Bạn có bệnh hưng cảm?

Bipolar 9 Bipolar 2 Healthyplace.jpeg
Pha đối nghịch lại với trầm cảm là hưng cảm. Trầm cảm và hưng cảm đều thuộc nhóm rối loạn khí sắc. Tham khảo những dấu hiệu sau có thể giúp bạn tự nhận biết mình hoặc người thân có đang bị hưng cảm hay không.

Người bị bệnh hưng cảm có từ 3-4 dấu hiệu sau và các dấu hiệu này kéo dài ít nhất là 1 tuần:
–  Khí sắc có sự thay đổi theo hướng gia tăng: Người bị chứng hưng cảm thường cản thấy vui vẻ, tràn trề sinh lực và đánh giá mọi thứ đều tốt.
–  Đánh giá bản thân quá cao: Người mắc chứng hưng cảm luôn đề cao bản thân, tự cho mình là có tài năng, có thể làm được mọi thứ và rất tin tưởng vào thành công của mình mặc dầu người khác thấy điều đó thiếu thực tế.
–  Giảm nhu cầu ngủ so với trước: Khi bị hưng cảm, bạn thường cảm thấy không cần ngủ nhiều, chỉ cần ngủ vài giờ/ngày là đủ, hay làm việc đêm.
–  Nói nhiều: Người mắc chứng hưng cảm nói rất nhiều, dường như họ bị thôi thúc phải nói liên tục, thậm chí là cướp lời người khác trong khi giao tiếp.
–  Nhịp độ tư duy tăng: Xuất hiện nhiều ý tưởng dồn dập trong đầu, người bệnh hết sáng tạo trong vấn đề này chưa xong đã nghĩ và chuyển ngay sang vấn đề khác nên không hoàn tất được một việc gì từ đầu đến cuối. Tư duy phê phán thì giảm rõ rệt.
–  Dễ bị kích thích/kích động, nóng giận từ những kích thích không quan trọng bên ngoài, trong cơn kích động người bị bệnh có thể chửi mắng, đánh đập hoặc thậm chí có thể giết người. Người bị bệnh trầm cảm thì nguy cơ tự hủy hoại bản thân mình/tự tử cao hơn. Còn người bị chứng hưng cảm thì nguy cơ làm tổn hại tới người khác nhiều hơn.
–  Hoạt động gia tăng rõ rệt: trong lĩnh vực học tập, nghề nghiệp và đời sống.
–  Tiêu tiền một cách quá mức: sẵn sàng đầu tư vào những dự án mà không cần biết là nó khả thi hay không, cho tiền hoặc bất cứ thứ gì mình có cho người khác, mua sắm rất nhiều thứ không cần thiết
–  Vận động gia tăng: thân chủ luôn vận động, không thể ngồi yên một chỗ.
–  Hoạt động tình dục gia tăng: hay đề cập đến những vấn đề mang tính khiêu dâm, dễ dàng quan hệ tình dục với người mới quen.

Những đặc điểm trên làm cho thân chủ không thể tập trung tốt vào công việc và có sự giảm sút rõ rệt về chất lượng học tập hay công việc và đời sống.

Nếu như các cơn/giai đoạn bệnh trầm cảm hay hưng cảm lần lượt nối tiếp nhau, giữa các cơn này khí sắc trở lại bình thường (cân bằng). Cuộc sống của người bị bệnh này giống như con sóng biển, lúc lên (hưng cảm), lúc xuống (trầm cảm), lúc yên bình (cân bằng) thì sẽ được chẩn đoán là Rối loạn cảm xúc lưỡng cực.

Hưng cảm là căn bệnh có thể chữa được. Tuy nhiên, đó là một quá trình trị liệu có sự kết hợp cả y học và tâm lý trị liệu. Khi có những dấu hiệu của chứng hưng cảm bạn nên đến các bệnh viện tâm thần, trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, các bác sĩ tâm thần và các nhà trị liệu tâm lý để được hướng dẫn phương pháp vượt qua căn bệnh này. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ khi cần thiết.

Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đón đoàn sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn đến tham quan và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Vừa qua, Ý Tưởng Việt rất vui được đón đoàn sinh viên chuyên ngành Tâm lý học đến từ Đại...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án “Tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm” | Tập huấn bồi dưỡng giáo viên “Kỹ năng tham vấn dành cho học sinh tiểu học”

Ý Tưởng Việt phối hợp Trường TH Đoàn Thị Điểm mang tới CHUYÊN ĐỀ TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Toạ đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tinh thần học sinh” quận 8 – Khởi đầu chặng đường hợp tác nhân văn, vì một thế hệ trẻ bản lĩnh

Vậy là Tọa đàm "NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HỌC SINH" QUẬN 8 đã khép...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Chuyên đề “Nhận diện những khó khăn tâm lý của con và các giải pháp”

Coi sự đồng bộ giữa gia đình - nhà trường là yếu tố then chốt trong công tác tư vấn...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Phan Chu Trinh | Ra mắt phòng Tâm lý học đường – Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Tiếp nối những nỗ lực trong hành trình xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, nhân rộng ý nghĩa...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ tâm lý Online 2024

Những lúc chúng ta không thể giải quyết các vấn đề và các khó khăn tâm lý của bản thân,...

Xem tiếp

Tư vấn tâm lý

Dịch vụ Tư vấn tâm lý 2024

Trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt với các chuyên gia "bác sĩ" tâm lý hàng đầu GS.TS....

1 Comment

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường quận Tân Phú | Ra mắt phòng Tâm lý học đường trường THCS Lê Anh Xuân – Chuyên đề “Sức khoẻ tinh thần – Nhận diện và giải pháp”

Vừa qua, nhà Ý Tưởng Việt rất vui được giới thiệu một “người bạn” mới trong chặng đường chăm sóc...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý

Dự án tư vấn tâm lý học đường trường TH Đoàn Thị Điểm: Chuyên đề “Em biết chăm sóc sức khoẻ tinh thần”

Nhằm giúp các bạn học sinh làm quen, kết thân với “người bạn đặc biệt” này, sáng hôm nay, nhà...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *