyết vấn đề của mình. Vì thế, nhà tham vấn/trị liệu không thể giải quyết thay cho bạn mà nhờ sự gởi mở đó mà bạn sáng tỏ vấn đề của mình, tìm cho mình được lối đi riêng. Hay nói cách khác, đó là quá trình bạn trở về với chính bản thân mình, đối diện với chính mình và vấn đề của mình để tìm cách giải quyết nó dưới sự hỗ trợ của nhà tham vấn/nhà trị liệu tâm lý. Vì thế, bạn hãy cẩn thận với những nhà tham vấn/nhà trị liệu thường xuyên đưa ra lời khuyên cho bạn vì đó có thể là nhà tham vấn/nhà trị liệu chất lượng kém.

3. Tôn trọng và chấp nhận
Bạn được chào đón trong không khí thân tình, cởi mở và thoải mái khi bắt đầu mối quan hệ này. Bạn được phép là chính mình mà không phải lo lắng bất cứ điều gì từ họ. Nhà tham vấn/nhà trị liệu sẽ chấp nhận bạn và vấn đề của bạn một cách vô điều kiện. Họ không được phép bình phẩm, đánh giá, phán xét và chỉ trích bạn. Tuy nhiên, nhà tham vấn/nhà trị liệu tâm lý sẽ gợi mở để bạn hiễu rõ hơn bản thân mình, mối liên hệ với vấn đề mà bạn đang gặp phải.
4. Lắng nghe
Bạn được nhà tham vấn/nhà trị liệu lắng nghe và đưa ra những phản hồi phù hợp trong quá trình làm việc với bạn. Vì thế, bạn sẽ nói nhiều hơn so với nhà tham vấn/nhà trị liệu.

5. Thấu cảm phù hợp
Bạn và vấn đề của bạn sẽ được nhà tham vấn hiểu cặn kẽ và họ sẽ đặt mình trong trường hợp của bạn để có thể thấu hiểu hết những gì mà bạn chia sẻ, những khó khăn mà bạn đang gặp phải, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của bạn.

6. Không được lợi dụng thân chủ
Nhà tham vấn/nhà trị liệu tâm lý chỉ làm việc với bạn bằng chuyên môn của mình và trên tinh thần hỗ trợ. Vì thế, nhà tham vấn/nhà trị liệu tâm lý không được phép lợi dụng bạn, không được quan hệ tình dục, thiết lập quan hệ bạn bè, quan hệ tình cảm nam nữ và quan hệ hôn nhân với bạn hay biến bạn trở thành người lệ thuộc hoàn toàn trong quá trình tham vấn/trị liệu tâm lý đang diễn ra và thậm chí là ngay cả sau khi kết thúc mối quan hệ hỗ trợ này. Những điều trên chỉ được phép xảy ra sau khi kết thúc mối quan hệ hỗ trợ trong vài năm và không có tính chất lợi dụng trong mối quan hệ này. Nếu bạn là thân chủ đã làm việc với nhà tham vấn/nhà trị liệu đó rồi thì bạn không nên lập gia đình với họ. Bởi vì, có thể bạn sẽ có nguy cơ phụ thuộc suốt đời vào họ. Những điều này là cần thiết để đảm bảo an toàn và sự khỏe mạnh cho bạn.

7. Tránh mối quan hệ sóng đôi
Nhà tham vấn/nhà trị liệu chỉ làm việc với động cơ là hỗ trợ bạn vượt qua khó khăn. Vì thế, ngoài mối quan hệ chuyên môn hỗ trợ không thể tồn tại bất cứ mối quan hệ nào khác. Bởi vì, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tiến trình tham vấn/trị liệu tâm lý cho bạn. Nếu bạn đã có một mối liên hệ với nhà tham vấn/nhà trị liệu trước đó (anh em, bạn bè, cha con, …) thì bạn không nên làm tham vấn/trị liệu tâm lý với họ và họ cũng không được phép làm như thế với bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tìm kiếm những chuyên gia có uy tín  khác trong lĩnh vực này qua sự giới thiệu của họ.

Nguyên tắc đạo đức hành nghề tham vấn/trị liệu tâm lý có rất nhiều điều, được quy định cụ thể, chi tiết. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ trình bày những nguyên tắc cơ bản nhất mà nhà tham vấn/nhà trị liệu tâm lý phải tuân thủ khi hành nghề. Vì thế, bạn có thể tin tưởng vào mối quan hệ hỗ trợ này. Đây là đối tượng cự kỳ an toàn và hiệu quả trong hệ thống hỗ trợ của bạn.

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Dịch vụ Tư vấn tâm lý 2024

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt với các chuyên gia "bác sĩ" tâm lý hàng đầu GS.TS....

1 Comment

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường quận Tân Phú | Ra mắt phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Chuyên đề “Sức khoẻ tinh thần – Nhận diện và giải pháp”

Vừa qua, nhà Ý Tưởng Việt rất vui được giới thiệu một “người bạn” mới trong chặng đường chăm sóc...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm: Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Nhằm giúp các bạn học sinh làm quen, kết thân với “người bạn đặc biệt” này, sáng hôm nay, nhà...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Lễ ra mắt Phòng Tâm lý học đường thuộc dự án Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm

Năm học này, Trường TH Đoàn Thị Điểm kết hợp cùng Chi hội Tâm lý học Trường học Ý Tưởng...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Phát triển Tâm lý học đường” quận 3: Đi thăm Phòng Tâm lý học đường trường THCS Colette, khám phá các liệu pháp đa dạng trong hoạt động tư vấn, tham vấn tâm lý học đường

Hôm nay, hãy để Ý Tưởng Việt đưa bạn ghé thăm Trường THCS Colette và khám phá các liệu pháp...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *